► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp giải quyết việc làm cho lao động

Ngày xuất bản: 07/08/2019 10:13:00 SA

 Xác định công tác giải quyết việc làm cho lao động là nhiệm vụ góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Thời gian qua, thành phố Yên Bái đã chỉ đạo các ngành chức năng, các xã, phường triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp, các chương trình Đề án về việc làm, giúp người lao động có việc làm, thu nhập ổn định, bảo đảm cuộc sống cho gia đình, góp phần giảm nghèo bền vững.

 

Các mô hình sản xuất TTCN trên địa bàn đã thu hút giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương

Nhờ được tiếp cận với nguồn vốn 50 triệu đồng từ chương trình vốn vay giải quyết việc làm và cùng với nguồn vốn sẵn có, gia đình anh Phạm Long Sở ở thôn Đắng Con xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái đã mạnh dạn đầu tư máy móc, nhà xưởng để phát triển cơ sở sản xuất chế biến gỗ rừng trồng. Dù còn phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm thị trường, thu mua nguyên, nhiên liệu phục vụ cho sản xuất, song nhờ tinh thần dám nghĩ, dám làm, tích lũy kinh nghiệm liên kết trong cung ứng sản phẩm, mỗi năm cũng cho gia đình anh thu nhập trên dưới 100 triệu đồng, giải quyết việc làm cho từ 5 đến 7 lao động, với mức lương ổn định từ 5 triệu đồng trở lên. Anh Phạm Long Sở,Thôn Đắng Con xã Âu Lâu, cho biết: Thời gian tới chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp hội nông dân tạo điều kiện cho chúng tôi về nguồn vốn vay để chúng tôi mở rộng quy mô hơn nữa. Có nguồn vốn nhiều chúng tôi sẽ đầu tư tích lũy nhiều nguyên liệu để tập trung sản xuất cho ổn định. Đồng thời, chúng tôi tiếp tục tìm kiếm thị trường nâng cao năng suất, xuất bán sản phẩm. Tạo điều kiện và thu hút nhiều hơn nữa lao động tại địa phương.

Là địa phương có khu công nghiệp và có các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn đông, thuận lợi cho việc thu hút giải quyết việc làm  cho lao động, góp phần tăng thu nhập và ổn định đời sống cho người dân. Hàng năm xã Âu Lâu thành phố Yên Bái đã tích cực phối hợp với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tuyên truyền, thông tin về tình hình tuyển dụng, sử dụng lao động đến bà con nhân dân. Ông Trần Tất Thường, Phó Chủ tịch UBND xã Âu Lâu khẳng định: Thông qua nhiều hình thức như tổ chức các hội nghị thông báo tuyển dụng lao động, hoặc tuyên truyền trực tiếp qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở, qua họp thôn, đoàn thể…để người dân nắm bắt tham gia tuyển dụng vào làm việc tại các doanh nghiệp. Đồng thời khuyến khích các hộ dân đầu tư phát triển các ngành nghề lao động để nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho lao động tại chỗ. Bằng các giải pháp chỉ đạo cụ thể, từ đầu năm đến nay xã đã tạo việc làm mới cho 130 lao động đạt 65% kế hoạch năm. Trong đó, giải quyết việc làm thông qua phát triển kinh tế- xã hội 80 người, lao động làm việc ngoại tỉnh 18 người, vay vốn giải quyết việc làm 30 lao động, xuất khẩu lao động 2 người, số lao động chuyển dịch cơ cấu từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp 18 người.

