► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Hiệu quả từ hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

Ngày xuất bản: 03/03/2018 2:15:00 CH

 Trong những năm qua, Hội LHPN thành phố Yên Bái đã triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, từ đó, góp phần tích cực trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc. Qua triển khai thực hiện, đến nay, hoạt động này đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, trong đời sống hàng ngày của các tầng lớp hội viên phụ nữ thành phố, tạo nên nhịp cầu vững chắc, gắn bó chị em với tổ chức hội.

 

Mô hình chăn nuôi lợn thịt của chị Vũ Thị Nhàn phường Hợp Minh

Đã từ nhiều năm nay, cuộc sống của gia đình chị Vũ Thị Nhàn, ở tổ 2, phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái trở nên khá và giàu so với các gia đình hội viên phụ nữ khác. Bởi chị đã biết vươn lên khắc phục khó khăn, đầu tư phát triển kinh tế gia đình và làm giàu chính đáng. Được biết, trước kia gia đình chị khó khăn lắm, luôn là một trong những hộ nghèo của phường. Thế rồi, năm 2009, chị được tổ chức hội phụ nữ của phường tạo điều kiện cho vay nguồn vốn nước sạch vệ sinh môi trường. Có nguồn vốn vay hỗ trợ, chị đã đầu tư xây dựng hầm Bioga, và chăn nuôi lợn thịt, nuôi gà, cuộc sống khấm khá dần lên. Năm 2010, chị mạnh dạn đăng ký tham gia Dự án chăn nuôi lợn thịt, lợn nái kết hợp, và đã được nhà nước hỗ trợ 20 triệu đồng. Có thêm nguồn vốn, lại được tổ chức hội quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ, hàng năm, chị đã đầu tư nuôi hàng trăm con lợn thịt, trên 10 con lợn nái các loại, góp phần cung cấp nguồn con giống, nguồn thực phẩm có chất lượng cho thị trường. Trung bình mỗi năm, trừ các khoản chi phí, gia đình chị có mức thu nhập từ 100 đến 150 triệu đồng. Bà nhàn cho biết : Trong quá trình đầu tư chăn nuôi, tôi luôn giữ được chữ tín với các thương lái, thông qua việc tận dụng cơm thừa, nước rác của các hộ gia đình, các nhà hàng trong thành phố, và nguồn rau cỏ sẵn có của gia đình nên chất lượng thịt thơm ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng.                                      

Còn đối với chị Mai Thị Vỳ, cũng ở tổ 2, phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái, lại chọn mô hình đầu tư phát triển chăn nuôi gà thương phẩm, để vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Năm 2010, trong lúc cuộc sống gia đình còn nhiều khó khăn do thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm trong sản xuất, chăn nuôi. Giữa lúc đó, chị đã được tổ chức hội phụ nữ của phường tạo điều kiện cho vay nguồn vốn 8 triệu đồng để đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Được tham gia tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi gà, vịt, chị đã mạnh dạn đầu tư nuôi gà, nuôi vịt thương phẩm. Bước đầu chi đầu tư nuôi 300 con, rồi đến 500 con, 1.000 con. Năm 2017 vừa qua, chị đã cung cấp cho thị trường 2 lứa gà vịt, với tổng số gần 2.000 con, cho thu nhập gần 100 triệu đồng. Cuộc sống dần trở nên khấm khá. Hiện nay, gia đình chị đã có của ăn, của để, nuôi dạy con cái ăn học trưởng thành. Khi được hỏi về những dự định trong thời gian tới, chị Vỳ mong muốn : Gia đình chúng tôi rất mong được tổ chức hội, các cấp, các ngành, tạo điều kiện cho vay thêm nguồn vốn để đầu tư mở rộng cơ sở chăn nuôi quy mô 2.000 con gà vịt/lứa, góp phần tăng nguồn thu nhập cho gia đình và cung cấp nguồn thực phẩm cho thị trường.

Đối với chị Vũ Thị Tố Loan, hội viên chi hội phụ nữ khu dân cư Thắng Lợi 1,  thuộc hội LHPN phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái, lại khắc phục khó khăn, vươn lên phát triển kinh tê từ ngành nghề cơ khí, rồi đến sửa chữa ô tô. Năm 2004, khi bước vào đầu tư sản xuất, hộ gia đình chị gặp muôn ngàn khó khăn do thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm, thiếu mặt bằng để làm nhà xưởng. Được tổ chức hội thường xuyên quan tâm, động viên tạo mọi điều kiện giúp đỡ. Cụ thể như tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, tạo mọi hành lang về cơ chế chính sách thông thoáng, để hộ gia đình chị yên tâm đầu tư phát triển nghề sửa chữa ô tô. Cùng như tạo mọi điều kiện về cơ chế cho vay nguồn vốn để mở rộng xưởng sủa chữa. Từ lúc cuộc sống vô cùng khó khăn, với hai bàn tay trắng lập nghiệp. Đến nay, xưởng sửa chữa ô tô của chị ngày nào đã phát triển thành Công ty TNHH sửa ô tô mang tên Thành Đạt, có hàng nghìn m vuông nhà xưởng, hàng năm, đóng góp cho ngân sách nhà nước từ 400 đến 500 triệu đồng, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 25 lao động. Không những vươn lên làm kinh tế giỏi, chị Vũ Thị Tố Loan còn tích cực tham gia công tác xã hội, chị là một trong những tấm gương phụ nữ điển hình, trong phong trào thi đua yêu nước của hội LHPN thành phố trong suốt những năm qua. Chị Loan tâm sự: Trong những năm qua, chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm tạo điều kiện của hội LHPN phường Nguyễn Thái Học. Cụ thể là tổ chức hội đã kịp thời tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, tạo mọi hành lang về cơ chế chính sách để công ty hoạt động tốt, góp phần tạo thêm việc làm và thu nhập cho người lao động.

