► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Trân quý bài học về tấm lòng cao cả của Người

Ngày xuất bản: 19/05/2020 10:06:00 CH

 Mỗi dịp tháng 5 về, hàng triệu trái tim người Việt lại được hun đúc thêm tinh thần sống chiến đấu lao động và học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Và mỗi cán bộ, đảng viên, quần chúng Nhân dân thành phố Yên Bái cũng luôn hướng về Bác qua bài học quý báu từ những hành động giản dị của Bác thể hiện qua những câu chuyện kể về Người.

 

Ảnh sưu tầm về Chủ tịch Hồ Chí Minh với các cháu thiếu nhi

Tiếp chúng tôi tại nhà văn hóa tổ 8, phường Đồng Tâm, ông Trần Văn Tỳ - Bí thư Chi bộ của tổ dân phố lật giở cho chúng tôi xem danh sách người có công với cách mạng, các gia đình thuộc diện nghèo, cận nghèo và đối tượng hưởng bảo trợ xã hội được nhận tiền trợ cấp của Nhà nước do ảnh hưởng dịch COVID-19. Ai nấy đều rất phấn khởi khi được thông báo đến ký nhận và bày tỏ lòng sâu sắc biết ơn Đảng và Nhà nước đã dành sự quan tâm đến những trường hợp nói trên. Đặc biệt, dịp hỗ trợ này đúng thời điểm Đảng và Nhà nước đang tăng cường đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 35 ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng và chuỗi các hoạt động thiết thực kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác kính yêu. Kế thừa và phát huy sự sáng tạo “Lấy dân làm gốc” của thế hệ các đồng chí lãnh đạo trước, ông Trần Văn Tỳ luôn nêu cao tinh thần yêu nước thương dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh nên đã huy động được sự đoàn kết của nhân dân trong tổ. Góp phần làm nên thành công khi thực hiện nhiệm vụ của Tổ dân phố, từ việc nhỏ đến việc lớn. Ông Tỳ chia sẻ: “Nói về trách nhiệm của người công dân, mình sinh ra và trưởng thành ở đất nước này và được như thế này là do Đảng và Bác đã lựa chọn. Đảng đã đem lại quyền lợi cho mình thì luôn xác định là công dân phải thực hiện nghĩa vụ của mình cho tốt. Và để đạt được kết quả cao trong thực hiện nhiệm vụ Đảng trao phải luôn hòa đồng, đem lại quyền lợi cho dân, cho đảng viên thì họ sẽ đồng tình ủng hộ”.

Còn đối với ông Nguyễn Văn Đích ở thôn Hố Đá, xã Giới Phiên, qua lời kể của ông, chúng tôi thấu hiểu bài học quý báu mà ông học được từ hành động, lời nói giản dị của Bác trong một lần ông cùng đồng đội được vinh dự đón Bác đến thăm đúng dịp tháng 5/1954, sau 9 ngày đêm chiến thắng Điện Biên lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Điều ông nhớ mãi, sau khi được gặp Bác, ông Đích được nghe kể lại chuyện lần đầu tiên Đảng, Nhà nước ta tổ chức sinh nhật cho Bác và những bài học sâu sắc về sự khiêm tốn, tiết kiệm của Người. Kỷ niệm đó được ông trân quý và thường xuyên kể lại cho con, cháu nghe nhất là câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu: “Thật ra, các bác ở đây làm to sinh nhật tôi, chứ tuổi 56 chưa có gì đáng chúc thọ, cũng hãy còn như thanh niên cả, mà trước các anh, các chị, trước cảnh êm vui ở Bắc đây, tôi thật thấy làm xấu hổ rằng trong Nam chưa được thái bình”. Bắt nguồn từ câu nói đó, những năm sau đó cứ đến dịp kỷ niệm ngày sinh của Bác, các địa phương, các cơ quan đều thực hiện đúng lời dạy của Người, không tổ chức chúc thọ linh đình, tránh việc để tốn thời giờ, tiền bạc của nhân dân. Ông Đích xúc động nói: “Từ khi được gặp Bác Hồ mà đồng thời tôi được kết nạp Đảng ở quân đội vào Đảng Lao động Việt Nam thì tôi luôn luôn tâm tâm niệm niệm dù công tác ở nơi nào, khó khăn gian khổ đến mức độ nào thì tôi cũng vẫn nghĩ nhờ có Bác thì mới có cuộc cách mạng. Thế nên tôi thấy học tập Bác thì phải quan tâm đến đời sống của Nhân dân, lắng nghe ý kiến Nhân dân, thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của Nhân dân như Bác đã khẳng định: Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Và khi chiến tranh đã lùi xa. Tất cả mọi người trong chúng ta đang được ở trong thời bình đều luôn luôn ghi nhớ đến công ơn to lớn của Bác đã thực hiện cho đất nước, cho nhân dân. Bác hy sinh cả cuộc đời vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì mục tiêu như Bác đã từng nói: "Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành", “Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ.”. Do đó, mỗi khi đến dịp sinh nhật của Người, tất cả chúng ta đều tưởng nhớ về Bác. Ai cũng muốn gửi đến Bác lời chúc tốt đẹp nhất bằng những hành động thiết thực nhất. Và trong mỗi câu chuyện kể về Người càng thấm thía bài học về đức tính khiêm tốn, giản dị, tiết kiệm, luôn luôn sống và nghĩ vì dân vì nước của Bác. Chị Bùi Thị Minh Phương - Phó bí thư Thành Đoàn Yên Bái cho biết: “Đối với tôi là lớp trẻ, sinh ra và lớn lên trong hòa bình, được trau dồi lý tưởng cách mạng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh qua những bài giảng khi còn ngồi trên ghế nhà trường và giờ đây qua thực tiễn công việc hằng ngày, tôi càng thêm trân quý lời dạy của Người. Tôi cũng đã cố gắng, quyết tâm hết mình để học ở Bác không phải là những điều to lớn hay là những điều cao siêu mà học ở Bác là học những điều hết sức gần gũi, giản dị. Đó là tình yêu thương, sự quan tâm, sẻ chia của Bác dành cho Nhân dân, dành cho tất cả mọi người”.

Tháng 5 về, thiết thực kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), thành phố Yên Bái cũng đã tăng cường chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên tích cực tham gia công tác, học tập, lao động, sản xuất xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Đồng thời tham gia xây dựng bảo vệ Đảng, chính quyền, tích cực đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động, hướng mạnh các hoạt động về cơ sở phối hợp thực hiện có hiệu quả tuyên truyền đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác. Từ đó góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, thực chất trong việc chuyển trọng tâm từ "học tập” sang "làm theo” tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn Đảng bộ.

 

 Kim Thúy - Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái