► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Trạm Khuyến nông thành phố hướng dẫn nông dân dựng lại lúa đổ do mưa lớn

Ngày xuất bản: 16/05/2018 10:54:00 SA

    Do ảnh hưởng của cơn mưa rất to vào chiều tối ngày 14/5/2018 làm đổ rạp nhiều diện tích lúa đông xuân 2017- 2018 trên địa bàn các xã, phường của thành phố Yên Bái.

 

Nông dân thôn Cống Đá - xã Âu Lâu đang dựng lúa đổ do mưa to

   Hầu hết diện tích lúa bị đổ đang trong giai đoạn trổ bông - ngậm sữa - chắc xanh, một số diện tích cấy ném trong trà I đã chín đỏ đuôi. Qua thăm đồng kiểm tra, nhiều diện tích lúa đông xuân bị đổ ngã đến đổ rạp như ở các xã Âu Lâu, Giới Phiên, Văn Phú, Văn Tiến, Phúc Lộc và phường Hợp Minh.

   Mặt khác, lứa rầy nâu và rầy lưng trắng đang phát sinh gây hại mạnh, kết hợp với điều kiện lúa đổ sẽ làm cho dịch rầy nâu có nguy cơ bùng phát. Trạm khuyến nông thành phố Yên Bái khuyến cáo biện pháp khắc phục như sau:

   Đối với diện tích lúa đang ở giai đoạn trổ bông: Tháo thoát nước, giữ mực nước ở mức sấp mặt ruộng, không cần buộc túm, sau vài ngày cây lúa có thể tự đứng lên được.

   Đối với những diện tích lúa đang ở giai đoạn ngậm sữa - chắc xanh đến chín đỏ đuôi: Khi bị đổ thì có ảnh hưởng xấu đến năng suất. Khả năng quang hợp thấp nên sự vận chuyển các chất dinh dưỡng về hạt bị hạn chế, lúa có thể bị giảm năng suất từ 20-40%. Vì vậy nông dân cần khẩn trương tháo cạn nước trong ruộng và huy động nhân lực, chuẩn bị vật liệu để dựng lúa đứng lên. Có thể dùng dây chuối hoặc dây ni lông hay dây lạt buộc túm 4 - 5 khóm lúa với nhau thành hình chân kiềng để cho cây đứng.

   Ngoài ra, nông dân cần thường xuyên thăm đồng phát hiện rầy nâu, rầy lưng trắng và diệt trừ kịp thời theo khuyến cáo của trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thành phố.

 

Tin, ảnh: Diệu Hằng - Trạm Khuyến nông thành phố