► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Sức sống mùa xuân ở một ngành kinh tế chủ lực

Ngày xuất bản: 07/02/2018 2:54:00 CH

 Một mùa xuân mới đã về, mang theo bao niềm vui và ước vọng. Nhìn lại năm 2017 vừa qua, thành phố Yên Bái đã đạt được những thành tựu khá toàn diện trong phát triển kinh tế. Trong đó, hoạt động thương mại, dịch vụ và du lịch được mở rộng với sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế, đã góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội thành phố phát triển theo hướng nhanh và bền vững. Thương mại, dịch vụ, du lịch ở thành phố phát triển, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm cho người lao động, tăng thu nhập cho người dân thành phố.

 

Thung tâm Thương mại Vincom tọa lạc bên Công viên Yên Hòa, thu hút đông đảo người dân đến tham quan, mua sắm

Để khuyến khích thương mại, dịch vụ và du lịch trên địa bàn phát triển, trong những năm qua, thành phố đã quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống chợ đầu mối, chợ trung tâm, các trung tâm thương mại lớn, đảm nhận phần lớn việc bán buôn cho các địa phương trong tỉnh, khuyến khích hình thành nhiều cửa hàng mua, bán, theo phương thức tự chọn. Bên cạnh đó, thành phố còn khuyến khích mở rộng các loại hình dịch vụ như : Dịch vụ phục vụ sản xuất, dịch vụ tiêu dùng, dịch vụ khoa học kỹ thuật, dịch vụ tài chính ngân hàng, dịch vụ vận tải hành khách, du lịch lữ hành…Điều đáng nói, đáng ghi nhận là trong những năm qua, mạng lưới chợ ở thành phố được đầu tư xây dựng tương đối khang trang, sạch đẹp, đáp ứng tốt nhu cầu giao thương buôn bán của nhân dân địa phương và các vùng lân cận. Hiện nay, thành phố có 1 chợ trung tâm và gần 10 chợ xã, phường, khu vực, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, mua bán của nhân dân địa phương, hệ thống chợ đã thu hút được hàng ngàn hộ kinh doanh thường xuyên. Về phát triển du lịch, những năm qua, thành phố đã tập trung phát triển các ngành du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch tham quan, nghiên cứu… Khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch, các điểm du lịch, các khu vực vui chơi, giải trí, công viên Yên Hòa, công viên trung tâm thành phố, tiến tới đầu tư xây dựng Hồ công viên sinh thái Nam Cường, một số khu rừng phong cảnh, các điểm di tích lịch sử văn hóa, du lịch sinh thái hai bên sông Hồng, gắn với các tua du lịch trong và ngoài tỉnh, và nằm trong tua du lịch của 3 tỉnh Yên Bái - Phú Thọ - Lào Cai. Chính nhờ có những định hướng đúng đắn đó, nên đến nay, thương mại, dịch vụ, du lịch ở thành phố tiếp tục phát triển với nhiều thành phần kinh tế tham gia, đã, đang đảm nhận chức năng là trung tâm thương mại, dịch vụ, du lịch lớn nhất của tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế ngoài quốc doanh phát triển.

 

Nhiều cửa hàng tự chọn ở thành phố đáp ứng tốt nhu cầu mua bán phục vụ tiêu dùng của người dân địa phương

 Đến thời điểm đầu năm 2018 này, trên địa bàn thành phố Yên Bái có trên 30 hợp tác xã, trên 600 doanh nghiệp, trên 3.000 hộ kinh doanh cá thể, và hàng chục cơ sở lưu trú . Chỉ tính riêng trong năm 2018 vừa qua, thành phố đã đón hàng trăm nghìn lượt khách du lịch đến thăn thân, du lịch dưới nhiều hình thức, đem lại nguồn doanh thu lớn. Năm qua, tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn thành phố đạt 7.313,8 tỷ đồng, bằng 101,58,% kế hoạch, tăng 6,77% so với cùng kỳ năm 2016. Doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống và du lịch lữ hành đạt 807,9 tỷ đồng, bằng 101% kế hoạch, tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước. Cũng trong năm 2017, thành phố còn chỉ đạo, tăng cường công tác kiểm tra liên ngành, nắm bắt ổn định giá cả thị trường, kiểm tra an toàn thực phẩm, hàng giả, hàng kém chất lượng. Năm qua, thành phố đã thực hiện cấp mới, cấp đổi 22 giấy phép bán lẻ rượu, thuốc lá, 5 giấy phép sản xuất rượu thủ công. Cấp 34 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đồng thời, phối hợp tổ chức tốt hội chợ xuân, hội chợ thương mại thành phố năm 2017. tham gia hội chợ Công thương khu vực Tây Bắc. Giá trị hàng hóa xuất khẩu trên địa bàn thành phố năm qua đạt 28 triệu USD, bằng 112% kế hoạch, tăng 33,3% so với cùng kỳ năm trước. Phần thành phố quản lý đạt 14 triệu USD, bằng 116,7% kế hoạch, tăng 16,7% so với cùng kỳ năm trước. Cùng với đó, thành phố còn chỉ đạo các địab phương, các khu dân cư, có lợi thế về phát triển thương mại, dịch vụ và du lich, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân mở rộng đầu tư phát triển kinh doanh dịch vụ các ngành nghề, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động.

Để khuyến khích thương mại, dịch vụ, du lịch phát triển, năm 2018 này, thành phố đã  xây dựng nhiều cơ chế chính sách và giải pháp thực hiện, nhằm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về lĩnh vực thương mại, dịch vụ và du lịch, tổ chức tốt mạng lưới thông tin thương mại. Ban hành đồng bộ các chính sách nhằm huy động vốn đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch. Xây dựng các cơ chế phù hợp, đảm bảo sự bình đẳng giữa các thành phần kinh tế. Đồng thời, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án “Phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch thành phố Yên Bái giai đoạn 2016-2020, và định hướng đến năm 2030”. Tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế xây dựng, nâng cấp các nhà hàng, khách sạn, các trung tâm thương mại, các cửa hàng tự chọn, cửa hàng chuyên doanh, các đại lý phân phối, các xưởng sửa chữa phương tiện có quy mô lớn trên địa bàn. Mặt khác, làm tốt công tác đăng ký kinh doanh cho các hộ cá thể và Hợp tác xã. Nâng cấp, tôn tạo các khu di tích lịch sử, tôn tạo hệ thống các Đền, Chùa có giá trị văn hóa lịch sử. Hình thành và phát triển các tua, tuyến du lịch, các sản phẩm du lịch sinh thái, tâm linh. Từ đó, tạo tiền đề cho thương mại dịch vụ và du lịch ở thành phố phát triển theo hướng nhanh và bền vững hơn khi mỗi độ xuân về.

                                                               

Bài, ảnh: Thu Hồng