► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Thành phố tổ chức thành công Lễ giao nhận quân năm 2020

Ngày xuất bản: 11/02/2020 11:48:00 SA

 Sáng ngày 11/02/2020, tại khuôn viên Ban Chỉ huy quân sự thành phố, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thành phố Yên Bái đã long trọng tổ chức ngày hội giao quân tiễn đưa thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và tham gia công an nghĩa vụ năm 2020.      

 

Đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tặng hoa chúc mừng tân binh

Tại lễ giao nhận quân năm nay, về phía tỉnh có đồng chí Tạ Văn Long - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh. Về phía thành phố có các đồng chí: Ngô Hạnh  Phúc - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND, Bí thư Đảng ủy quân sự thành phố; Đỗ Văn Nghị - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Đỗ Đức Minh - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch hội đồng Nghĩa vụ Quân sự thành phố; Các đồng chí trong BTV Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND, Các thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố. Đại diện các đơn vị nhận quân; đại diện cấp ủy, chính quyền cơ sở và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị cùng đông đảo nhân dân trong thành phố đã tới dự lễ giao nhận quân năm 2020 của thành phố.

Xác định công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ và tham gia công an nghĩa vụ năm nay sẽ gặp không ít khó khăn, trong đó chất lượng tân binh lên đường đòi hỏi ngày càng cao. Do đó, công tác tuyển chọn được thực hiện tốt từ cơ sở ngay từ khâu sơ tuyển, các bước tiến hành công bằng, dân chủ, công khai theo Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Công an nhân dân và các thông tư, hướng dẫn của cấp trên. Các xã, phường và đơn vị có nguồn đã chấp hành nghiêm các Chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn của các cấp. chủ động rà soát, nắm nguồn công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ. Qua đó, thành phố Yên Bái đã tuyển chọn các công dân đủ tiêu chuẩn để tuyển gọi 59 công dân lên đường theo chỉ tiêu pháp lệnh với tỷ lệ dự phòng theo quy định. Trong đó bàn giao 40 công dân cho cho Lữ đoàn 28 thuộc Quân chủng Phòng không không quân và Sư đoàn 355 - Quân khu II; 19 công dân cho đơn vị Công an nhân dân đảm bảo chất lượng theo quy định. Năm nay, chất lượng công dân đều đảm bảo với công dân sức khỏe loại I và II tăng hơn năm trước; 4 công dân có trình độ cao đẳng, đại học và 1 công dân là đảng viên Đảng Cộng sản; 10 công dân viết đơn tình nguyện lên đường.

 

Đồng chí Đỗ Văn Nghị - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy tặng hoa chúc mừng tân binh

Tại lễ giao nhận quân, Thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND, Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố, Đồng chí Đỗ Đức Minh - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng NVQS thành phố đã phát biểu giao nhiệm vụ cho các tân binh. Đồng chí mong muốn các tân binh sẽ phát huy truyền thống của các thế hệ cha anh, nỗ lực phấn đấu về mọi mặt, ra sức học tập, rèn luyện, chấp hành tốt kỷ luật Quân đội,  hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Xứng đáng là những người con của quê hương Yên Bái anh hùng.

Trước đó, để chuẩn bị cho lễ giao nhận quân năm 2020 đảm bảo đủ quân số và an toàn, chu đáo, ý nghĩa, Ban CHQS thành phố là cơ quan thường trực của Hội đồng NVQS thành phố đã cử cán bộ về các địa bàn để nắm tình hình cụ thể, kịp thời giải quyết những tình huống phát sinh, gặp gỡ, động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Các xã, phường trên địa bàn  đã tổ chức các hoạt động gặp mặt, tặng quà  các thanh niên chuẩn bị lên đường bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt, Hội đồng NVQS thành phố đã có kế hoạch cụ thể trong công tác phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus corona (nCoV). Trong đó, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp cơ quan quân sự theo dõi, kiểm tra chặt chẽ sức khỏe công dân, phúc tra sức khỏe theo yêu cầu. Đồng thời, thay vì tổ chức tại các địa điểm như mọi năm, năm nay, Lễ giao nhận quân của thành phố đã được tổ chức tại khuôn viên của Ban Chỉ huy quân sự  thành phố; không tổ chức tại sân vận động. Trước khi diễn ra lễ giao quân, địa điểm tổ chức và nơi đón tiếp tân binh đã được đã được thực hiện phun thuốc tiêu độc khử trùng. Bên cạnh đó, cũng khuyến khích người dân chia tay các chiến sĩ tại nhà, tại cơ sở và chỉ đưa tiễn đến cổng Ban CHQS thành phố nhằm hạn chế tập trung đông người để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra cho người nhà và tân binh tại lễ giao nhận quân.  

 

Đồng chí Đỗ Đức Minh - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố tặng hoa chúc mừng tân binh

Có thể khẳng định, lễ giao nhận quân năm 2020 ở thành phố mặc dù được tổ chức ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo các bước và khí thế của ngày hội giao quân. Quân số được bàn giao cho các đơn vị Quân đội và Công an nhân dân đảm bảo chất lượng theo quy định. Công tác giao quân đã đảm bảo tuyệt đối an toàn, đúng thời gian qui định, không có việc đổi, bù quân và được tổ chức trong không khí trang trọng và đầm ấm. Ngay sau lễ giao nhận quân, hội đồng NVQS thành phố đã tổ chức rút kinh nghiệm trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2020.

                                    

Minh Chín - Thanh Nghị (Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)