 

Khu nhà xưởng sửa chữa xe ô tô của gia đình chị Vũ Tố Loan phường Nguyễn Thái Học

Thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, trong những năm qua, Hội LHPN phường Nam Cường cũng đã phát động các phong trào thi đua phụ nữ làm kinh tế giỏi, giúp nhau xóa đói giảm nghèo. Đồng thời, tuyên truyền tới chị em hội viên các chính sách hỗ trợ của thành phố đối với các Dự án chăn nuôi, trồng trọt như : Dự án chăn nuôi gà, nuôi lợn nái, lợn thịt, nuôi thỏ, nuôi ba ba, nuôi ong lấy mật, trồng cây ăn quả, cây dược liệu… và động viên, khuyến khích chị em tích cực tham gia hưởng ứng. Đồng thời, tạo mọi điều kiện, giúp chị em được vay các nguồn vốn ưu đãi, phát triển kinh tế gia đình. Nhờ có những hoạt động tích cực nêu trên, nên đến nay, tổ chức hội đã có trên 30 mô hình phát triển kinh tế có mức thu nhập từ 70 đến 200 triệu đồng/năm, tạo thêm việc làm và thu nhập cho gần 100 lao động. Chị Đinh Thị Thu Hảo, chủ tịch Hội LHPN phường Nam Cường cho hay : Đối với công tác hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, thì chúng tôi luôn chỉ đạo các chi hội trực thuộc quan tâm tạo điều kiện cho chị em được vay nguồn vốn từ ngân hàng chính sách xã hội và vay nguồn vốn giải quyết việc làm, và thực hiện tốt phong trào tiết kiệm 5.000 đồng/tháng để giải quyết cho hội viên nghèo vay, đầu tư phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Không chỉ ở Hội LHPN các phường Hợp Minh, Nguyễn Thái Học, Nam Cường, mà trong những năm qua, tất cả các tổ chức hội phụ nữ cơ sở, thuộc Hội LHPN thành phố Yên Bái đều triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế. Theo đó, hoạt động phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, phát huy nội lực trong các tổ chức hội cơ sở được triển khai thực hiện có hiệu quả. Hiện nay, Hội LHPN thành phố đang duy trì 46 nhóm phụ nữ tiết kiệm, với 209 hội viên tham gia, tiết kiệm được gần 2 tỷ đồng, giải quyết cho 80 hội viên vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Đồng thời, quản lý tốt 87 tổ tiết kiệm và vay vốn, với 2.216 thành viên tham gia, với tổng dư nợ từ ngân hàng chính sách xã hội trên 47 tỷ đồng, giải quyết hàng nghìn lượt hội viên vay đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Mặt khác, Hội LHPN thành phố còn phối hợp với các ngành chức năng, tổ chức tốt các lớp tập huấn chuyển giao KHKT chăn nuôi, trồng trọt, giúp cho chị em có thêm kinh nghiệm trong đầu tư phát triển kinh tế. Do có những biện pháp tích cực nêu trên, nên đến nay, toàn thành phố đã có 947 mô hình phát triển kinh tế của chị em hội viên phụ nữ, có mức thu nhập từ 70 đến 100 triệu đồng/năm, 240 mô hình phát triển kinh tế có mức thu nhập từ 100 đến 300 triệu đồng/năm. Qua đó, đã góp phần thực hiện tốt mục tiêu xóa đói giảm nghèo ở địa phương, giúp chị em vươn lên làm giàu chính đáng. Chị Dương Thị Hải Yến, chủ tịch Hội LHPN thành phố cho biết : Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp hội cơ sở, quan tâm tạo điều kiện cho chị em vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hội. Đồng thời, duy trì có hiệu quả các mô hình tiết kiệm 5.000 đồng/tháng. Từ đó, tạo thêm nguồn vốn giúp chị em nghèo được vay với lãi xuất thấp, để đầu tư phát triển kinh tế gia đình, góp phần giúp chị em nâng cao thu nhập và xóa nghèo bền vững.

 

Chị em phụ nữ xã Tuy Lộc tích cực nuôi heo đất tiết kiệm

Trong những năm qua, thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế đã đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong các cấp hội phụ nữ ở thành phố. Thông qua hoạt động này, đã giúp chị em gắn bó, đoàn kết với nhau hơn, phát huy tốt tinh thần tương thân tương ái, cùng sẻ chia trách nhiệm giúp đỡ các hội viên nghèo, vươn lên khắc phục khó khăn, thoát nghèo bền vững, cùng thi đua phát triển kinh tế, làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội, góp phần xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

                                                                                  

                         Bài, ảnh: Thu Hồng - Thanh Nghị