► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Góp phần nâng cao chất lượng xét xử các vụ án

Ngày xuất bản: 13/09/2017 2:09:00 CH

 Góp phần nâng cao chất lượng xét xử các phiên tòa được khách quan, công tâm, đúng người, đúng tội. Những năm qua, đội ngũ hội thẩm nhân dân thành phố đã và đang phát huy vai trò khi tham gia tố tụng tại các phiên tòa, tích cực tuyên truyền, đấu tranh, phòng chống tội phạm, phổ biến, giáo dục pháp luật cho bị cáo và những người tham dự phiên tòa. Đặc biệt, những vụ án xét xử lưu động tại địa bàn nơi xảy ra tội phạm, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn tại địa phương.

 

Nhiều Hội thẩm nhân dân luôn được các cấp biểu dương khen thưởng

Bà Lê Thị Thành là người đã có 18 năm tham gia là Hội thẩm nhân dân thành phố. Để góp phần cùng với Tòa án nhân dân thành phố xét xử đúng người, đúng tội, trước khi tham gia xét xử các vụ án, bà Thành đều dành thời gian nghiên cứu kỹ các hồ sơ để tham gia xét hỏi, tìm ra các tình tiết xác đáng, phản ánh đúng bản chất vụ việc để làm rõ vụ án đó, bảo đảm không bỏ lọt tội phạm, tránh xử oan người vô tội. Cũng qua xét hỏi nhằm tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật giúp người tham dự phiên tòa hiểu rõ được những tình tiết vi phạm pháp luật của bị cáo để nêu cao tinh thần cảnh giác, tố giác với cơ quan chức năng về hành vi của các loại tội phạm, góp phần giữ vững trật tự an ninh tại cơ sở. Nhận thức rõ vai trò của mình, bà Thành cùng với các hội thẩm nhân dân khác tham gia xét xử trên 200 vụ và đã nhiều lần được nhận Bằng khen, Giấy khen của Chánh án Tòa án nhân dân các cấp. Bà Lê Thị Thành, hội thẩm nhân dân thành phố chia sẻ: “Để xét xử đúng người đúng tội, đồng thời có thể cùng với Hội đồng xét xử công tâm và khách quan, là một hội thẩm nhân dân, mỗi lần được mời tham gia các phiên tòa, tôi thường phải nghiên cứu kỹ bản cáo trạng, đưa ra các câu hỏi tranh luận tại tòa công tâm khách quan vừa đúng pháp luật. Qua tranh luận để giúp người phạm tội hiểu rõ được quy định của pháp luật, rút ra bài học không vi phạm pháp luật.”

Hiện thành phố có 25 hội thẩm nhân dân, các vị hội thẩm nhân dân đều có trình độ chuyên môn đại học chiếm tỷ lệ cao. Đa số các vị Hội thẩm nhân dân là các bộ quản lý, lãnh đạo ở cơ sở, các ban ngành, đoàn thể của thành phố, 100% Hội thẩm nhân dân đều là đảng viên có nhận thức chính trị tốt, có kinh nghiệm thực tiễn, hiểu biết pháp luật. Để đảm bảo đội ngũ hội thẩm nhân dân có trình độ đạt tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật, ngay từ đầu mỗi nhiệm kỳ Tòa án nhân dân thành phố đã chủ động phối hợp với UBMTTQ thành phố tiến hành các bước hiệp thương về cơ cấu, số lượng, thành phần danh sách nhân sự bầu Hội thẩm Tòa án nhân dân trong nhiệm kỳ để trình Ban Thường vụ thành ủy xem xét và trình kỳ họp HĐND thành phố bầu theo quy định. Bên cạnh đó, để các vị Hội thẩm nhân dân thường xuyên cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật, đồng thời nâng cao trình độ kiến thức kỹ năng cho các hội thẩm nhân dân, hàng năm Tòa án nhân dân thành phố đều chọn cử các vị hội thẩm tham gia các lớp tập huấn về chuyên môn, cử đi thực tế, kịp thời cung cấo các văn bản pháp quy, văn bản hướng dẫn nghiệp vụ cho Hội thẩm nhân dân. Trang bị đầy đủ đồng phục như quần áo, giầy, cặp, cà vạt… theo đúng chế độ quy định. Chất lượng công tác chuyên môn của các vị Hội thẩm nhân dân không ngừng được nâng cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong công cuộc cải cách tư pháp. Ông Lê Thái Hưng, Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Yên Bái trao đổi thêm: Chất lượng chuyên môn, chính trị các vị hội thẩm đều cơ bản đã được nâng cao hơn đa số các vị hội thẩm đều có trình độ đại học, có trình độ chính trị từ trung cấp trở lên, có một phần khá đông các vị hội thẩm là giáo viên tại các trường học trên địa bàn. Nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, cũng như kỹ năng tham gia xét xử các vụ án hiệu quả. Hàng năm Tòa án nhân dân thành phố đều phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh, tổ chức tập huấn cho đội ngũ Hội thẩm nhân dân. Qua đó, đa số các thẩm phán đều đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, góp phần nâng cao hiệu quả các phiên tòa đúng trình tự pháp luật.

