► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Thành phố hoàn tất việc chi trả trợ cấp cho 3 nhóm đối tượng

Ngày xuất bản: 23/05/2020 10:11:00 CH

 Nhằm kịp thời chi trả trợ cấp cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ và Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, đối tượng là người có công với cách mạng, bảo trợ xã hội được hưởng trợ cấp hàng tháng và hộ nghèo, cận nghèo. Thành phố Yên Bái đã tập trung chỉ đạo phòng, ban chuyên môn phối hợp với các xã, phường rà soát, lập danh  sách triển khai hỗ trợ kịp thời nguồn hỗ trợ của Chính phủ đến các đối tượng. Đến hết ngày 15/5 các xã, phường đã cơ bản hoàn tất việc chi trả đảm bảo công khai minh bạch, đúng đối tượng thụ hưởng.

 

Cán bộ phường Minh Tân chi trả chế độ hỗ trợ cho nhân dân

Được chính quyền phường Hợp Minh thông báo đến trụ sở phường nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ cho đối tượng người có công với cách mạng gặp khó khăn do đại dịch Covid- 19. Ông Hà Văn Định, thương binh 4/4 ở tổ 2, phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái đã đến trụ sở phường từ rất sớm, nhưng không phải để lĩnh tiền hỗ trợ mà trình bày đơn tự nguyện hỗ trợ lại số tiền 1,5 triệu đồng theo chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước để trao lại cho hộ có hoàn cảnh khó khăn hơn. Được biết dù năm nay ông Định đã hơn 70 tuổi, tuổi già sức yếu, và vừa phải trải qua một đợt điều trị bệnh với chi phí trên 70 triệu đồng. Nhưng với suy nghĩ, còn có nhiều gia đình nghèo, lao động bị mất việc còn gặp khó khăn hơn mình, ông Định đã tự nguyện trao lại số tiền mình đã được hỗ trợ cho chính quyền địa phương. Ông Định chia sẻ: Do đại dịch Covid 19 cả đất nước phải gồng mình để chống chọi, hiện nay cơ bản đã thắng lợi một phần. Nhưng việc ảnh hưởng đến toàn xã hội là rất lớn. Riêng bản thân tôi thấy là trong dịch Covid 19 này, tôi là thương binh, phơi nhiễm với chất độc da cam, tuổi đã cao, nhưng so với cộng đồng, nhiều người còn khổ và hoàn cảnh hơn mình nhiều như  những cô giáo ngoài công lập, hay những người nghèo, người già đơn thân, người tàn tật họ còn khổ lắm... Và tôi thấy điều kiện sinh hoạt, cuộc sống của mình có thể nhường nhịn với cộng đồng,  cho nên tôi tự nguyện làm đơn đề nghị với chính quyền nhận tấm lòng của tôi, cái tâm của mình để hỗ trợ cho người khó khăn hơn.

Thực hiện Nghị quyết số 42 của Chính phủ và Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, phường Hợp Minh có 222 đối tượng gồm người có công với cách mạng, bảo trợ xã hội và hộ nghèo, cận nghèo được hưởng theo chính sách, với tổng số tiền 279 triệu 500 nghìn đồng. Đến hết ngày 15/5 phường đã cơ bản thực hiện xong việc chi trả tiền hỗ trợ cho các đối tượng. Việc triển khai thực hiện hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid -19 trên địa bàn được UBND phường thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh, thành phố, bảo đảm công khai, minh bạch, kịp thời, đúng đối tượng. Ông Lê Đức Minh, Chủ tịch UBND phường cho biết: Để tập trung việc chi trả cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid 19 theo gói hỗ trợ của Chính Phủ, phường đã thành lập các tổ chi trả theo tổ dân phố trên địa bàn. Trong quá trình lập danh sách, chi trả đều có các đồng chí lãnh đạo phường, các đồng chí cán bộ công chức và đoàn thể phường tổ dân phố phối hợp rà soát và giám sát thực hiện đảm bảo đúng đối tượng. Nhằm sớm hoàn thành việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid 19, hiện phường đang tiếp tục chỉ đạo rà soát các đối tượng còn lại để trình thành phố thẩm định và sớm chi trả kịp thời, giúp họ ổn định cuộc sống.

Theo kết quà rà soát, toàn thành phố có 3 nhóm đối tượng gồm người có công với cách mạng, bảo trợ xã hội và người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19 đề nghị hỗ trợ theo Nghị quyết 42 của Chính phủ có 4.802 người, với tổng mức hỗ trợ trên 6 tỷ đồng. Trong đó, người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng có 1.267 người, đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp hàng tháng là 1.956 người và số khẩu nghèo, cận nghèo có 1.579 người. Để việc hỗ trợ các đối tượng được chính xác, đảm bảo khách quan, không bỏ sót đối tượng và đúng theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh Yên Bái. Thành phố đã tập trung lãnh chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở triển khai thực hiện. Thành lập các đoàn công tác, tổ giám sát việc rà soát, lập danh sách các đối tượng được thụ hưởng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương của Đảng, Nhà nước, phổ biến hướng dẫn các điều kiện, quy trình thủ tục, hồ sơ đề nghị hỗ trợ để  người dân biết thực hiện. Phát huy vai trò của MTTQ và các tổ chức thành viên trong việc giám sát việc rà soát, chi trả kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng. Đồng thời kịp thời nắm bắt dư luận và phản ánh của nhân dân tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp giải pháp chỉ đạo thực hiện hiệu quả, không để xảy ra tình trạng lợi dụng, trục lợi chính sách.  Bà Nguyễn Thị Bích Thủy,  Chủ tịch UBMTTQ phường Minh Tân cho hay: Căn cứ vào kế hoạch của UBMTTQ thành phố, Mặt trận tổ quốc phường đã xây dựng kế hoạch và trao đổi với các đồng chí là trưởng ban công tác mặt trận các tổ dân phố, đồng thời cử cán bộ MTTQ cùng với các đoàn thể chính trị của phường, giám sát việc lập danh sách, chi trả đảm bảo cho các đối tượng nhận hỗ trợ theo đúng tinh thần Nghị quyết 42 của Chính phủ, đảm bảo không bỏ sót ai và đúng theo quy định, chế độ chính sách của Nhà nước.  

Tính đến thời điểm ngày 15/5 thành phố Yên Bái đã cơ bản hoàn tất việc chi trả cho 3 nhóm đối tượng trên. Việc chi trả được diễn ra đảm bảo chính xác, khách quan, đúng theo quy định. Điều ghi nhận đã có 3 trường hợp là người có công với cách mạng ở phường Hợp Minh, xã Minh Bảo và phường Minh Tân đã tự nguyện trao lại số tiền được hỗ trợ của Chính Phủ để ủng hộ vào quỹ Vì người nghèo, quỹ phòng chống Coivd-19 cấp xã, phường. Những tấm lòng sẻ chia của các cá nhân trên đã thể hiện tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc ta, cần tiếp tục nhân rộng trong cộng đồng.

Nhằm triển khai hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ và Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ đảm bảo đúng tiến độ đề ra. Hiện thành phố đang tiếp tục chỉ đạo rà soát, lập danh sách các nhóm đối tượng kinh doanh, người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương, người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động… đảm bảo đầy đủ, chính xác, khách quan, minh bạch đúng đối tượng thụ hưởng. Tổ chức thẩm định hồ sơ và đề nghị hỗ trợ kịp thời, không để xảy ra tình trạng trục lợi chính sách, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội tại địa phương.

 

Lê Hương - Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)