► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Vững tin bước vào năm học mới

Ngày xuất bản: 27/08/2018 11:14:00 CH

 Phát huy những thành tích đã đạt được trong năm học 2017-2018, bước vào năm học mới 2018-2019, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Yên Bái tiếp tục tập trung đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục, đẩy mạnh phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”gắn với các phong trào thi đua, các cuộc vận động của ngành. Với quyết tâm đưa chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn đi vào thực chất, xứng đáng là trung tâm giáo dục của tỉnh.

 

Cô và trò trường mầm non Âu Lâu luyện tập tiết mục văn nghệ chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới

Năm học 2018-2019, trường mầm non Âu Lâu, thành phố Yên Bái có 9 lớp với 315 trẻ theo học. Hiện tại nhà trường đang được đầu tư xây dựng thêm 6 phòng học và 2 phòng ban giám hiệu nhằm đảm bảo về quy mô trường lớp. Để chuẩn bị cho năm học mới, nhà trường đã phối hợp với Hội cha mẹ học sinh tổ chức rà soát, kiểm kê lên danh sách các trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi phục vụ cho công tác dạy và học nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho mọi hoạt động của trẻ tại trường trong năm học mới. Anh Bùi Ngọc Giang- Hội cha mẹ học sinh, trường mầm non Âu Lâu cho biết: “Vào đầu năm học mới,  ban đại diện hội cha mẹ đã phối hợp chặt chẽ với Ban giám hiệu nhà trường rà soát, kiểm kê lại đồ dùng học tập của các cháu. Qua đó có danh sách lên kế hoạch xã hội hóa thông báo với các bậc phụ huynh  phối hợp cùng với nhà trường mua sắm, trang bị nhằm đảm bảo các điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học khi các con bước vào năm học.”

Năm học này, trường mầm non Âu Lâu tiếp tục thực hiện đúng các văn bản hướng dẫn của ngành, chú trọng xây dựng môi trường tạo cơ hội cho trẻ khám phá trải nghiệm và sáng tạo. Tiếp tục thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, giai đoạn 2016-2020. Tăng cường phối hợp với Hội cha mẹ trẻ tuyên truyền kiến thức, kỹ năng nuôi dạy trẻ, kỹ năm vệ sinh cho trẻ… Tính đến thời điểm này, nhà trường đã hoàn tất công tác tuyển sinh, cho học sinh tựu trường theo đúng kế hoạch. Đồng thời chuẩn bị các điều kiện cho ngày khai giảng năm học mới. Cô giáo Nguyễn Thị Thúy Hằng- Hiệu trưởng trường mầm non Âu Lâu cho biết: “Bước vào năm học mới, trường mầm non Âu Lâu đã triển khai các văn bản hướng dẫn của cấp trên. Tổ chức cho các trẻ tựu trường từ ngày 22/8 ra lớp, nhận lớp. Về cơ sở vật chất thống kê chuẩn bị, bổ sung trang thiết bị, đồ dùng cần thiết cho các cháu bước vào năm học mới. Trường cũng thực hiện tốt công tác tuyển sinh đảm bảo theo đúng số lượng được giao. Hiện nhà trường đang được thành phố quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, các phòng học mới. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song nhà trường đã triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ chuẩn bị cho năm học mới 2018-2019.”

Đối với trường tiểu học Kim Đồng, thành phố Yên Bái, năm học này nhà trường có gần 800 học sinh với 17 lớp học. Với mục tiêu nâng cao chất lượng dạy và học, nhà trường tiếp tục thực hiện công tác đổi mới phương pháp giảng dạy và vận dụng linh hoạt các hình thức tổ chức dạy học. Đánh giá, xếp loại học sinh chính xác theo quy định hiện hành. Tăng cường giáo dục đạo đức, nền nếp trường học, kỹ năng sống cho học sinh. Để đảm bảo về quy mô lớp học, hiện nhà trường đang được đầu tư xây dựng bổ sung thêm 05 phòng học. Do vậy, trước thềm năm học mới, nhà trường đã tổ chức cho các thầy cô giáo vệ sinh, dọn dẹp phòng học, sửa chữa trang trí khuôn viên, che chắn công trình đang thi công đảm bảo an toàn cho học sinh. Đặc biệt trường tiểu học Kim Đồng còn tổ chức cho 182 học sinh lớp 1 làm quen với nền nếp của trường tiểu học. Cô giáo Phạm Ngọc Lan, giáo viên trường tiểu học Kim Đồng cho biết: “Thực hiện theo kế hoạch của nhà trường, chúng tôi đã chuẩn bị công việc cho năm học mới như dọn dẹp lớp học, nghiên cứu lại nội dung chương trình. bản thân tôi được phân công chủ nhiệm lớp 1, chúng tôi đã cho các em làm quen với trường lớp 1 tuần như nền nếp của lớp học, giờ ăn, giờ ngủ. Nhờ được chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện, đến nay thầy và trò của nhà trường đã sẵn sàng bước vào năm học mới.”

 

Ngày hội khui heo đất khuyến học dịp đầu năm học mới ở xã Tuy Lộc

Năm học 2018-2019, thành phố Yên Bái có 45 trường học, 642 nhóm lớp với trên 21 nghìn học sinh. Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đã chỉ đạo các nhà trường làm tốt công tác tham mưu và xã hội hóa, xây dựng kế hoạch bố trí, chuẩn bị về cơ sở vật chất cho năm học mới. Hiện nay toàn thành phố có 625 phòng học cơ bản đáp ứng được nhiệm vụ năm học. Trong năm học này, thành phố đang đầu tư xây dựng 6 phòng học, 6 phòng phục vụ học tập, 5 phòng hành chính quản trị cho các trường mầm non Thanh Bình, Ngọc Lan, tiểu học Kim Đồng, TH và THCS Tân Thịnh. Đầu tư 58 phòng thiết bị dạy học thông dụng, 13 phòng học bộ môn cho các trường trong năm 2018. Với mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục, năm học 2018-2019, ngành Giáo dục thành phố tiếp tục triển khai Đề án “Nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn thành phố Yên Bái giai đoạn 2016-2020”. Chỉ đạo các nhà trường tăng cường áp dụng các phương pháp dạy học tích cực, đi sâu sử dụng đồ dùng dạy học trên lớp đảm bảo yêu cầu thực hành, bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng quy định trong chương trình, tiếp cận dần chương trình giáo dục phổ thông mới. Gắn phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt” với các cuộc vận động, phong trào thi đua của ngành. Ông Nguyễn Ngọc Hà- Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố khẳng định: “Để chuẩn bị cho năm học mới, Phòng GD và ĐT thành phố đã tham mưu cho thành phố và chỉ đạo các nhà trường triển khai chỉ thị và kế hoạch triển khai năm học theo đúng quy định của tỉnh. Hướng dẫn các nhà trường chuẩn bị tốt nhất điều kiện vật chất, trang thiết bị, làm tốt công tác tuyển sinh, bồi dưỡng chuyên môn, chính trị cho cán bộ quản lý, giáo viên nhân viên toàn ngành. Đồng thời, Phòng đã hướng dẫn các nhà trường đảm bảo việc vận động, quản lý đặc biệt là công khai và tuyên truyền tạo được sự đồng thuận, phát huy được nguồn xã hội hóa vừa phục vụ cho nhà trường vừa phù hợp với tình hình thực tế của địa phương...”

Với sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, cũng như chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên các cấp học. Ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Yên Bái vững tin sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm học mới, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở thành phố.

 

Bài, ảnh: Việt Hà - Thanh Nghị