► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện “Đề án điều động công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh tại xã, thị trấn”

Ngày xuất bản: 09/02/2020 4:04:00 CH

 Sáng ngày 09/02/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương trong tỉnh về việc triển khai thực hiện Đề án “Điều động Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2019-2021”. Đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu UBND thành phố có đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thành ủy; đồng chí Đỗ Đức Minh - Chủ tịch UBND thành phố, Lãnh đạo Công an thành phố và các phòng ban, chuyên môn thành phố.

 

Quang cảnh hội nghị ở điểm cầu thành phố Yên Bái

Theo báo cáo của Công an tỉnh, ngay sau khi Đề án được phê duyệt, Công an tỉnh đã rà soát, phối hợp với các ngành, các địa phương xây dựng phương án cụ thể để bố trí Công an chính quy xuống xã, thị trấn. Đến nay, Công an tỉnh đã bố trí Công an chính quy tại 48/160 xã, thị trấn thuộc địa bàn các huyện với tổng số 144 đồng chí. Trong đó: Trưởng Công an xã 48 đồng chí; Phó Công an xã 48 đồng chí; Công an viên 48 đồng chí. Đã có 32/48 đơn vị đã thành lập Chi bộ Công an xã chính quy; đã đầu tư xây dựng và sử dụng 25 trụ sở làm việc; sử dụng lại 49 trụ sở làm việc…; Hiện toàn bộ lực lượng Công an xã đã được Công an tỉnh trang bị phương tiện, thiết bị làm việc, vũ khí, công cụ hỗ trợ. Sau khi được triển khai Công an xã chính quy đã tổ chức trực ban hình sự 24/24h, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020; bố trí 100% cán bộ chiến sỹ trực Tết để giải quyết công việc ngay tại cơ sở. Các địa bàn đã triển khai Công an xã chính quy được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân đánh giá cao về tính chủ động trong công tác phòng chống tội phạm ở cơ sở, tạo được niềm tin của người dân khi giải quyết vụ việc liên quan đến ANTT. Góp phần đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Tại Hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy đã quán triệt Kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Phương án sắp xếp Công an xã và thực hiện điều động Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã theo Đề án “Điều động Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2019 - 2021”. Theo đó, để hoàn thành việc điều động, bố trí Công an chính quy tại 100% số xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh trong Quý 1/2020 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công an; đồng thời, kịp thời chuẩn bị nhân sự góp phần tổ chức thành công đại hội đảng bộ cấp xã nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng khẩn trương thực hiện việc sắp xếp, bố trí, giải quyết chế độ, chính sách đối với các chức danh công an xã để thực hiện điều động công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã phải được thực hiện công khai, minh bạch, dân chủ, khách quan, khoa học; phát huy tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác, tự nguyện của cán bộ, bảo đảm đồng bộ thống nhất, đặt trong tổng thể chung công tác cán bộ và công tác nhân sự đại hội đảng bộ cấp xã nhiệm kỳ 2020 - 2025. Quá trình sắp xếp, bố trí, giải quyết chế độ, chính sách đối với các chức danh công an xã cần được thực hiện theo hướng ưu tiên đảm bảo quyền lợi chính đáng cho cán bộ, hài hòa với thực hiện mục tiêu chung trong sắp xếp tổ chức cán bộ. Đảng ủy Công an tỉnh và các huyện, thị, thành ủy chủ động phối hợp trong việc sắp xếp cán bộ để điều công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã đối với các xã còn lại bảo đảm thời gian. Trong đợt 1 hoàn thành trước ngày 28/02/2020; riêng đối với xã Việt Thành, huyện Trấn Yên xong trước ngày 10/02/2020. Đợt 2 hoàn thành 100% các xã xong trước ngày 20/3/2020. Các huyện, thị, thành ủy khẩn trương rà soát, xây dựng phương án bố trí, sắp xếp, giải quyết chế độ, chính sách đối với các chức danh công an xã không chính quy còn lại hiện nay để thực hiện điều động công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã theo Đề án đã được duyệt, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh trước ngày 20/02/2020…

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy yêu cầu Công an tỉnh và các địa phương cần thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Kết luận số 486 ngày 06/02/2020  đảm bảo thời gian, lộ trình đã đề ra. Tổ chức quán triệt, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc thực hiện chủ trương của Đảng, Chính phủ, Bộ Công an và Kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tạo sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên, công chức và nhân dân trong việc sắp xếp, điều động công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã tại các xã trên địa bàn theo Đề án đã được duyệt.

 

Kim Thúy - Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố)