► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Triển vọng từ dự án khoa học “Nuôi cá lăng đen trong lồng nước tĩnh” trên lòng hồ thủy lợi tại xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái.

Ngày xuất bản: 17/09/2020 11:39:00 SA

 Nhằm góp phần chuyển giao ứng dụng tiến bộ KHCN giúp người dân phát triển nuôi trồng thủy sản, khai thác hiệu quả diện tích mặt nước một cách hợp lý để phát triển kinh tế. Năm 2020, UBND xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái đã triển khai thực hiện xây dựng mô hình nuôi cá lăng đen trong lồng nước tĩnh trên hồ thủy lợi với quy mô 100 m3, số lượng cá giống thả 1000 con. Đến nay, tỷ lệ cá lăng đen sống và sinh trưởng tốt, đang mở ra nhiều triển vọng mới về hướng phát triển thủy sản trên địa bàn.

 

Lãnh đạo xã Âu Lâu thăm mô hình nuôi cá lăng đen trong lồng nước tĩnh

Dự án “Nuôi cá lăng đen trong lồng nước tĩnh” được thực hiện tại khu vực lòng hồ thủy lợi đập Ngả Hai, thôn Đoàn Kết, xã Âu Lâu. Để đạt hiệu quả cao, UBND xã Âu Lâu đã chọn hộ gia đình ông Trần Quyết Tiến đã có thâm niên và kinh nghiệm đối với nghề nuôi cá lồng. Dự án có quy mô 1000 con cá lăng đen giống, hộ tham gia dự án được hỗ trợ 50% con giống, đồng thời được viên chức Trung tâm Dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố và kỹ sư thủy sản thuộc Chi cục thủy sản Yên Bái, cán bộ địa chính kinh tế xã hướng dẫn kỹ thuật cải tạo lồng nuôi cá, chăm sóc cá, kỹ thuật phòng trị bệnh cho gia đình và theo dõi sự thích ứng của cá Lăng đen để đánh giá dự án xem xét triển khai mở rộng.

Ông Trần Quyết Tiến, thôn Đoàn Kết, xã Âu Lâu cho biết: Sau hơn 3 tháng nuôi đến nay, bước đầu cá Lăng đen sinh trưởng và phát triển tốt, chứng tỏ phù hợp với môi trường nước tại khu vực lòng hồ này. Nguồn nước ở đây trong sạch, độ pH tốt, cá lăng ưa nước lạnh nên tầm nước sâu ở đây rất tốt. Cá sinh trưởng rất đẹp nên tôi rất kỳ vọng để mở rộng mô hình nuôi cá lăng đen. Cũng theo ông Tiến, kỹ thuật nuôi cá lăng đen không hề phức tạp và cũng không tốn nhiều công lao động. Chủ yếu là cho cá ăn 2 lần/ngày vào sáng, chiều tối, thường xuyên theo dõi, quan sát để kịp thời phát hiện khi có dấu hiệu bị bệnh để xử lý. Trước khi thả cá cần tắm cho cá bằng dung dịch muối. Trong quá trình nuôi, khoảng 15 đến 20 ngày thì khử trùng lồng một lần. Hiện nay, cá phát triển bình thường, tỷ lệ sống đạt trên 90%, tỷ lệ tăng trọng gấp 10 lần so với ban đầu. Có thể thấy kết quả bước đầu rất tốt, người dân phấn khởi và tin tưởng vào dự án cá này.

Được biết, thời gian nuôi cá lăng là 2 năm, trọng lượng đạt để thu hoạch từ khoảng 3 đến 4 kilogam một con. Sau hơn 3 tháng nuôi, cá lăng ở đây đã đạt cân nặng từ 3 đến 4 lạng/con. Trên thị trường hiện nay, cá lăng đen là một trong những loại cá nước ngọt cao cấp, có thịt thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, ít xương dăm. Hiện cá lăng đen thương phẩm có giá khoảng 100 -120 nghìn đồng/kg, nhưng nguồn cung cấp trên thị trường luôn thiếu. Trước thực trạng, diện tích mặt nước ở khu vực lòng hồ thủy lợi trên địa bàn xã Âu Lâu chưa được khai thác nhiều cũng đang mở ra nhiều cơ hội phát triển cho việc nuôi loại cá có giá trị kinh tế này. Do đó, việc chuyển giao kỹ thuật nuôi cá lăng đen cho các hộ dân là việc làm hết sức cần thiết, từng bước đưa giống cá có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, đây là cơ sở quan trọng, rút kinh nghiệm để xây dựng và nhân rộng mô hình ở những năm tiếp theo trên địa bàn xã Âu Lâu có ưu thế hồ chứa và mặt nước lớn.

 

Đỗ Lý - Trung tâm DVHTPT nông nghiệp thành phố.