► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Thành phố tổ chức thành công cuộc diễn tập khu vực phòng thủ năm 2019

Ngày xuất bản: 22/08/2019 1:01:00 CH

 Sau 1,5 ngày đêm diễn tập với nhiều nội dung mang tính thiết thực với sự cố gắng, nỗ lực của Cấp ủy, Chính quyền và các lực lượng tham gia, thành phố Yên Bái đã tổ chức bế mạc cuộc diễn tập Khu vực phòng thủ (KVPT) năm 2019. Cuộc diễn tập đã thành công, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Qua công tác diễn tập đã thể hiện được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị; tinh thần, trách nhiệm của các thành phần tham gia; góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững mạnh. Tham dự lễ bế mạc có các đồng chí: Nguyễn Chiến Thắng- Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ diễn tập Khu vực phòng thủ của tỉnh; đại tá Lê Văn Trung - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Chỉ Huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; các thành viên BCĐ diễn tập của tỉnh và các phòng, ban tham mưu Bộ Chỉ huy quân sự  tỉnh và Công an tỉnh; các đại biểu tham quan. Về phía thành phố có các đồng chí Ngô Hạnh Phúc- Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng BCĐ diễn tập thành phố; Đỗ Văn Nghị - Phó Bí thư TT thành ủy; Đỗ Đức Minh- Phó bí thư thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Các đồng chí trong BTV thành ủy, TT HĐND, UBND thành phố; các đồng chí trong khung diễn tập và lãnh đạo các xã, phường trên địa bàn thành phố.

 

Trung đội súng máy 12,7 ly của phường Nguyễn Phúc thực hành tiêu diệt mục tiêu

Để cuộc diễn tập diễn ra theo đúng kế hoạch, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Yên Bái đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo rất chặt chẽ các nội dung và quy trình triển khai các bước chuẩn bị diễn tập trên cơ sở thực tế của địa phương. Cuộc diễn tập khu vực phòng thủ thành phố Yên Bái năm 2019 một bên 2 cấp với đề mục: “Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng, tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ thành phố” và được tổ chức theo 3 giai đoạn. Cùng với đó là cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ theo kế hoạch của phường Hợp Minh.

Trong phần thực hành vận hành cơ chế, Các hội nghị của thành ủy, UBND thành phố đã diễn ra với tinh thần khẩn trương của thời chiến. Các đồng chí chủ trì điều hành các hội nghị đã thể hiện sự linh hoạt, sáng tạo, đúng trình tự, đam rbảo nguyên tắc. BCĐ diễn tập đã đưa ra các tình huống và nội dung cần làm rõ; các vai diễn đã xử lý hiệu quả, đúng nguyên tắc các tình huống và làm rõ các nội dung do BCĐ đưa ra. Các vai diễn đã nắm chắc lý luận, vận dung flinh hạot trong từng tình huống, thể hiện đựoc phương pháp, tác phong khẩn trương, nghiêm túc, ý thức trách nhiệm cao. Các ý kiến thảo luận tại hội nghị đều đưa ra đều bám sát thực tiễn của địa phương và ngành, lĩnh vực mình phụ trách. Nhiều hội nghị có chất lượng tốt. Đối với phường Hợp Minh là đơn vị được chọn tham gia diễn tập chiến đấu phòng thủ theo kế hoạch của BCĐ diễn tập KVPT thành phố với nội dung vận hành cơ chế. BCĐ phường đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan quân sự thành phố xây dựng kế hoạch B cho các ngành, đoàn thể của phường và chuẩn bị các kế hoạch theo đúng hướng dẫn. Đồng thời, tổ chức luyện tập phương án đảm bảo nghiêm túc, đúng nội dung yêu cầu; thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm trong cán bộ, đảng viên, các ban, ngành, đoàn thể cơ sở về nhiệm vụ diễn tập và tầm quan trọng của cuộc diễn tập.

Cũng nhờ tích cực, chủ động trong công tác chuẩn bị cho diễn tập và tổ chức luyện tập thường xuyên nên trong diễn tập, các đồng chí lãnh đạo, thành phần tham gia khung diễn đã vận dụng và tổ chức vận hành các nội dung hội nghị đúng thứ tự, khoa học,linh hoạt. Chú trọng gắn tình hình địa phương vào các nội dung thảo luận phù hợp với điều kiện thực tế trong các trạng thái. Kết quả nội dung diễn tập đều đạt kết quả tốt, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Qua công tác diễn tập không chỉ giúp cấp ủy, chính quyền phường Hợp Minh mà còn giúp lãnh đạo các xã, phường trong thành phố tham gia tham quan cuộc diễn tập sẽ chủ động hơn trong công tác xây dựng kế hoạch, phương án tác chiến phòng thủ tại cơ sở.

