► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Ghi nhận tự cuộc thi kiểm tra tay nghề tại Trung tâm Y tế thành phố

Ngày xuất bản: 09/10/2018 8:21:00 CH

 Nhằm nâng trình độ chuyên môn, đạo đức nghề hướng đến sự hài lòng của người bệnh, bên cạnh quan tâm đầu tư cơ sơ vật chất, trang thiết bị, ứng dụng công nghệ mới trong khám và điều trị cho người bệnh. Trung tâm y tế thành phố Yên Bái luôn chú trọng kiểm tra, đánh giá năng lực chuyên môn, thái độ phục vụ của cán bộ y bác sỹ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên thông qua các cuộc thi kiểm tra tay nghề. Qua kiểm tra, nhằm có kế hoạch đào tạo, đào tại lại cho đội ngũ y bác sỹ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên thực hiện tốt nhiệm vụ CSSK cho nhân dân trong tình hình mới..

 

Phần thi tình huống xử lý trường hợp bệnh nhân bị gẫy tay

Đã trở thành hoạt động thường niên cứ hai năm 1 lần, Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái lại tổ chức cuộc thi kiểm tra tay nghề điều dưỡng, hộ sinh và kỹ thuật viên. Đây không chỉ là hoạt động để kiểm tra năng lực chuyên môn của đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh và kỹ thuật viên những người trực tiếp chăm sóc, đón tiếp bệnh nhân, mà qua kiểm tra để mỗi nhân viên được trau dồi thêm kiến thức về chuyên môn, thực hành kỹ năng ứng xử, giao tiếp với bệnh nhân. Thông qua các tình huống xử lý trong thực tế và trong thi kiểm tra, mỗi nhân viên tự kiểm tra được kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, sự hiểu biết và rút ra cho mình những kinh nghiệm trong công tác chăm sóc, phục vụ người bệnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao. Hiểu được sự cần thiết của cuộc thi, anh Trần Ngọc Chiến, điều dưỡng viên  khoa Ngoại tổng hợp đã tích cực ôn luyện để tham gia đăng ký trong cuộc thi. Do có sự chuẩn bị tốt cùng với kinh nghiệm trong thực tế thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, anh Chiến đã trả lời tốt phần thi lý thuyết, phần thực hành về các quy trình do Ban tổ chức đưa ra và được Ban giám khảo đánh giá đạt kết quả tốt. Anh Trần Ngọc Chiến, Điều dưỡng viên khao Ngoại Tổng hợp, trung tâm y tế thành phố Yên Bái nói: Đây là đợt thi kiểm tra tay nghề rất cần thiết đối với mỗi cán bộ, nhân viên điều dưỡng, hộ sinh và kỹ thuật viên chúng tôi. Qua kiểm tra để chúng tôi biết được khả năng trình độ chuyên môn của mình để tiếp tục học tập, bồi dưỡng thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao. Cũng qua kiểm tra để chúng tôi được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm chuyên môn của các đồng nghiệp khác, thúc đẩy phong trào thi đua trong mỗi nhân viên làm công tác chăm sóc, phục vụ người bệnh ngày tốt hơn.

Tham gia cuộc thi kiểm tra tay nghề năm nay, có 50 điều dưỡng, hộ sinh và kỹ thuật viên trực tiếp làm nhiệm vụ chuyên môn tại 5 khoa, phòng của Trung tâm y tế thành phố. Để đảm bảo cuộc thi đạt hiệu quả cao nhất, ngay từ đầu tháng 8, Trung tâm y tế thành phố đã xây dựng kế hoạch, lựa chọn nội dung và kiến thức có liên quan thiết thực đến công tác chuyên môn của các điều dưỡng, hộ sinh và kỹ thuật viên. Cụ thể như từ việc xây dựng Bộ câu hỏi thi và các quy trình thi gửi cho các khoa phòng để các thí sinh tham gia ôn luyện. Trung tâm cũng chỉ đạo chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho phần thi lý thuyết và thực hành. Tổ chức thành lập ban giám khảo đảm bảo cuộc thi nghiêm túc, công bằng, khách quan và đùng theo quy định. Bác sỹ Bùi Ngọc Thủy, Thành viên Ban giám khảo, Trưởng Khoa Ngoại - Trung tâm Y tế thành phố khẳng định: Trong cuộc thi năm nay, tôi thấy điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên đã có sự chuẩn bị rất tốt về mọi mặt, tích cực học hỏi trao đổi kinh nghiệm chuyên môn với nhau. Mỗi nhân viên điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên đều rất hồ hởi trong công việc chuyên môn, có ý thức tốt trong thi kiểm tra và đều đạt kết quả tốt.

Nét mới trong cuộc thi năm nay, là các thí sinh tham gia phần thi lý thuyết được trả lời bằng hình thức trắc nghiệm. Quy mô tổ chức và thành phần tham gia dự thi, là các nhân viên tại Trung tâm y tế trực tiếp khám lâm sàng, không yêu cầu các nhân viên điều dưỡng, hộ sinh tại trạm y tế các xã, phường. Ngoài các thí sinh trong thành phần bắt buộc phải thi, Ban tổ chức cuộc thi khuyến khích các thí sinh có nguyện vọng đăng ký dự thi, để kiểm tra tay nghề và sẽ cộng thêm 10% điểm khuyến khích. Trong quá trình thi chạy trạm, Ban tổ chức cũng chú trọng kiểm tra sâu phần kiến thức, kỹ năng và các tình huống mà các nhân viên điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên thường xuyên gặp trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của mình, để giúp đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh và kỹ thuật viên nâng cao  kỹ năng thực hành và khả năng giao tiếp ứng xử đối với người bệnh. Trên cơ sở kết quả thi tay nghề để bố trí vị trí việc làm cho đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên phù hợp với năng lực sở trường, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong chăm sóc, khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn thành phố. Bác sỹ CKI Nguyễn Văn Chiến, Phó trưởng Ban tổ chức cuộc thi, Phó giám đốc, Trung tâm Y tế thành phố cho biết: Kiểm tra tay nghề kiến thức là dịp để mỗi cán bộ, nhân viên điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên trao dồi kiến thức chuyên môn thực hiện tốt các quy trình trong chăm sóc phục vụ người bệnh. Bên cạnh đó, một số nhân viên không thường xuyên trực tiếp làm nhiệm vụ chuyên môn được ôn lại kiến thức, kỹ năng tay nghề phục vụ tốt hơn nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, để nâng cao chất lượng bệnh viện, việc kiểm tra để nắm bắt được trình độ chuyên môn của mỗi nhân viên để tổ chức đào tạo và đào tạo lại, cầm tay chỉ việc đối với những cán bộ thực hiện tốt nhiệm vụ sẽ giúp đỡ cho các nhân viên thực hiện thuần thục quy trình và kỹ năng để thực hiện tốt hơn nữa việc chăm sóc, phục vụ người bệnh, góp phần phục vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.

Qua cuộc thi nhằm khơi dậy phong trào thi đua học tập, rèn luyện trong đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên tại Trung tâm y tế thành phố, góp phần nâng cao năng lực quản lý điều dưỡng và kiến thức, trình độ chuyên môn, không ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh và gia đình người bệnh. Kết thúc cuộc thi, ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 1 giải Nhì và 2 giải ban cho các thí sinh tham dự.

Bài, ảnh: Lê Hương - Thanh Nghị