► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Người cao tuổi thành phố tích cực nêu gương sáng trong đời sống xã hội

Ngày xuất bản: 03/10/2018 10:33:00 SA

 Thời gian qua, người cao tuổi thành phố đã luôn mẫu mực nêu gương sáng trong các phong trào thi đua yêu nước, hiến công, hiến kế xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi  nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, là chỗ dựa tinh thần là cây cao bóng cả cho con cháu noi theo.

 

Các hoạt đông chăm lo cho người cao tuổi luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm thực hiện tốt.

Đã vào tuổi xưa nay hiếm, nhưng ông Lê Hồng Cường, người cao tuổi phường Yên Ninh vẫn tích cực hăng say lao động, tham gia công tác xã hội, với mong muốn được cống hiến nhiều hơn cho xã hội, cho cộng đồng dân cư. Dù bị ảnh hưởng của di chứng chất độc da cam dioxin đã phần nào làm cho sức khỏe của ông bị suy giảm, nhưng ông Lê Hồng Cường vẫn luôn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống khẳng định phẩm chất của người lính cụ Hồ. Năm 2016 với sự tín nhiệm của các hội viên ông được bầu làm chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam- Di oxin thành phố Yên Bái nhiệm kỳ 2016- 2021. Với cương vị chủ tịch hội, ông đã thường xuyên phối hợp với các đồng chí trong Ban chấp hành hội, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm chăm lo và thực hiện đầy đủ chế độ chính sách cho nạn nhân da cam. Chỉ đạo các chi hội cơ sở  làm tốt công tác tuyên truyền, vận động huy động sự chung tay của cộng đồng, của tập thể, cá nhân, nhà hảo tâm giúp đỡ hỗ trợ cho nạn nhân da cam, giúp họ vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Bằng tình cảm và tinh thần trách nhiệm của mình trong công tác Hội, ông Lê Hồng Cường đã có nhiều đóng góp trong việc duy trì phát triển Hội nạn nhân chất độc da cam - Di oxin thành phố.

Không chỉ tích cực tham gia công tác xã hội, ông Cường luôn nêu gương sáng xây dựng gia đình ông bà mẫu mực con cháu thảo hiền, cùng với con cháu tham gia sản xuất kinh doanh nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho gia đình. Ông Lê Hồng Cường, hội viên người cao tuổi, phường Yên Ninh bày tỏ: Bản thân tôi vừa là chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam- Di oxin thành phố nhưng vẫn làm kinh tế trong lĩnh vực sửa chữa máy công nghiệp phục vụ các cơ sở sản xuất kinh doanh trong tỉnh và một số tỉnh bạn, sửa chữa những dây chuyền sản xuất tự động hóa  của các doanh nghiệp  trên địa bàn, đây là lĩnh vực khó ít ai có thể tự sửa chữa được. Tôi vừa tham gia công tác Hội nhưng tranh thủ thời gian ngoài giờ, tôi cũng tích tham gia cùng con cháu trong gia đình để phát triển kinh tế, hàng năm cũng cho thu nhập trên dưới trăm triệu đồng, góp phần cải thiện cuộc sống cho gia đình.

Ông Lê Hùng Cường, hội viên người cao tuổi phường Yên Ninh chỉ là một trong số rất nhiều hội viên NCT thành phố tích cực tham gia công tác xã hội, nêu gương sáng trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, làm giàu chính đáng. Hội NCT thành phố hiện có 14.384 hội viên sinh hoạt tại 148 Chi hội, 547 Tổ hội. Qua rà soát, đến nay Hội có 391 cụ trực tiếp tham gia làm công tác Đảng ở khu dân cư, 420 cụ tham gia công tác Chính quyền, 532 cụ tham gia công tác Đoàn thể, có hơn 1 nghìn cụ tham gia công tác đảm bảo an ninh trật tự và khuyến học khuyến tài....Để phát huy vai trò của NCT trong đời sống xã hội, Ban đại diện Hội người cao tuổi thành phố đã luôn quan tâm chỉ đạo các cấp hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật Người cao tuổi, triển khai chương trình hành động thiết thực. Nhiều phong trào được phát động đã được NCT hưởng ứng tích cực như phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới, qua đó đã nêu cao vai trò gương mẫu của NCT cho con cháu học tập và noi theo. Cũng với vai trò và uy tín của mình, thông qua hoạt động tại cơ sở, nhiều NCT đã kịp thời phát hiện và đề xuất những vấn đề thực tiễn cần giải quyết, đóng góp nhiều ý kiến vào sự lãnh đạo của Đảng nhất là việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, Phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Ông Đỗ Ngọc Du, chủ tịch Hội NCT phường Nam Cường trao đổi:  Vai trò người cao tuổi tham gia công tác xây dựng Đảng, chính quyền đã được Đảng bộ, chính quyền địa phương ghi nhận hết sức tích cực và có hiệu quả thiết thực trong công tác xây dựng Đảng, là chỗ dựa tinh thần cho Đảng bộ, chính quyền, là chỗ dựa cho con cháu. Đến hôm nay, người cao tuổi vẫn phát huy vai trò ấy có nhiều người cao tuổi đã tham gia cấp ủy nhiều năm, tham mưu giúp cho đảng bộ, chính quyền thực hiện tốt công tác lãnh chỉ đạo tại khu dân cư, được nhân dân tín nhiệm đánh giá cao.     

