► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Hội nghị giao ban chuyên đề “Tăng cường công tác phối hợp nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri của HĐND thành phố và xã, phường”

Ngày xuất bản: 09/10/2018 8:26:00 CH

 Chiều ngày 08/10/2018, HĐND thành phố Yên Bái đã tổ chức hội nghị giao ban chuyên đề “Tăng cường công tác phối hợp nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri của HĐND thành phố và xã, phường”. Tham dự hội nghị có đồng chí Vũ Lương Quyến, Ủy viên BTV thành ủy, Phó chủ tịch thường trực HĐND thành phố; các đồng chí Thường trực HĐND, UBND thành phố; UBMTTQ thành phố; các đại biểu HĐND thành phố khóa XX; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, Chủ tịch UBMTTQ các xã, phường.

 

Toàn cảnh hội nghị

Tiếp xúc cử tri là hoạt động đặc trưng, là một trong những nhiệm vụ thường xuyên quan trọng của đại biểu HĐND các cấp. Để các cuộc tiếp xúc cử tri có chất lượng và hiệu quả đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa TT HĐND, UBMTTQ các cấp và nâng cao trách nhiệm của từng đại biểu. Từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021, hoạt động tiếp xúc cử tri trên địa bàn thành phố được thực hiện nghiêm túc, HĐND thành phố và HĐND các xã, phường phối hợp với MTTQ thành phố, MTTQ xã, phường tổ chức được 83 hội nghị tiếp xúc cử tri với Đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Với trên 6.300 cử tri tham dự. Qua các đợt tiếp xúc đã có trên 1.000 lượt ý kiến phát biểu. Các ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền đều được xem xét trả lời trực tiếp, các ý kiến kiến nghị không thuộc thẩm quyền được tổng hợp, phân loại và chuyển tới cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Tuy nhiên, các đợt tiếp xúc cử tri, thành phần dự hội nghị chủ yếu là trưởng thôn, tổ trưởng dân phố, trưởng đoàn thể thôn, khu dân cư, một số địa điểm tiếp xúc còn chật hẹp, cơ sở vật chất chưa đáp ứng yêu cầu. Một số đại biểu HĐND còn vắng mặt khi tiếp xúc cử tri nơi mình bầu cử… Xuất phát từ thực tiễn đó, TT HĐND thành phố Yên Bái đã lựa chọn chuyên đề “Tăng cường công tác phối hợp nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri của HĐND thành phố và xã, phường.”

Tại hội nghị, các đại biểu đã các ý kiến tham luận về các giải pháp trong thực hiện công tác phối hợp nhằn nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri của HDDND thành phố và xã, phường. Như sự phối hợp giữa UBMTTQ và TT HĐND, UBND trong việc xây dựng chương trình, kế hoạch, tổ chức chủ trì các cuộc tiếp xúc cử tri; trách nhiệm của các Ban HĐND trong tham mưu đề xuất với TT HĐND giám sát xem xét, trả lời, giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri; giải pháp nâng cao chất lượng tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri; trách nhiệm của đại biểu HĐND các cấp trong hoạt động tiếp xúc cử tri… Qua đó sẽ góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tiếp xúc cử tri trên địa bàn thành phố trong thời gian tới.

 

Tin, ảnh: Việt Hà - Vũ Hà