 

Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà các lực lượng tham gia diễn tập xử trí tình huống A2

 Trong phần thực hiện xử trí tình huống A2 với nội dung xử lý tình huống chiến đấu giải tán đám đông biểu tình, gây rối an ninh trật tự và bạo loạn; giải cứu những người bị bắt giữ trái pháp luật. Do chủ động xây dựng phương án, các tình huống trong diễn tập, trong đó chú trọng công tác luyện tập với 2 giai đoạn và huy động trên 500 người là cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh và thành phố cùng các lực lượng của địa phương. Đồng thời, lựa chọn được địa điểm thuận lợi tại địa điểm trường Cao đẳng nghề Yên Bái nên Ban chỉ đạo tình trạng khẩn cấp về an ninh của thành phố đã chỉ đạo công an thành phố đã nhanh chóng triển khai kế hoạch giải tán đám đông gây rối,dẹp bạo loạn, không để diễn biến phức tạp, nhanh chóng ổn định tình hình ANTT trên địa bàn. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, giải tán đám đông có đối tượng phản động trà trộn, xử lý an toàn vụ khủng bố bắt cóc con tin và phối hợp đánh chiếm lại mục tiêu đảm bảo đúng pháp luật và an toàn; tạo được lòng tin đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương. Thành công của cuộc diễn diễn tập có sự đóng góp của các lực lượng tham gia.

 

Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà các lực lượng tiến hành thực binh bắn đạt thật

Việc diễn tập xử trí thành công phương án A2 đã góp phần giúp cấp uỷ, chính quyền và các ban, ngành đoàn thể địa phương nâng cao cảnh giác và chủ động đối phó với các thủ đoạn mới của các thế lực phản động, thù địch có thể xảy ra tại địa phương, cơ sở. Đặc biệt, tại thao trường bắn tại xã Phù Nham- Văn Chấn, Ban CHQS thành phố đã phối hợp xây dựng thao trường bắn đúng với ý định diễn tập. Huy động các lực lượng tham gia diễn tập tổ chức huấn luyện trong gần một tháng. Trong thực binh bắn đạn thật với tình huống đánh địch đổ bộ đường không đã thể hiện các trận đánh của lực lượng tại chỗ và bộ đội chủ lực. Với chiến thuật đưa bộ đội vào chiếm lĩnh trận địa xuất phát tiến công,  xung phong đánh chiếm mục tiêu. Trong bắn chiến đấu, lực lượng đại đội bộ binh đã phối hợp với trung đội dân quân thành phố đã phối hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng khác tiêu diệt toàn bộ lực lượng lâm thời phòng ngự của địch. Thể hiện khả năng sẵn sàng chiến đấu, sự cơ động của đơn vị và khả năng phối hợp, hiệp đồng giữa lực lượng vũ trang địa phương trong tổ chức thực hành chiến đấu tiến công địch sát với yêu cầu, nhiệm vụ, địa bàn hoạt động và đối tượng tác chiến. Qua diễn tập phần thực binh đã giúp cán bộ, chiến sỹ hiểu rõ hơn về hiệu quả phối hợp giữa bộ đội chủ lực và lực lượng dân quân tại chỗ; tạo thế trận liên hoàn trong đánh địch. Đồng thời rút ra được những bài học kinh nghiệm trong bảo đảm thực hiện tốt hiệp đồng với các binh chủng trong chiến đấu.

Do có sự chuẩn bị chu đáo nên cuộc diễn tập khu vực phòng thủ thành phố Yên Bái đã kết thúc tốt đẹp và dạt được mục tiêu đề ra. Đó là “thiết thực, hiệu quả, bí mật, an toàn và tiết kiệm”. Các nội dung diễn tập của thành phố đạt loại xuất sắc, cuộc diễn tập của phường Hợp Minh đạt loại giỏi. Về kết quả chung của cuộc diễn tập KVPT thành phố năm 2019 loại xuất sắc. Về cuộc diễn tập KVPT thành phố, đồng chí Phó Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ diễn tập tỉnh Yên Bái đã đánh giá cao những kết quả đạt được trong tổ chức diễn tập KVPT của thành phố. Đồng chí cũng yêu cầu cũng yêu cầu, trong thời gian tới thành phố tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm của Đảng về nhiệm vụ QP-AN; tập trung xây dựng KVPT thành phố vững mạnh. Tổ chức rút kinh nghiệm, rà soát toàn bộ hệ thống kế hoạch, phương án tác chiến để điều chỉnh, bổ sung những nội dung còn htiếu, những vấn đề chưa phù hợp nhằm đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ QP-AN trong tình hình mới.

 

Các tập thể, cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong diễn tập khu vực phòng thủ thành phố năm 2019

Thành công của cuộc diễn tập đã thể hiện quyết tâm của các cấp chính quyền thành phố Yên Bái trong củng cố nền quốc phòng toàn dân kết hợp chặt chẽ với thế trận an ninh nhân dân. Thông qua diễn tập nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp uỷ Đảng, điều hành của chính quyền, vai trò tham mưu và tổ chức thực hiện của cơ quan quân sự, công an, các ban, ngành, đoàn thể. Đây cũng là cơ sở, điều kiện bổ sung, điều chỉnh các kế hoạch trong xây dựng khu vực phòng thủ thành phố sát với yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay. Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 5 tập thể và 10 cá nhân và UBNd thành phố cũng tặng giấy khen cho 20 tập thể và 60 cá nhân có thnàh tích xuất sắc trong diễn tập KVPt thành phố năm 2019. Công an tỉnh Yên Bái cũng khen thưỏng cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong diễn tập xử trí tình huống A2.

                                                       

Nhóm P.V Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái