► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Thành ủy Yên Bái triển khai các nhiệm vụ cấp bách trong công tác phòng chống dịch bệnh

Ngày xuất bản: 03/02/2020 3:52:00 CH

 Sáng ngày 03/02/2020, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Cô - rô - na thành phố Yên Bái đã họp triển khai các nhiệm vụ trọng  tâm, cấp bách trong công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố. Đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có các đồng chí trong BTV thành ủy, Thành viên BCĐ phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Cô- rô- na thành phố; Lãnh đạo UBND các xã, phường trong thành phố.

 

Toàn cảnh  họp của BCĐ PC viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Cô- rô- na thành phố

Ngay khi có Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và của UBND tỉnh về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Cô- rô- na (nCoV) gây ra, Thành ủy Yên Bái đã Ban hành Chỉ thị số 22, ngày 01/02/2020 về Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch, đồng thời thành lập BCĐ phòng chống dịch của thành phố. 

Tại cuộc họp, BCĐ thành phố đã phân công nhiệm vụ cục thể cho các ngành thành viên và triển khai dự thảo kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Cô- rô- na trên địa bàn. Với mục tiêu, chủ động phát hiện sớm trường hợp viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Cô- rô- na, xử lý kịp thời không để lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong, thành phố đã xây dựng 4 tình huống cụ thể với các hoạt động và giải pháp sát thực, phù hợp với thực tế địa phương và độ nguy hiểm của dịch bệnh. Trong đó, đối với tình huống 1 khi chưa ghi nhận trường hợp bệnh tại thành phố sẽ tập trung phát hiện sớm các trường hợp viêm phổi viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Cô- rô- na từ vùng dịch về thành phố. Đối với tình huống 2 khi xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào thành phố  sẽ khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan ra cộng đồng. Đối với tình huống 3 khi dịch lây lan ra cộng đồng sẽ đáp ứng nhanh, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để các ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất dịch lan rộng ra cộng đồng. Đối với tình huống 4 khi dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng với trên 1 nghìn trường hợp mắc sẽ tiếp tục khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để các ổ dịch và đề nghị sự hỗ trợ của tỉnh, sở Y tế và các ban, ngành của tỉnh có liên quan. 

Trên cơ sở các tình huống đã đưa ra và thực tế hiện nay, tại cuộc họp, các thành viên BCĐ và lãnh đạo các xã, phường đã tập trung thảo luận tập trung tháo gỡ khó khăn và đề xuất những biện pháp để thực hiện kế hoạch phòng chống dịch đạt hiệu quả. Theo đó, đối với phòng GD&ĐT thành phố đã chỉ đạo các trường học thực hiện phun thuốc thanh khiết môi trường diện tích lớp học, bàn ghế và triển khai công tác tuyên truyền phòng chống dịch trong cán bộ, giáo viên và học sinh. Đội Quản lý thị trường thành phố đã triển khai kiểm tra, giám sát các nhà thuốc về giá bán, chất lượng vật tư y tế, khẩu trang ra thị trường. Các phường, xã đã chỉ đạo dừng khai mạc, tổ chức các lễ hội trên địa bàn. Trung tâm y tế thành phố đã và đang phối hợp triển khai các biện pháp để phòng chống dịch.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Trưởng BCĐ phòng, chống  dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Cô – rô - na thành phố đã yêu cầu, các thành viên BCĐ, các xã, phường bám sát kế hoạch, nhiệm vụ được phân công để triển khai thực hiện. Đồng chí cũng nhấn mạnh: đối với công tác tuyên truyền cần thống nhất theo sự chỉ đạo; Đẩy mạnh công tác thông tin về dịch bệnh, cơ chế lây lan và biện pháp phòng chống đến từng hộ gia đình, người dân dưới mọi hình thức theo hướng phòng ngừa là chính. Tập trung quản lý và nắm bắt kịp thời thông tin sai lệch và xử lý nghiêm những trường hợp đưa tin sai lệch về tình hình dịch bệnh trên các phương tiện, nhất là mạng xã hội. Đối với công tác PC dịch lưu ý xây dựng kế hoạch theo các cấp độ. Tạm dừng tất cả các lễ hội chưa tổ chức và có biện pháp quản lý, phòng ngừa đối với các khu vực có hoạt động văn hóa tâm linh. Tập trung phun thuốc tiêu độc khử trùng môi trường các khu vực cần thiết, trong đó đối với các trường học trên địa bàn sẽ hoàn thành phun thuốc xong trong ngày 3/2. Đối với ngành y tế là cơ quan thường trực chủ động  phối hợp với các ngành, các xã, phường xây dựng kế hoạch cụ thể theo các tình huống đã đặt ra. Các cơ quan chuyên môn, các đoàn thể, căn cứ nhiệm vụ được phân công xây dựng kế hoạch cụ thể của ngành, đơn vị trong công tác phòng chống. Công an thành phố và các xã, phường nắm bắt kịp thời các trường hợp người từ nước ngoài về để theo dõi, giám sát, quản lý. Các xã, phường thành lập BCĐ và phối hợp triển khai công tác tuyên truyền để người dân nắm tình hình dịch bệnh. Chủ động công tác phòng chống theo phương châm 4 tại chỗ.

 

Minh Chín - Đào Hạnh (Trung tâm TT&VH thành phố)