Bên cạnh đó, phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng” được đẩy mạnh, nhiều cơ sở hội đã phát động các đợt thi đua gắn với các phong trào thi đua của địa phương trong phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh trật tự, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong NCT. Nhiều hội viên trực tiếp tham gia sản xuất, mở rộng kinh doanh, dịch vụ, vận động con cháu tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi... góp phần đem lại giá trị, hiệu quả kinh tế cao. Toàn Hội NCT thành phố hiện có 181 cụ làm chủ trang trại và doanh nghiệp, trong đó có 32 cụ làm kimh tế giỏi. Các phong trào văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao được NCT hưởng ứng nhiệt tình, đến nay, Hội NCT thành phố đang duy trì hiệu quả  59 CLB văn hóa, văn nghệ, TDTT thu hút trên 7 nghìn hội viên tham gia. Các phong trào đã  tạo ra sân chơi bổ ích để NCT được rèn luyện sức khỏe, được giao lưu, chia sẻ những tâm tư trong cuộc sống.  Tiêu biểu cho các phong trào là Hội NCT phường Yên Ninh, Minh Tân, Nguyễn Thái Học và Đồng Tâm. Ông Trần Văn Tỳ, phó chủ tịch Hội NCT phường Đồng Tâm cho biết: Để động viên Người cao tuổi rèn luyện sức khỏe làm gương cho con cháu, Hội Người cao tuổi phường Đồng tâm chúng tôi đã thành lập 5 câu lạc bộ, gồm câu lạc bộ Dưỡng sinh, cờ tướng, Bóng bàn, bóng chuyền hơi, câu lạc bộ Bơi.. Các Câu lạc bộ đã tạo một sân chơi rất bổ ích để cho các cụ, các hội viên NCT được rèn luyện sức khỏe, sống vui, sống hữu ích cho con cháu và là chỗ dựa cho gia đình và xã hội.

Ông Trần Hữu Bình, phó trưởng Ban đại diện Hội NCT thành phố Yên Bái cho biết:  Nhằm phát huy vai trò NCT trong cộng đồng xã  hội, thời gian tới Ban đại diện Hội Người cao tuổi thành phố tiếp tục đẩy mạnh củng cố tổ chức hội, thực hiện tốt các hoạt động chăm sóc NCT đặc biệt là chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi”; tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên nâng cao chất lượng phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, phong trào “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền”, đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, thể thao, NCT xây dựng gia đình hạnh phúc và tiến bộ. Phát động sâu rộng phong trào thi đua "Tuổi cao - gương sáng”, trong đó, NCT nêu gương sáng trong cuộc vận động  Người cao tuổi tích cực tham gia xây dựng NTM, đô thị văn minh thông qua những việc làm thiết thực, phù hợp. Hội tiếp tục tuyên truyền, vận động  hội viên NCT thành phố tiếp tục nêu gương sáng trong việc hiến công, hiến kế tuyên truyền, vận động, lớp NCT đi đầu trong việc phát huy quyền làm chủ của nhân dân trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, đồng thời tích cực vận động nhân dân thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, góp phần giữ vững ANCT - TTATXH, xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể vững mạnh, trong sạch. Qua đó khẳng định vai trò, vị trí, uy tín của NCT trong đời sống cộng đồng xã hội.

 

 

Bài, ảnh: Lê Hương