Xác định công tác giải quyết việc làm cho lao động là nhiệm vụ góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương. Thành phố Yên Bái đã tập trung chỉ đạo ngành chức năng, phối hợp với các xã, phường đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân về các chủ trương, chế độ chính sách ưu đãi, pháp luật của Nhà nước đối với công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động cũng như quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động trong việc học nghề, tự tạo việc làm, tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình. Phòng Lao động TB&XH thành phố chủ động phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể, tổ chức tuyên truyền, vận động và trực tiếp xuống cơ sở tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động; tư vấn, tuyển sinh học nghề. Đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và người dân tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi, hỗ trợ đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. Tuyên truyền vận động, khuyến khích nhân dân chuyển đổi ngành nghề sản xuất, thành lập các HTX, tổ hợp tác sản xuất trên các lĩnh vực mạnh dạn mở rộng quy mô thu hút giải quyết việc làm ổn định cho lao động nông thôn. Chị Nguyễn Thị Thúy Hậu, thành viên HTX miến dong Giáp Hậu, xã Giới Phiên thành phố Yên Bái cho hay: HTX được thành lập và đầu tư khá quy mô, được làm việc tại đây chúng tôi rất yên tâm. Nhưng chúng tôi mong muốn các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm tạo điều kiện về vốn, thị trường có đầu ra cho sản phẩm miến dong của HTX, để HTX phát triển hơn nữa, chúng tôi có thu nhập và việc làm ổn định nâng cao cuộc sống.                                    

Với sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị chức năng và các xã, phường, đến hết tháng 6/ 2019 thành phố Yên Bái đã tạo việc làm mới cho 1.843 đạt trên 51% kế hoạch năm, tăng 0,7% so với cùng kỳ 2018; số lao động đã tham gia đào tạo và học nghề phổ thông, học nghề tại các cơ sở đào tạo chuyên nghiệp theo Nghị định số 86 trong và ngoài tỉnh, đào tạo thông qua các doanh nghiệp, người lao động tự học nghề, truyền nghề là 2.521người, lao động chuyển đổi nghề từ làm nông nghiệp sang nghề phi nông nghiệp là 184 người đạt 61,3% kế hoạch năm. Phấn đấu năm 2019, giải quyết việc làm cho trên 3.600 lao động. Hiện nay, thành phố Yên Bái đang tiếp tục đưa ra các giải pháp chỉ đạo nhằm sớm đạt mục tiêu đề ra. Nói về giải pháp trong thời gian tới, bà Phạm Thị Mai Hương, Phó trưởng phòng Lao động TB&XH thành phố Yên Bái trao đổi: Thành phố tiếp tục phối hợp với các Công ty, doanh nghiệp tuyên truyền chính sách hỗ trợ của nhà nước và thông báo nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp. Đồng thời đề nghị các doanh nghiệp, khu công nghiệp liên kết đào tạo theo nhu cầu, trong đó ưu tiên tuyển dụng lao động là người trên địa bàn thành phố Yên Bái. Tiếp tục phối hợp với các đơn vị tuyển dụng lao động để thực hiện tốt công tác xuất khẩu lao động đủ điều kiện tham gia, góp phần giải quyết và ổn định việc làm nâng cao đời sống cho người lao động tại địa phương. Tích cực tham mưu cho thành phố có chính sách thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển các loại hình doanh nghiệp, ngành nghề sản xuất kinh doanh, phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung và ngành sản xuất công nghiệp gắn với đào tạo nghề và giải quyết việc làm. Phối hợp với Ngân hàng CSXH rà soát nhu cầu đối với người lao động có nhu cầu vay vốn đểgiải quyết việc làm, đồng thời đề xuất tỉnh ưu tiên, bố trí nguồn vốn giải quyết việc làm để người dân vay phát triển kinh tế, các ngành nghề nhằm thu hút, giải quyết việc làm tại chỗ.

Cùng với đó, thành phố tiếp tục chỉ đạo ngành chức năng đổi mới, đa dạng các hình thức tuyên truyền chính sách về lao động việc làm, dạy nghề, xuất khẩu lao động. Tăng cường phối hợp với các cơ sở dạy nghề trên địa bàn thành phố thực hiện tốt công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Đẩy mạnh các hoạt động quản lý Nhà nước đối với các doanh nghiệp, gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm, chú trọng phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn để thu hút số lao động đã được đào tạo vào làm việc tại các doanh nghiệp. Đồng thời tiếp tục rà soát và đôn đốc việc thực hiện Đề án “Chuyển dịch cơ cấu lao động nông nghiệp sang phi nông nghiệp đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2025”.

 

Lê Hương - Đức Minh (Trung tâm TT&VH thành phố)