 Cũng qua đánh giá của Tòa án nhân dân thành phố, hoạt động của Đoàn hội thẩm nhân dân thành phố đã có những đóng góp quan trọng cùng với Tòa án nhân dân thành phố đưa ra bản án xét xử đúng người, đúng tội, đúng hạn luật định. Khi được phân công tham gia xét xử, hội thẩm nhân dân đã nghiên cứu hồ sơ vụ án trước ngày mở phiên tòa, nắm bắt đầy đủ nội dung, chứng cứ của vụ án, khi phát hiện những vấn đề vướng mắc, trao đổi, phản ánh với thẩm phán chủ tọa. Trong quá trình tham gia xét xử, hội thẩm thực hiện đúng chức năng, thẩm quyền theo quy định của pháp luật, có quan điểm rõ ràng, độc lập, góp phần cùng hội đồng xét xử đưa ra phán quyết đúng pháp luật. Tính trong nhiệm kỳ 2011-2016, đoàn Hội thẩm nhân dân thành phố đã tham gia xét xử 1.750 vụ án các loại. Số lượng vụ án mỗi hội thẩm tham gia tương đối đồng đều. Các hội thẩm đều tham gia xét xử theo sự phân công của Tòa án, thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật tố tụng. Thực tế cho thấy đội ngũ hội thẩm nhân dân thành phố đã và đang phát huy vai trò khi tham gia tố tụng tại các phiên tòa, góp phần quan trọng giúp Tòa án nhân dân thành phố hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Thành tựu đạt được là quan trọng, tuy nhiên công tác Hội thẩm nhân dân tại thành phố gặp số khó khăn nhất định, một số hội thẩm do có nhiều công việc tại đơn vị, nên việc tham gia nghiên cứu trước khi xét xử còn hạn chế đã làm ảnh hưởng nhất định đên chất lượng xét xử tại Tòa án. Một số Hội thẩm giữ chức vụ lãnh đạo chủ chốt tại các xã, phường do vậy không có thời gian tham gia xét xử. Dẫn đến việc mời hội thẩm tham gia xét xử, sắp xếp lịch của Tòa án nhân dân thành phố gặp khó khăn.

Để nâng cao hơn nữa vai trò của hội thẩm nhân dân trong quá trình xét xử, thời gian tới Tòa án nhân dân thành phố Yên Bái, tiếp tục phối hợp với UBMTTQ thành phố giới thiệu, tuyển chọn hội thẩm nhân dân đảm bảo chất lượng. Hàng năm, tổ chức bồi dưỡng nâng cao trình độ pháp lý cho đội ngũ này, giúp họ có kiến thức pháp luật chuyên sâu, đưa ra những ý kiến xác đáng, để phán quyết của tòa án khách quan, đúng người, đúng tội. Qua đó, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

 

                                                                 Bài, ảnh: Lê Hương