► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Tòa án nhân dân thành phố Yên Bái phấn đấu 100% các vụ, việc được giải quyết đúng thời hạn

Ngày xuất bản: 17/01/2020 2:25:00 CH

 Tòa án nhân dân thành phố Yên Bái vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020.

 

Toàn cảnh Hội nghị

Năm 2019, TAND thành phố Yên Bái đã triển khai thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp; số lượng các vụ, việc dân sự, kinh doanh thương mại, hôn nhân và gia đình giảm so với cùng kỳ năm 2018 nhưng tính chất ngày càng gay gắt. Từ ngày 1/12/2018 - 30/11/2019, TAND thành phố Yên Bái đã thụ lý 659 vụ, việc; đã xét xử, giải quyết 656 vụ, việc, tỷ lệ giải quyết đạt 99,5%. Trong đó, TAND thành phố đã thụ lý 80 vụ án hình sự, 120 bị can; thụ lý 545 vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại; thụ lý 34 hồ sơ đề nghị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính… Đặc biệt, trong năm 2019, TAND thành phố đã tổ chức 36 phiên tòa rút kinh nghiệm cho 8 thẩm phán, đảm bảo mỗi thẩm phán đã tổ chức rút kinh nghiệm ít nhất 3 phiên tòa. Ngoài ra, năm 2019, Đoàn Hội thẩm nhân dân đã tham gia xem xét 155 phiên tòa, trong đó có 72 phiên tòa hình sự, 6 phiên tòa dân sự, 74 phiên tòa hôn nhân và gia đình.

Năm 2020, TAND thành phố Yên Bái đặt ra một số chỉ tiêu và tập trung chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: đảm bảo 100% các vụ, việc được giải quyết trong thời hạn quy định; tỷ lệ hòa giải thành công đạt từ 70% trở lên; đảm bảo 100% các bản án, quyết định của Tòa án được ban hành trong thời hạn luật định…; tiếp tục triển khai nghiêm túc các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, TAND Tối cao, TAND tỉnh, Thành ủy, HĐND và UBND thành phố có liên quan đến hoạt động Tòa án; gắn việc thực hiện các nhiệm vụ công tác của Tòa án với việc thực hiện các yêu cầu của Cải cách tư pháp; đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án; thực hiện tốt nguyên tắc tranh tụng, đảm bảo các phán quyết của Tòa án phải đúng pháp luật, đảm bảo công lý, đảm bảo quyền con người, quyền công dân; chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệm vụ, nâng cao trình độ cho Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, thư ký, thẩm tra viên… góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

 

Đồng chí Phan Văn Tiến - Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh tặng Giấy khen cho cá nhân đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua

Nhân dịp này, Chánh án TAND Tối cao đã tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc đối với Tòa án Nhân dân thành phố Yên Bái và tặng Bằng khen cho 2 cá nhân; Chánh án TAND tỉnh tặng Giấy khen cho 7 cá nhân. Đối với Hội thẩm nhân dân, 1 cá nhân được tặng Bằng khen của Chánh án TAND Tối cao, 5 cá nhân được tặng Giấy khen của Chánh án TAND tỉnh.

 

Kim Thúy - Vũ Hà (Trung tâm TT&VH thành phố)