► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Xây dựng ý thức tự giác và văn hóa giao thông trong học sinh

Ngày xuất bản: 03/12/2019 7:41:00 CH

 Góp phần hình thành ý thức tự giác và nét đẹp văn hóa giao thông trong học sinh trên địa bàn, hạn chế học sinh vi phạm pháp luật về an toàn thông. Thời gian qua Ban An toàn giao thông thành phố Yên Bái đã tập trung chỉ đạo Công an thành phố và phòng Giáo dục và Đào tạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục Luật an toàn giao thông tới học sinh.

 

Cán bộ Đội Cảnh sát giao thông Công an thành phố Yên Bái tuyên truyền Pháp luật về an toàn giao thông tại các trường học

Tham gia cùng với hơn 700 học sinh toàn trường, trong buổi ngoại khóa do Đội Cảnh sát giao thông Công an thành phố phối hợp với nhà trường tuyên truyền pháp luật về An toàn giao thông, em Bùi Thị Thu Huyền, lớp 9A, trường tiểu học và THCS Âu Lâu và các bạn trong trường đã nắm bắt được cơ bản kiến thức về Luật giao thông đường bộ, đường sắt, kỹ năng tham gia giao thông an toàn; nhận biết các quy định về tín hiệu giao thông đường bộ, đường sắt như biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, biển hiệu lệnh, biển chỉ dẫn... về mầu sắc, hình dạng; hiệu lệnh của tín hiệu đèn giao thông, hiệu lệnh và chỉ dẫn của biển báo hiệu đường bộ, đường sắt; hiệu lệnh của cảnh sát giao thông.... Đây là kiến thức hữu ích như cẩm nang giúp em và các bạn thực hiện tốt các quy định khi tham gia giao thông. Em Bùi Thị Thu Huyền cho biết: Với kiến thức được tiếp thu từ buổi ngoại khóa hôm nay, em sẽ cùng với các bạn trong lớp tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền về an toàn giao thông để các bạn trong trường trong lớp cùng tham gia thực hiện tốt pháp luật về an toàn giao thông. Em sẽ tích cực tham gia đội xung kích của trường để kịp thời nhắc nhở các bạn, các em học sinh còn chưa chấp hành tốt các quy định về Luật giao thông, qua đó để các bạn và mỗi người chúng ta có cuộc sống tốt đẹp hơn, không xảy ra những va chạm, tai nạn giao thông.

Do đặc thù trường nằm ven trên quốc lộ, phần lớn các em học sinh trong xã đều cách xa trường học từ 1đến hơn 5 km, việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vì vậy để  nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông. Trường Tiểu học THCS Âu Lâu đã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong buổi ngoại khóa và lồng ghép trong các tiết dạy đạo đức, giáo dục công dân. Trong mỗi đầu năm học mới, nhà trường đã tổ chức cho cán bộ giáo viên và học sinh ký cam kết chấp hành nghiêm chỉnh Luật giao thông đường bộ. Nhà trường chủ động tuyên truyền tới các bâc phụ huynh học sinh không giao xe máy cho học sinh khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe. Cô Nguyễn Minh Hoài, tổng phụ trách trường Tiểu học và THCS Âu Lâu cho biết: Trong mỗi đầu năm học, nhà trường và Liên đội đều xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện tới tất cả các tổ chuyên môn của nhà trường. Trong đó, đối với Liên đội đã thành lập đội xung kích tình nguyện về an toàn giao thông, giao cho các em học sinh cờ đỏ tuyên truyền, phổ biến, đồng thời mỗi chi đội đều tổ chức cho hội viên, đoàn viên ký cam kết thực hiện chấp hành luật giao thông đường bộ. Sau khi ký cam kết đưa vào chỉ tiêu thi đua của các lớp, đồng thời hướng dẫn đội xung kích và đội cờ đỏ các lớp giám sát việc thực hiện cho tốt.

 

Các em học sinh tìm hiểu quy định Pháp luật về an toàn giao thông

Hàng năm Ban An toàn giao thông thành phố Yên Bái đều chỉ đạo phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố phối hợp với Ban ATGT quốc gia và Ban ATGT tỉnh, Công an thành phố tổ chức tuyên truyền Luật giao thông đường bộ đến cán bộ, giáo viên học sinh các trường học trên địa bàn. Với nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng như thi sáng tác khẩu hiệu  “Doraemon với An toàn giao thông”, “An toàn cùng xe đạp điện, xe máy điện”, Cuộc thi “Giao thông học đường” trên Internet tại các trường tiểu học, TH&THCS trên địa bàn. Từ đầu năm đến nay đã phối hợp tuyên truyền được trên 10 buổi về Luật an toàn giao thông với trên 10 nghìn lượt cán bộ giáo viên và học sinh tham gia. Các nhà trường, phát thông điệp về an toàn giao thông trên hệ thống phát thanh của nhà trường vào đầu giờ học và giờ tan học. Đẩy mạnh tuyên truyền trực quan thông qua xây dựng hệ thống cổ động: Pa nô, áp phích, tờ rơi; tổ chức các buổi tọa đàm, diễn đàn, các buổi nói chuyện trong các nhà trường về hậu quả do tai nạn giao thông gây ra. Đại úy Hoàng Ngọc Mai, Đội cảnh sát giao thông, công an thành phố Yên Bái trao đổi: Trong thời gian vừa qua, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban An toàn giao thông thành phố, đội cảnh sát giao thông công an thành phố về việc tuyên truyền an toàn giao thông trong khối trường học trên địa bàn thành phố. Trong quá trình tuyên truyền lực lượng cảnh sát giao thông của chúng tôi đã tập trung chú trọng vào việc tuyên truyền, phổ biến những kiến thức cơ bản về quy tắc tham gia giao thông đường bộ. Ngoài ra, chúng tôi còn hướng dẫn các bạn học sinh về hệ thống những biển báo giao thông đường bộ các bạn thường gặp trong quá trình tham gia giao thông, những động tác chỉ huy điều khiển phương tiện giao thông.. Mục đích của việc tuyên truyền, chúng tôi muốn truyền đạt đến các bạn học sinh những kiến thức thực tế mà các bạn thường gặp trong khi tham gia giao thông. Giúp các bạn học sinh nắm bắt được những quy định thực hiện cho tốt. Qúa trình tuyên truyền tại các nhà trường, các bạn học sinh đã hưởng ứng rất tích cực và tiếp thu được phần lớn kiến thức.

Có thể khẳng định, việc phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật An toàn giao thông và văn hóa giao thông cho học sinh bước đầu đã đem lại hiểu quả tích cực, góp phần nâng cao ý thức, kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, hình thành ý thức tự giác và xây dựng nét đẹp văn hóa giao thông cho các em học sinh khi ngồi trên ghế nhà trường. Tuy nhiên để duy trì hiệu quả công tác này, các bậc phụ huynh cần phối hợp tốt với nhà trường, chính quyền địa phương trong việc giáo dục, nhắc nhở con trẻ để các em hiểu việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ chính là bảo vệ an toàn tính mạng, hạnh phúc cho chính mình, người thân và xã hội.

 

Lê Hương - Thanh Nghị (Trung tâm TT&VH thành phố)