► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Thành phố Yên Bái vào vụ hoa Tết

Ngày xuất bản: 11/01/2018 6:26:00 CH

 Từ nhiều tháng nay người trồng hoa trên địa bàn thành phố Yên Bái đã tích cực trồng và chăm sóc các loại hoa chuẩn bị nguồn hàng đáp ứng nhu cầu chơi hoa của người dân trên địa bàn nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

 

Ông Nguyễn Đức Huệ, thôn 1 xã Giới Phiên chăm sóc các cây đào chuẩn bị cho Tết nguyên đán 2018

Gia đình ông Nguyễn Đức Huệ, thôn 1 xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái  được biết đến là một địa chỉ cung cấp cây đào cảnh cho người dân thành phố mỗi độ tết đến xuân về. Với diện tích 6 nghìn m2, gia đình ông Huệ đã sử dụng cho việc trồng cây đào cảnh. Chủ yếu là đào Nhật Tân. Để phục vụ nhu cầu chơi hoa của người dân trong dịp Tết Nguyên đán năm 2018, gia đình sẽ có gần 1 nghìn cây đào cảnh gồm bích đào, đào phai  được cung cấp ra thị trường. Với các dáng bon sai như Tam Đa, quân tử, ngũ phúc… Ngay từ đầu tháng 11 âm lịch, gia đình đã tiến hành vặt lá, tỉa cành, bón phân, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh cho cây. Tuy nhiên với kinh nghiệm nhiều năm trồng đào cảnh, ông Huệ cho rằng để đào ra hoa đẹp vào đúng dịp tết  thì phụ thuộc tới 80% vào thời tiết. Ông Nguyễn Đức Huệ - Thôn 1 xã Giới Phiên chia sẻ: “Tất cả các khâu chăm sóc đến thời điểm này gia đình đã hoàn tất. Mọi năm nếu không nhuận một tháng thì phải chăm sóc nhiều, nhưng năm nay thời tiết cứ như thế này đến tết hoa nở là vừa. Đối với hoa đào thì thời tiết là quan trọng nhất.”

Những ngày này, gia đình ông Nguyễn Trọng Hanh - thôn Xuân Lan xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái cũng đang tất bật chăm sóc trên 01 sào hoa hồng và 3 nghìn cây hoa cúc chuẩn bị cho thị trường dịp Tết. Năm nay, gia đình chăm sóc hoa vất vả hơn do diện tích trồng hoa bị ngập úng vào hồi tháng 8/2017. Bởi vậy số lượng cây bị mất khoảng tương đối nhiều. Hoa hồng cũng là loài hoa hay mắc bệnh như bệnh sương mai, bệnh trĩ, nhện. Để cây hoa phát triển tốt, gia đình đã thường xuyên làm cỏ, bón phân, tỉa những cành già cỗi để cây ra mầm chính phục vụ đúng vào điểm tết. Thời tiết năm nay khá thuận lợi cho hoa hồng, nếu vào dịp tết hoa to, đẹp nhiều lộc có thể giá bán sẽ giao động trung bình từ 30 đến 35 nghìn đồng/bông. Do đó vụ hoa tết là thời điểm được người trồng hoa ở Tuy Lộc trông đợi nhất trong năm. Ông Nguyễn Trọng Hanh, thôn Xuân Lan, xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái cho biết: “Để chăm sóc hoa vào vụ Tết, gia đình chúng tôi phải chuẩn bị dự trữ thuốc để chữa bệnh cho hoa, làm cỏ, vun xới chăm sóc cho hoa. Cái cơ bản nhất phải phụ thuộc vào thời tiết, nếu thời tiết ủng hộ, hoa đẹp thì sẽ bán được giá hơn.”

 

Người dân xã Tuy Lộc chăm sóc các loại hoa phục vụ Tết nguyên đán

Không chỉ tại các làng trồng hoa truyền thống mà những ngày này nhà vườn Ngọc Thoa, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái cũng đang tích cực nhập các loại hoa phục vụ nhu cầu của người dân. Tại nhà vườn có các loại hoa như hoa hồng, dạ yến thảo, ngọc thảo, phong nữ thảo, đồng tiền, hoa cúc, hoa lan, các loại cây phong thủy… Từ nay đến thời điểm giáp tết, gia đình tiếp tục nhập các loại cây hoa cảnh như đào, quất, hoa lan phục vụ thị hiếu của khách hàng. Chị Nguyễn Thị Thoa - Chủ nhà vườn Ngọc Thoa, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái cho biết: “Cách đây gần một tháng, nhà vườn đã nhập nhiều loại hoa, cây cảnh để phục vụ nhu cầu của người dân thành phố nhân dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Khách hàng năm nay có xu hướng thích những loại cây mới như quất bon sai và những cây cảnh trong nhà mang ý nghĩa theo tuổi và theo mệnh. Nên nhà vườn cũng chọn đặt  các loại cây cảnh và hoa rất phong phú, đa dạng.”

Những năm gần đây do đời sống của người dân được nâng lên do vậy nhu cầu hưởng thụ về tinh thần cũng tăng theo, mỗi độ tết đến xuân về mỗi gia đình lại chọn cho mình một loại hoa, cây cảnh. Những năm gần đây, người dân còn chơi hoa tết ở sân vườn, cây  phong thủy theo tuổi. Khi đến nhà vườn khách hàng được tư vấn, tìm hiểu ý nghĩa của các loại hoa phù hợp với gia đình. Giá bán cũng phù hợp, các loại cây sân vườn có giá bán chỉ từ vài chục nghìn/ đến vài trăm nghìn/ giỏ, những cây có dáng đẹp như đào, quất thế có giá cao hơn. Ngay tại thời điểm này nhiều người đã đến tìm hiểu và đặt mua hoa của nhà vườn. Chị Lê Thị Lan Anh,  tổ 41 phường Minh Tân, thành phố Yên Bái cho hay: “ Tôi thường xuyên đến nhà vườn để mua nhiều loại hoa. Chủ nhà vườn cũng hay tư vấn cho chúng tôi những loại hoa hoa đẹp. Đặc biệt vào dịp cuối năm, gia dình chúng tôi rất hay chơi hoa và mua nhiều hoa về trưng bày vào những ngày đầu xuân năm mới. Mong muốn một năm mới vui tươi và gặp nhiều may mắn.”

 

Thị trường hoa cây cảnh phục vụ Tết trên địa bàn thành phố Yên Bái bắt đầu sôi động

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, những người trồng hoa, các chủ nhà vườn trên địa bàn thành phố Yên Bái cũng đang tất bật chăm sóc các loại hoa. Hy vọng rằng, vụ hoa tết năm nay sẽ được mùa và người chơi hoa ở thành phố cũng sẽ chọn cho mình được những bình hoa, chậu hoa, cây cảnh thật đẹp, thật ý nghĩa góp phần làm cho Tết đến Xuân về thêm tươi vui và  hạnh phúc.

 

Tin, ảnh: Việt Hà - Văn Nam