► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Giá lợn tăng người dân thành phố dè dặt không muốn tái đàn, tăng đàn

Ngày xuất bản: 12/06/2018 5:07:00 CH

     Trong hơn một tháng trở lại đây, giá lợn liên tục tăng đột biến, đây có thể coi là điều kiện thuận lợi để người dân tiếp tục đầu tư tái đàn, tăng đàn nhằm thu lạị những thua lỗ trước kia. Tuy nhiên, nhiều hộ chăn nuôi trên địa thành phố vẫn còn dè dặt không muốn tái đàn, tăng đàn tránh thua lỗ không đáng có làm thiệt hại đến kinh tế gia đình.

 

Cán bộ khuyến nông hướng dẫn hộ chăn nuôi công tác phòng chống dịch bệnh cho lợn nái

   Với mong muốn tận dụng nguyên phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp để đầu tư phát triển chăn nuôi lợn, gia đình anh Nguyễn Văn Thùy, thôn 1 Trấn Ninh xã Tân Thịnh Thành phố Yên Bái đã mạnh dạn đầu tư trên 100 triệu đồng để xây dựng chuồng trại nuôi lợn. Trong năm 2017 do giá lợn giảm mạnh, gia đình anh thua lỗ lớn. Trong năm 2018 này, giá lợn tăng cao hơn đây là điều kiện để gia đình anh tiếp tục đầu tư tái đàn và tăng đàn, nhằm giảm thua lỗ trước kia. So với quy mô chuồng trại  đầu tư, anh có thể đầu tư tăng đàn, tái đàn với quy mô 100 con trở lên. Tuy nhiên anh không nóng vội tăng đàn mà chỉ tái đàn duy trì quy mô vừa phải với 50 con lợn. Anh Thùy cho biết: Giá lợn hơi như hiện tại là người chăn nuôi có lãi khá. Tuy nhiên về tâm lý người chăn nuôi chúng tôi vẫn e dè, xem giá cả chăn nuôi có ổn định hay không chúng tôi mới tiếp tục đầu tư. Để duy trì chăn nuôi bền vững, hiện chúng tôi chỉ tập trung thực hiện tốt công tác chăm sóc phòng, chống dịch bệnh và phòng chống nóng cho đàn lợn đảm bảo sao cho lợn sinh trưởng phát triển tốt, chứ không dám tái đàn ồ ạt vì lo ngại giá tăng không bền vững.

   Còn với gia đình anh Nguyễn Xuân Thắng người cùng thôn luôn xác định chăn nuôi lợn là nghề lâu dài của nhà nông để nâng cao thu nhập phát triển kinh tế gia đình. Nên từ nhiều năm qua, gia đình anh Thắng đã chú trọng đầu tư chuồng trại và con giống để phát triển chăn nuôi. Vào thời điểm giá lợn hơi xuống thấp gia đình anh thua lỗ trên dưới 100 triệu đồng, song gia đình anh vẫn luôn duy trì số đầu đàn. Hiện gia đình anh Thắng đang duy trì đàn lợn nái và lợn thương phẩm là 150 con, từ đầu năm đến nay gia đình anh đã xuất bán được gần 5 tấn lợn với giá bán từ 38 đến gần 50 nghìn đồng/kg lợn hơi đem lại thu nhập khá cho gia đình. Trước thời điểm gía lợn hơi đang tăng cao, gia đình anh chuẩn bị xuất bán gần 2 tấn lợn. Nhưng dù xuất bán, nếu có tái đàn anh vẫn giữ quy mô như trước không có tư tưởng tăng đàn. Anh Thắng cho hay: Chúng tôi xác định đây là nghề làm ăn lâu dài, mặc dù có biến động về giá cả, nhưng những người chăn nuôi như chúng tôi vẫn duy trì bền vững theo qy mô chuồng nuôi đã đầu tư. Chúng tôi chỉ lo sợ về dịch  bệnh, chứ còn bão giá chúng tôi không lo lắng, mong sao chăn nuôi có thêm tí công để phát triển kinh tế gia đình, giá bấp bênh chúng tôi không có ý định tăng đàn.

