► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Doanh nghiệp thành phố nỗ lực sản xuất kinh doanh sau dịch Covid-19

Ngày xuất bản: 18/05/2020 5:14:00 CH

 Mặc dù nhiều ngành nghề, lĩnh vực hoạt động của không ít doanh nghiệp, hộ SXKD bị ảnh hưởng của dịch Covid-19,đặc biệt là trong đợt thực hiện giãn cách xã hội. Nhưng ngay khi hoạt động kinh doanh lại trở lại bình thường thì các doanh nghiệp, HTX, hộ SXKD trên địa bàn thành phố Yên Bái đã nỗ lực tìm giải pháp, vượt khó vươn lên duy trì SXKD. Bên cạnh đó, Chính phủ và các bộ, ngành, trung ương và địa phương đã áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ, ưu tiên, ưu đãi, thu hút đầu tư vào sản xuất kinh doanh. Do đó, hoạt động SXKD ở thành phố đã cơ bản ổn định; đóng góp không nhỏ vào sự phát triển chung của thành phố.

 

Công ty Cỏ phần Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn vừa duy trì sản xuất, vừa đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định trong PC dịch Covid-19

Ngay khi hoạt động kinh doanh được trở lại bình thường, nhà hàng ăn uống Oanh Hiện, ở tổ 13, phường Nguyễn Thái Học, lại tiếp tục mở cửa đón khách. Tuy nhiên, trong bối cảnh lượng khách có sụt giảm so với khi chưa xảy ra dịch Covid- 19, nhà hàng đã phải áp dụng các biện pháp cắt giảm chi phí để phù hợp với thực tế. Bà Phạm Thị Kim Oanh - Chủ nhà hàng cho biết: trước mắt, chúng tôi cũng chỉ huy động 3 trong số 6 nhân viên của nhà hàng đi làm trở lại. Bởi, những tháng trước khi chưa xẩy ra dịch bệnh, nhà hàng đạt doanh thu từ 300-400 triệu đồng/ tháng với mức thuế khoán mỗi tháng trên 8 triệu đồng, chưa kể hóa đơn phát sinh thì mới đảm bảo việc làm và lương cho người lao động. Nhà hàng hy vọng Nghị định 41 về giãn, giảm, gia hạn thuế đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch bệnh. Rồi Nghị định 42 của Chính phủ thực hiện gói an sinh xã hội hỗ trợ cho 6 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng của dịch bệnh, trong đó có lao động bị nghỉ việc sẽ phần nào giảm bớt khó khăn, giúp nhà hàng kinh doanh ổn định trở lại. 

Còn đối với Công ty Cổ phần sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn, là đơn vị sản xuất sứ cách điện phục vụ cho ngành diện trong nước và xuất khẩu. Trong thời gian diễn ra dịch bệnh, Công ty vừa phải duy trì sản xuất theo đơn đặt hàng, vừa phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định nên đã phần nào ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất. Do đó, ngay khi hết thời gian giãn cách xã hội, Công ty đã đẩy nhanh tiến độ sản xuất để đảm bảo tiến độ theo đơn đặt hàng. Tuy nhiên, Công ty vẫn đảm bảo duy trì các biện pháp phòng chống dịch tại từng thời điểm quy định. Theo chị Vũ Nguyên Bình- kế toán trưởng của Công ty thì trong đợt này,  Công ty cũng  được hưởng chính sách hỗ trợ của nhà nước cho các doanh nghiệp thuộc nhóm, lĩnh vực bị ảnh hưởng của dịch bệnh. Với mỗi tháng trên 300 triệu đồng tiền thuế, thì việc được gia hạn thời gian nộp thuế 5 tháng sẽ giúp công ty có thêm khoảng 1,5 tỷ đồng để tái đầu tư sản xuất sau ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trên thực tế, thành phố Yên Bái đang duy trì và quản lý 838 tổ chức, doanh nghiệp, HTX đang hoạt động sản xuất kinh doanh và trên 4.400 hộ SXKD cá thể. Đó là chưa kể gần 4 nghìn hộ sản xuất trên lĩnh vực nông lâm nghiệp. Ngoài ra còn có 14 doanh nghiệp do tỉnh quản lý trên địa bàn. Dịch Covid-19 đã tác động  hầu hết đến hoạt động SXKD của các doanh nghiệp, hộ SXKD. Để hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ SXKD khôi phục sản xuất, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 11 về nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, ứng phó dịch Covid-19; Nghị định 41/2020 về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất đối với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân người nộp thuế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19; Nghị định 42 hỗ trợ an sinh xã hội cho 6 nhóm đối tượng đã phần nào tạo thêm động lực cho doanh nghiệp, hộ SXKD tiếp tục hoạt động ổn định. Tỉnh và thành phố cũng đã tỏ chức hội nghị trực tuyến với các doanh nghiệp, hộ SXKD để tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch Covid- 19. Theo đó, ngành chuyên môn và chính quyền cơ sở đã tiến hành rà soát, phân tích, đánh giá từng ngành nghề, lĩnh vực, đặc biệt là khối DN nhỏ, siêu nhỏ, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh, những đối tượng bị tác động trực tiếp bởi dịch bệnh. Từ đó, thông tin, hướng dẫn các tổ chức, DN, hộ kinh doanh bằng nhiều hình thức để biết và thụ hưởng chính sách này. Đồng thời, hỗ trợ, hướng dẫn người nộp thuế về cách thức, thủ tục gửi giấy đề nghị gia hạn đến cơ quan thuế một cách thuận lợi, kịp thời. Bên cạnh đó, thành phố đã tập trung chỉ đạo triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ sản xuất của các cấp. Tập trung triển khai các dự án, đề án trên các lĩnh vực. Tăng cường thực hiện đầu tư xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng; thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, trong đó nâng cao hiệu quả hoạt động Bộ phận phục vụ hành chính công từ thành phố đến xã, phường; tập trung cải cách lĩnh vực thuế, đăng ký kinh doanh, đất đai, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng, thành phố đã chỉ đạo chính quyền cơ sở tuyên truyền, vận động nhân dân tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn.  Đồng thời, tiếp tục chú trọng thực hiện tốt các chính sách ưu đãi, đầu tư của Trung ương, tỉnh và thành phố nhằm thu hút các nhà đầu tư vào các dự án. Trong năm 2020 thành phố phấn đấu thành lập mới 120 doanh nghiệp, 5 HTX và 100 tổ hợp tác. Làm tốt công tác phối hợp, đào tạo nghề cho lao động. Tạo điều kiện triển khai các dự án đầu tư mới trên địa bàn. Đây sẽ là tiền đề để thành phố phấn đấu đạt được các mục tiêu phát triển KT-XH đã đề ra trong năm 2020

 

Minh Chín - Vũ Hà (Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)