► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Xuân về trên những cây cầu mới

Ngày xuất bản: 31/01/2019 9:01:00 SA

 Năm Mậu Tuất qua đi, năm Kỷ Hợi đã về mang theo những chồi non lộc biếc và cũng mang theo không khí ấm áp của mùa Xuân. Nhưng đối với người dân thành phố Yên Bái, mùa xuân đến không chỉ ở sắc trời hay từ chồi non, lộc biếc, mà mùa xuân đến ngay từ những con đường rộng mở, từ những cây cầu mới xây.

 

Cầu Bách Lẫm thành phố Yên Bái 

Mùa xuân này nếu ai đi xa khi trở về thành phố sẽ không khỏi ngỡ ngàng khi cây cầu Bách Lẫm có kiểu dáng đẹp với cáp dây văng ở giữa nối liền khu ngã ba Cao Lanh với xã Giới Phiên được mọc lên. Cầu Bách Lẫm đã tô điểm cho thành phố thêm một nét đẹp hiện đại, năng động và cây cầu cũng xóa nhòa khoảng cách, tạo cảm giác gần gũi giữa đôi bờ, đồng thời mở ra một khu đô thị mới bên sông.

Cầu Bách Lẫm là một trong 10 công trình trọng điểm của tỉnh Yên Bái giai đoạn 2016-2020. Quá trình thi công cây cầu cũng gặp không ít khó khăn như khâu giải phóng mặt bằng, địa chất phức tạp, khí hậu khắc nghiệt. Nhưng với quyết tâm để cây cầu hoàn thành đưa vào sử dụng đúng tiến độ, thành phố đã tập trung giải quyết kịp thời những vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng. Đơn vị thi công cũng huy động tới đa nhân lực với các phương tiện máy móc hiện đại làm việc liên tục không kể thời tiết mưa nắng hay giá rét. Sau một thời gian thi công, cầu Bách Lẫm đã được khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng đúng dịp kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Yên Bái.  Khi được hỏi niềm vui lớn nhất của mùa Xuân này là gì? nhiều người dân đang sinh sống liền kề cầu Bách Lẫm đều có chung một câu trả lời đó là được thưởng thức màn pháo hoa lung linh đêm giao thừa ngay tại nhà mà không cần phải đi  đâu xa. Còn đối với ông Nguyễn Hữu Phong - Người dân xã Giới Phiên thì rất phấn khởi khi ngay thôn ông có cây cầu sừng sững bắc qua sông, giờ đây, mỗi khi muốn sang nội thị không phải đi đò hay đi vòng ra cầu Yên Bái hay về tận cầu Văn Phú mới sang được mà bà con cứ đi lại thuận tiện, điều kiện phát triển kinh tế, đời sống văn hóa, tinh thần cũng được nâng lên.

Thật vậy! Lấy trụ sở UBND xã Giới Phiên làm tâm thì bán kính của xã gần 2 km. Tính ra, cây cầu nối gần lại khoảng cách sang trung tâm thành phố Yên Bái, điểm đến ngã ba Cao Lanh chỉ khoảng 3 km. Muốn đi từ bên này, sang bên kia qua cây cầu này chỉ vài phút ngồi xe là xong. Ông Vũ Kim Việt - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã Giới Phiên khẳng định: Cầu Bách Lẫm đã và đang tạo ra những thuận lợi cho xã Giới Phiên phát triển kinh tế và đô thị hoá. Trong đó, tạo điều kiện cho người dân giao thương, phát triển kinh tế, nhất là tiếp thêm động lực để xã đạt chuẩn các tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Cây cầu cũng sẽ tạo bứt phá lớn đối với sự phát triển toàn diện của xã trong tương lai, trước mắt đến năm 2020 phấn đấu trở thành phường đô thị.

Không chỉ có công trình cầu Bách Lẫm mà công trình cầu Tuần Quán đang được thi công và là cây cầu thứ tư trên địa bàn thành phố Yên Bái đưa vào sử dụng cũng hứa hẹn sẽ có tác động tích cực đến đời sống kinh tế, xã hội của thành phố Yên Bái. Có thể nói, ngay trong những ngày áp tết Kỷ Hợi, khi cây cầu đang hoàn thiện những công đoạn cuối cùng thì không ít người dân thành phố khi đi ngang qua đây dường như đều cảm nhận được thành phố được đầu tư  xây dựng cây cầu nơi đây rất hợp lý. Cầu Tuần Quán có tổng chiều dài gần 4km, trong đó phần cầu dài 414m, rộng 17m, thiết kế 4 làn xe theo quy mô đường đô thị. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 723 tỷ đồng.

 

Niềm vui của người dân hai bên bờ sông Hồng nơi có cây cầu mới bắc qua 

Công trình cầu Tuần Quán có điểm đầu giao với đường Âu Cơ thuộc nút giao xã Tân Thịnh, điểm cuối giao với Quốc lộ 32C, thuộc địa phận xã Giới Phiên của thành phố. Cầu được khởi công xây dựng vào tháng 6/2015, mặc dù quá trình triển khai thi công cũgn phát sinh một số vớng mắc trong công tác giai phóng mặt bằng. Nhưng sau hơn 3 năm xây dựng, đến nay công trình cơ bản đã hoàn thành.  Đánh giá về tác động của cầu Bách Lẫm và cầu Tuần quán đối với sự phát triển của thành phố, ông Nguyễn Yên Hiền - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố cho rằng: “Cầu Tuần Quán đưa vào sử dụng sẽ cùng với cầu Bác Lẫm, đường Âu Cơ, Quốc lộ 37 tạo thành trục ngang kết nối đồng bộ hạ tầng giao thông giữa thành phố Yên Bái với đường Cao tốc Nội Bài - Lào Cai, tạo điều kiện mở rộng không gian phát triển đô thị thành phố Yên Bái về phía hữu ngạn sông Hồng; khai thác tiềm năng lợi thế cho phát triển toàn diện kinh tế- xã hội. Bên cạnh đó, bộ mặt thành phố thay đổi khang trang hơn, toàn diện hơn, hình thành các khu đô thị, trung tâm thương mại, khu công nghiệp thu hút, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân;  xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của tỉnh Yên Bái”.

Hiện nay, thành phố Yên Bái tiếp tục ưu tiên nghiên cứu mở rộng không gian đô thị để phát triển lâu dài, bền vững trên cơ sở định hướng phát triển thành phố hai bên sông, triển khai xây dựng Đề án nâng cấp bốn xã: Giới Phiên, Phúc Lộc, Văn Phú, Tân Thịnh trở thành phường. Giai đoạn từ nay đến năm 2030, thành phố tập trung mở rộng không gian nội thị sang bên hữu ngạn qua cầu Tuần Quán và cầu Bách Lẫm, xây dựng khu nội thị mới tại khu vực xã Giới Phiên và xung quanh, ưu tiên đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đi trước một bước, tạo tiền đề thu hút các dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh quy mô lớn.

Việc thành phố được quan tâm đầu tư xây dựng thêm hai cây cầu bắc qua sông Hồng đã góp phần nâng cao đời sống dân sinh và tạo thêm cho thành phố một dáng vẻ riêng biệt của một đô thị miền núi phía Bắc. Đây cũng là những món quà nhân thêm niềm vui cho người dân thành phố dịp Tết đến - Xuân về.

                                                                             

Bài, ảnh: Minh Chín - Trung tâm TT&VH thành phố