    Cùng chung suy nghĩ với anh Thùy và anh Thắng thôn 1 Trấn Ninh, xã Tân Thịnh, gia đình anh Phạm Trường Giang ở thôn 3, xã Văn Phú cũng không nóng vội tái đàn và tăng đàn, mà chỉ duy trì đàn lợn của gia đình ở quy mô vừa phải. Theo kinh nghiệm của anh Giang chăn nuôi lợn cũng giống như kinh doanh một hàng hóa nào đấy, cần theo dõi thị trường cẩn thận rồi mới quyết định đầu tư, tái đàn hay xuất bán đúng thời điểm mới đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện giá lợn có tăng cao nhưng rất bấp bênh, anh không quá nóng vội để tăng đàn. Anh Giang cho hay: Gia đình tôi đang duy trì tổng đàn lợn trên 80 con, trong đó có 20 lợn nái và trên 60 lợn thịt. Trước mắt gia đình tôi vẫn giữ nguyên tổng đầu đàn, phát triển dần dần chứ không nóng vội, chứ còn giá cả thị trường nó lên xuống theo quy luật thị trường, còn giá cả đẩy lên cao quá người chăn nuôi chúng tôi không yên tâm, mà mong muốn giá cả cứ ổn định là được để người chăn nuôi chúng tôi có thêm tí công phù hợp với công sức bỏ ra.

 

Anh Nguyễn Xuân Thắng - xã Tân Thịnh chăm sóc đàn lơn chuẩn bị xuất bán

   Giá lợn hơi tăng trở lại là tín hiệu đáng mừng, giúp người dân yên tâm tái đàn và tăng đàn để phát triển kinh tế gia đình. Tuy nhiên theo ngành chuyên môn, nguyên nhân giá lợn tăng là do trong năm 2017 người chăn nuôi lợn từ trang trại đến các nông hộ sau một thời gian thua lỗ, thải đàn dần, chưa kịp tái đàn trở lại dẫn đến nguồn lợn khan hiếm. Mặt khác do nguồn cung khan hiếm, nguồn cầu lớn đã đẩy giá lợn hơi tăng cao so với năm trước. Vì vậy, vào thời điểm hiện nay, việc tái đàn nuôi trở lại đối với các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn là bình thường. Tuy nhiên, để hạn chế thiệt hại về kinh tế, thành phố Yên Bái chỉ đạo các xã, phường khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ thị trường, trong thời điểm hiện nay không nên tăng đàn và mở rộng quy mô. Thực hiện chỉ đạo của thành phố các xã, phường đã thường xuyên cử cán bộ xuống các hộ chăn nuôi tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng bệnh, phòng chống nắng nóng cho đàn lợn. Đồng thời thường xuyên nắm bắt rõ tình hình để khuyến cáo nhân dân không nóng vội khi tái đàn trong thời điểm hiện nay.

   Thực tế cho thấy có nhiều nông sản, sản phẩm nông nghiệp do người dân phát triển nóng vội ồ ạt thiếu quy hoạch đã dẫn đến cung lớn hơn cầu, giá bán các nông sản, sản phẩm nông nghiệp thấp, thị trường tiêu thụ khó khăn người dân thua lỗ lớn. Thị trường tiêu thụ thịt lợn không nằm ngoài quy luật này. Vì vậy trước khi tái đàn, tăng đàn nuôi người chăn nuôi cần tìm hiểu rõ quy luật, tránh nôn nóng khi tái đàn nuôi, bà con cần tập trung tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là sử dụng đầy đủ các loại vắc-xin, tiêu độc, khử trùng chuồng trại để đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi. Đối với vật nuôi tái đàn, phải đảm bảo nhập giống rõ nguồn gốc, xuất xứ, có chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y. Thực hiện tốt quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm chăn nuôi. Ngoài ra, người chăn nuôi cần thường xuyên theo dõi giá cả, nắm bắt nhu cầu của thị trường; thực hiện chăn nuôi liên kết, hợp tác theo chuỗi để có thể hạ giá thành sản phẩm, phát triển ổn định, bền vững.

 

Bài, ảnh: Lê Hương - Thanh Nghị