► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Thực hành sẵn sàng cho diễn tập phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Ngày xuất bản: 25/03/2020 8:11:00 SA

 Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh COIVD-19, tối ngày 24/3, thành phố Yên Bái đã tổ chức luyện tập phòng, chống dịch bệnh Covid 19. Dự và chỉ đạo buổi thực hành diễn tập có đồng chí Đỗ Đức Minh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 thành phố, các thành viên trong Ban Chỉ đạo, khung diễn tập.

 

Quang cảnh phần luyện tập cơ chế

 Trên địa bàn tỉnh Yên Bái cũng như thành phố Yên Bái đến nay chưa có trường hợp nào dương tính với virut Sar Covid 2. Tuy nhiên để nâng cao ý thức cảnh giác, với phương châm lấy phòng dịch bệnh là cơ bản, thành phố Yên Bái tổ chức tổ chức luyện tập phòng, chống dịch bệnh Covid 19. Tình huống giả định đặt ra là bà Nguyễn Thị Thanh T, 30 tuổi, ở tổ 2 phường Nguyễn Thái Học có sang Anh  thăm người thân, sau đó đi máy bay và taxi trở về nhà. Về đến nhà bà T có đi thăm hỏi 2 gia đình hàng xóm gần nhà, sau đó đi sang cửa hàng tạp hóa gần nhà mua hàng và có tiếp xúc với một số người. Một vài ngày sau bà T có triệu chứng của bệnh và đi khám cho kết quả dương tính với virut Sar Covid 2 . Ngay sau khi nhận được thông tin ca bệnh, giám đốc Trung tâm Y tế thành phố đã báo cáo ngay cho Trưởng Ban chỉ đạo thành phố, ra quyết định phong tỏa cách ly toàn bộ tổ dân phố, đồng thời hiện các biện pháp khoanh vùng dập dịch kịp thời. Cuộc diễn tập được chia làm 2 giai đoạn, phần cơ chế và phần thực binh. Trong phần cơ chế đã diễn ra Hội nghị xử trí tình huống khi có trường hợp nhiễm virut covid-19, đồng chí  Chủ tịch UBND thành phố, phó Ban Chỉ đạo nghe các thành viên đánh giá tình hình và phân công nhiệm vụ cho các phòng, ban đơn vị, thành viên triển khai các biện pháp nhanh chóng khoanh vùng dập dịch.

 Trong phần thực binh, thực hiện quyết định phong tỏa cách ly tổ dân phố của Ban Chỉ đạo UBND tỉnh, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng thành phố Yên Bái đã các lập chốt, rào chắn, phân công các lực lượng ứng trực 24/24h kiểm soát các trường hợp ra vào khu cách ly. Trung tâm Y tế thành phố cử đội phản ứng nhanh tiến hành phun hóa chất khử khuẩn môi trường khu vực nhà ở của bệnh nhân và toàn bộ khu vực cách ly. Đồng  thời cử cán bộ y tế phối hợp với Trạm Ytế phường tổ chức điều tra dịch tễ phân loại trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân và người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần với ca bệnh để vận động đi cách ly tập trung. Kết hợp giữa tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh với phố biến hướng dẫn trực tiếp để người dân trong tổ dân phố đồng thuận với phương án phong tỏa cách ly, yên tâm phối hợp thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng bệnh trong vùng cách ly, không hoang mang lo lắng. Tuy nhiên trong quá trình phân loại tổ chức cách ly đã có 1 trường hợp cố tình chống đối không đồng ý đi cách ly. Trước tình huống đó, các lực lượng chức năng và đội phản ứng nhanh đã tích cực tuyên truyền, vận động và cưỡng chế đối tượng đi cách ly theo đúng quy định. Song hành với các hoạt động đó, các tổ môi trường, tổ an ninh trật tự và tổ thông tin tuyên truyền vẫn thực hiện các nhiệm vụ tuyên truyền, kiểm soát chặt chẽ người ra vào khu vực cách ly, thực hiện thanh khiết môi trường, thu gom xử lý rác thải đúng theo quy định. Để đảm bảo cuộc sống sinh hoạt cho người dân trong khu vực cách ly, thành phố và chính quyền địa phương đã kịp thời cung cấp lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân.

 

Luyện tập phương án cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân tại khu cách ly

Với sự chuẩn bị chu đáo, chương trình luyện thực hành xử trí tình huống cách ly phòng, chống dịch bệnh Coivd-19 đã cơ bản đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Tuy nhiên, Ban Chỉ đạo diễn tập thành phố yêu cầu các thành viên và các tổ, đội tham gia trong khung diễn tập cần linh hoạt hơn trong xử lý các tình huống và có sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng để đảm bảo đúng với mức độ, quy mô diễn tiến của dịch bệnh.

Cuộc diễn tập phòng, chống dịch bệnh Cocivd-19 có ý nghĩa quan trọng và cần thiết hiện nay. Thông qua diễn tập để thành phố Yên Bái có thể đánh giá khả năng các nguồn lực, tiếp tục điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện các kế hoạch, giải pháp, kịch bản phòng, chống dịch bệnh, sẵn sàng chủ động ứng phó hiệu quả với các tình huống có thể xảy ra trên địa bàn, giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng của dịch bệnh đến đời sống kinh tế, xã hội tại địa phương.

                       

Lê Hương - Thanh Nghị (Trung tâm TT&VH thành phố)