► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Ghi nhận từ phong trào thi đua quyết thắng của lực lượng vũ trang thành phố

Ngày xuất bản: 08/09/2017 2:58:00 CH

     Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, trong những năm qua, Phong trào “Thi đua Quyết thắng” của lực lượng vũ trang thành phố Yên Bái được cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp quan tâm và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy cán bộ, chiến sỹ không ngừng nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

 

Hăng năm Đảng ủy Quân sự thành phố đều ra các Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ QS-QP địa phương

   Có thể nói, phong trào thi đua quyết thắng đã được các tập thể, cá nhân gắn với những hoạt động cụ thể. Trong đó, xã Âu Lâu luôn được đánh giá là đơn vị thực hiện tốt công tác QS-QP địa phương và một trong những đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua quyết thắng của LLVT thành phố. Hàng năm, Ban CHQS xã đã tham mưu, xây dựng kế hoạch huấn luyện, diễn tập các phương án theo kế hoạch và đều đạt loại khá và giỏi. Làm tốt công tác tham mưu và chủ động gắn các nội dung phong trào thi đua quyết thắng với phong trào thi đua yêu nước, chương trình phát triển KT-XH của địa phương. Các tập thể, cá nhân đã gắn phong trào với những hoạt động cụ thể, trong đó phát huy vai trò gương mẫu của người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Anh Nguyễn Đình Hiếu - Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Âu Lâu cho biết: Bản thân luôn xác định rõ chức tránh, nhiệm vụ của người chỉ huy. Trong đó, gương mẫu trong việc Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Hồ Chí Minh. Phát huy vai trò người chỉ huy gương mẫu, sáng tạo, góp phần nâng cao trình độ, khả năng SSCĐ, chất lượng huấn luyện dân quân và thực hiện chế độ chính sách cho các đối tượng trên địa bàn xã.

    Đối với Công ty Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn - Đơn vị có truyền thống trong phong trào sản xuất và xây dựng lực lượng tự vệ. Ông Hà Văn Thứ - Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS công ty cho biết: Ban CHQS công ty đã cụ thể hóa các phong trào thi đua nói chung với phong trào thi đua quyết thắng trong lực lượng tự vệ của đơn vị. Thường xuyên tham mưu cho đảng uỷ và ban giám đốc phát động các phong trào thi đua năng suất - chất lượng chung của công ty với công tác huấn luyện cũng như hình thành các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan của lực lượng tự vệ. Hiện, công ty có một đội tự vệ được trang bị súng bộ binh và một tiểu đội súng máy phòng không 12 ly 5. Quân số huấn luyện hàng năm đều đảm bảo. Lực lượng tự vệ luôn là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ xây dựng nền quốc phòng toàn dân, trong sản xuất kinh doanh. Ngay trong 7 tháng qua, đơn vị đã đạt doanh thu trên 68 tỷ đồng, bằng gần 62% kế hoạch năm. Nộp ngân sách nhà nước gần 9 tỷ đồng; Lương người lao động trung bình đạt trên 6 triệu đồng/người/tháng.

 

Lãnh đạo Ban CHQS Thành phố ký kết giao ước thi đua với đại diện LLVT thành phố Yên Bái

    Thực tế cho thấy, sau 5 năm triển khai phong trào thi đua quyết thắng trong LLVT đã góp phần nâng cao chất lượng tham mưu, giúp cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương; xây dựng lực lượng vũ trang thành phố vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Thiếu tá Phạm Anh Tuấn - Phó Tham mưu trưỏng Ban CHQS thành phố cho biết:  Phong trào thi đua đã được đã cụ thể hóa bằng nhiều nội dung, chương trình hành động với nhiều cách làm sáng tạo, tiêu biểu với chủ đề như: “Sáng tạo, kỷ cương, an toàn, quyết thắng”; “Dân chủ, kỷ cương, chất lượng, hiệu quả”; “Thi đua giành 3 đỉnh cao Quyết thắng”; “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo, quyết thắng”. Qua đó, cán bộ, chiến sỹ chúng tôi luôn xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao; góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu. Đồng thời, khơi dạy ý chí phấn đấu, quyết tâm cao của cán bộ, chiến sỹ trong LLVT thành phố hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Hàng năm có 100% tổ chức cơ sở đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có gần 92% đạt tiêu chuẩn trong sạch vững mạnh. Công tác xây dựng củng cố lực lượng được quan tâm thường xuyên, theo hướng “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ SSCĐ; xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh, rộng khắp; lực lượng dự bị động viên được quản lý xây dựng theo đúng pháp lệnh. Trong huấn luyện luôn xác định “Nâng cao chất lượng huấn luyện” với phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”. Kết quả huấn luyện hàng năm, 100% nội dung đạt yêu cầu, trong đó có 70% đạt khá, giỏi trở lên. Trong luyện tập, diễn tập theo hướng thiết thực, hiệu quả. Thực hiện tốt công tác tuyển quân với tổng số 430 công dân lên đường nhập ngũ, đạt 100% chỉ tiêu giao.

 

Lực Lượng DQTV huấn luyện sẵn sàng chiến đấu

   Hưởng ứng phong trào thi đua “Quân quân đội chung sức xây xây dựng nông thôn mới” LLVT thành phố đã huy động hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sỹ cùng các lực lượng tham gia làm 5,5 km đường giao thông nông thôn và ủng hộ hàng trăm triệu đồng mua sắm các thiết chế văn hóa cho 3 xã xây dựng nông thôn mới. LLVT thành phố còn kết hợp tốt giữa phát triển KT-XH với củng cố QP-AN và đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập bình quân từ 120 đến 150 triệu đồng/năm và tạo thêm nhiều việc làm tại địa phương. Huy động hàng trăm ngày công làm đường bê tông liên xã, giúp dân lao động sản xuất. Phối hợp với các đơn vị quân đội huy động hơn 1.500 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia khắc phục hậu quả do mưa, bão gây ra trên địa bàn thành phố. Những hoạt động trên đã được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

    Với những thành tích đạt được trong 5 năm qua, LLVT đã đề nghị trên phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang cho 1 tập thể; đề khen thưởng 215 Huân chương, Huy chương các loại; có 6 lượt cá nhân được tặng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua”; 126 tập thể, 186 cá nhân được tặng Bằng khen, Giấy khen, 18 lượt tập thể, 102 cá nhân được tặng danh hiệu Đơn vị tiên tiến”, “Chiến sỹ tiên tiến”.

 

Lực lượng vũ trang cùng nhân dân thành phố tham gia khắc phục hậu quả cơn bão lũ

    Thượng tá Phạm Văn Huấn - Uỷ viên BTV Thành uỷ, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố khẳng định: Phong trào thi đua quyết thắng của LLVT thành phố đã làm chuyền biến một cách rõ nét về thực hiện nhiệm vụ chính trị, đó là duy trì được trạng thái sẵn sàng chiến đấu, xây dựng khu vực phòng thủ, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân dân gắn với thế trận ninh nhân dân trên địa bàn thành phố. Trong thời gian tới phong trào thi đua quyết thắng của LLVT thành phố sẽ tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh phong trào thi đua, phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng điển hình tiên tiến gắn với phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, các chỉ thị, mục tiêu thi đua của Bộ CHQS tỉnh và thành phố Yên Bái đề ra. Xây dựng LLVT thành phố vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; góp phần xây dựng thành phố trở thành đô thị loại II trước năm 2020.

    Bài, ảnh: Minh Chín - Đức Minh