► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác Đội ở thành phố

Ngày xuất bản: 15/05/2018 2:25:00 CH

 Trong những năm gần đây, Hội đồng Đội thành phố Yên Bái luôn chú trọng nâng cao chát lượng hoạt động đội trong các trường học. Công tác Đội và phong trào thiếu nhi có nhiều đổi mới, tạo sự hứng thú, thu hút sự tham gia sôi nổi của đông đảo các em thiếu niên, nhi đồng. Nhiều hoạt động được tổ chức quy mô lớn có ý nghĩa thiết thực. Qua những hoạt động và công tác Đội đã góp phần không nhỏ trong giáo dục thiếu niên, nhi đồng.

 

Ngày hội mổ heo đất tại Liên đội trường tiểu học Nguyễn Thái Học

Thực hiện chương trình công tác Đội hàng năm, Liên đội trường THCS Quang Trung đã tổ thực hiện phong trào thi đua “Thiếu nhi Yên Bái thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy” do Hội đồng đội cấp trên phát động đến 100% chi đội. Nhiều  hoạt động được tổ chức với nội dung và hình thức phong phú, đa dạng như xây dựng tiêu chí đăng ký thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy thông qua các hội thi gắn với nhiệm vụ của mỗi đội viên, chi đội; Tổ chức tốt hoạt động giáo dục truyền thống thông qua các giờ sinh hoạt Đội, các buổi hoạt động ngoại khoá…Liên đội nhà trường đã tổ chức các hoạt động theo chủ đề chủ điểm như tổ chức hội thi làm bánh cho các em học sinh nhân dịp ngày ngày quốc tế phụ nữ 8/3; tổ chức thi theo tự hào trang sử Việt Nam; các hoạt động tìm hiểu về các ngày lễ lớn ngày truyền thống của đất nước cho học sinh. Từ đó tạo cho các em một môi trường học tập lý thú và bổ ích. Em Hà Phương Thảo - Học sinh lớp 9G trường THCS Quang Trung cho biết: “Từ đầu năm học đến giờ Liên đội nhà trường tổ chức cho chúng cháu rất nhiều hoạt động ngoại khóa. Qua các hoạt động đó, chúng cháu hiểu thêm những ngày lễ, ngày truyền thống của đất nước. Củng cố các kiến thức của tất cả bộ môn trong quá trình học tập. Đồng thời giúp cho chúng cháu củng cố thêm được các kỹ năng mềm của bản thân.”

Nhiều năm nay, công tác Đội và phong trào thiếu nhi ở trường tiểu học Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái thực sự sôi nổi và hấp dẫn. Toàn trường hiện có trên 1.200 học sinh, trong đó có 875 đội viên, 19 chi đội và 12 lớp nhi đồng. Ngay từ đầu năm học, Liên đội nhà trường đã triển khai các chương trình công tác Đội nhằm thu hút sự tham gia đông đảo của các em đội viên. Với các phong trào như “Nghìn việc tốt”, thông qua xây dựng các công trình, phần việc măng non làm vườn hoa, trang trí lớp học, chăm sóc và trồng cây xanh. Hay như phong trào "Nói lời hay, làm việc tốt"  thông qua hình thức giáo dục đạo đức, khả năng giao tiếp, ứng xử,  giúp đỡ các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn cho các các em nhi đồng và đội viên thông qua các buổi ngoại khóa. Cô giáo Vũ Thị Thu - Tổng phụ trách Đội trường tiểu học Nguyễn Thái Học cho biết: “Thực hiện chương trình công tác đội do Hội đồng đội thành phố tổ chức, Liên đội  trường tiểu học Nguyễn Thái Học đã nhân rộng phong trào làm nghìn việc tốt, học và làm theo báo đội, nhân rộng phong trào đội viên giúp đỡ các gia đình chính sách, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.  Triển khai có hiệu quả các cuộc vận động do Hội đồng đội các cấp triển khai, từ việc triển khai thực hiện tốt các chương trình công tác đội giúp cho học sinh thêm yêu trường, yêu lớp và yêu liên đội của mình.”

Một trong những phong trào phát động hiệu quả là phong trào “Nâng cánh ước mơ” bằng việc nuôi heo đất tiết kiệm’’ do Hội đồng Đội cấp trên phát động. Phong trào này đã được thực hiện sôi nổi tại các khối lớp, sau khi kết thúc năm học, Liên đội nhà trường tổ chức ngày hội mổ heo đất. Một phần số tiền thu được sẽ được nộp cho Thành đoàn để ủng hộ, tặng quà, tặng học bổng cho học sinh nghèo, học sinh vượt khó học giỏi..Để đẩy mạnh hơn nữa phong trào học tập trong học sinh, Liên đội nhà trường còn tổ chức cho các em tham gia các câu lạc bộ nhóm sở thích. Phát động phong trào vượt khó học tốt", "Câu lạc bộ môn học", "Đôi bạn cùng tiến", "Học đều, học đủ, học chăm", "Học đi đôi với hành", "Học thực chất - thi nghiêm túc", "Rèn nét chữ, luyện nết người"… Trong năm học này, các câu lạc bộ nhóm sở thích như câu lạc bộ toán, tiếng Việt, tiếng Anh, âm nhac, mỹ thuật được duy trì thường xuyên tại mỗi khối lớp thu hút sự tham gia của đông đảo các em học sinh. Bên cạnh những tiết học chính khóa, các em còn tham gia những môn học sở thích như học đàn, võ thuật, bóng đá, yoga… Từ việc tham gia các câu lạc bộ nhóm sở thích đã giúp ích rất nhiều trong quá trình học tập của các em học sinh. Em Nguyễn Thị Minh Tâm lớp 5G - Liên đội trưởng trường  tiểu học Nguyễn Thái Học nói: “Trong năm học này, Liên đội nhà trường có tổ chức cho chúng cháu tham gia rất nhiều hoạt động bổ ích, trong đó cháu và các bạn được tham gia các câu lạc bộ sở thích. Bản thân cháu tham gia câu lạc bộ tiếng anh, được tham gia câu lạc bộ cháu và các bạn được giao lưu học hỏi rất nhiều điều như kỹ năng học tập, kỹ năng giao tiếp, ứng xử để trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.”

 

Đội viên Liên đội trường THCS Quang Trung thực hiện phong trào thi đua đọc sách báo bổ sung cho các môn học

Hiện nay, toàn thành phố có 22 Liên đội với 323 chi đội với trên 9 nghìn đội viên và trên 4 nghìn thiếu niên, nhi đồng. Bám sát vào chương trình công tác Đội do Hội đồng Đội cấp trên tổ chức, trong năm 2017 vừa qua Hội đồng Đội thành phố đã triển khai nhiều chương trình hoạt động như phong trào “Thiếu nhi Yên Bái thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”; “Uống nước nhớ nguồn - ăn quả nhớ người trồng cây”; phong trào “Giúp bạn tới trường - Hướng tới tương lai” thu hút hàng nghìn đội viên tham gia. 100% Liên đội đã triển khai và thực hiện được 116 công trình, phần việc măng non. các liên đội đã tổ chức được 126 hoạt động ngoại khóa về giáo dục lịch sử, đã có 7.548 lượt thiếu niên, nhi đồng tham gia các cuộc thi về tìm hiểu lịch sử Việt Nam. Cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu”, “Tiếp sức đến trường được các cơ sở Đoàn - Đội được triển khai có hiệu quả, thông qua việc vận động các tổ chức cá nhân trao tặng học bổng, tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.... Chị Bùi Thị Minh Phương - Phó Bí thư Thành đoàn - Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố khẳng định: “Bám sát vào kế hoạch của Hội đồng đội tỉnh, Hội đồng đội thành phố đã chủ động xây dựng và triển khai chương trình của Hội đồng đội và phong trào thiếu nhi, bám sát chủ đề của năm học; đề ra những chỉ tiêu phù hợp với điều kiện của đơn vị, địa phương. Đẩy mạnh phong trào thi đua chào mừng thành công Đại hội Đoàn các cấp. Bằng nhiều nội dung, hình thức đa dạng phong phú như phong trào kế hoạch nhỏ như chăm sóc chỉnh trang các nghĩa trang, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, nhận chăm sóc vườn rau, vườn hoa, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy... Qua các phong trào đã thu hút sự tham gia của đông đảo đội viên, thiếu niên nhi đồng.”

Với mục đích tạo cho các em thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn thành phố Yên Bái có thêm được những sân chơi lý thú, tạo động lực để các em phấn đấu trở thành “con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ”. Hiện Hội đồng Đội thành phố đang tiếp tục phối hợp các phòng, ban chuyên môn, các đơn vị trường học tổ chức nhiều chương trình hoạt động bổ ích, đặc biệt là trong dịp hè này. Qua đó góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng trên địa bàn.

 

Bài, ảnh: Việt Hà - Thanh Nghị