► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Thành phố Yên Bái trang trọng tổ chức kỷ niệm 90 năm Khởi nghĩa Yên Bái

Ngày xuất bản: 10/02/2020 2:20:00 CH

 Sáng ngày 10/2/2020, thành phố Yên Bái đã trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm Khởi nghĩa Yên Bái (10/2/1930-10/2/2020). Tới dự về phía lãnh đạo tỉnh có các đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh; Dương Văn Thống - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy- Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái; Tạ Văn Long- Ủy viên BTV Tỉnh ủy- Phó chủ tịch TT UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo các sở, ban ngành đoàn thể của tỉnh; về phía thành phố có đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh - Bí thư Thành ủy - Chủ tịch HĐND thành phố; các đồng chí trong Thường trực Thành ủy, Ủy viên BTV Thành ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQ thành phố; Ủy viên BCH Đảng bộ thành phố; trưởng các phòng, ban, đơn vị; Bí thư các chi đảng bộ trực thuộc Thành ủy; đại biểu đại diện khối thanh niên, lực lượng vũ trang.

 

Toàn cảnh buổi lễ kỷ niệm 90 năm Khởi nghĩa Yên Bái

Cách đây tròn 90 năm, vào đêm mùng 9, rạng sáng ngày 10/02/1930, một cuộc nổi dậy bằng vũ trang đã bùng phát tại Yên Bái do Việt Nam Quốc dân đảng tổ chức, là sự kiện lịch sử quan trọng trong phong trào đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược ở miền Bắc nước ta. Cuộc khởi nghĩa do nhà yêu nước Nguyễn Thái Học - Lãnh tụ Việt Nam quốc dân Đảng khởi xướng và lãnh đạo. Khởi sự với phương châm “Không thành công cũng thành nhân”. Tuy thất bại, nhưng cuộc khởi nghĩa đã giáng một đòn mạnh vào thực dân Pháp và bọn tay sai làm cho bọn chúng hoảng sợ trước phong trào yêu nước của dân tộc Việt Nam. Cuộc khởi nghĩa Yên Bái đã để lại nhiều bài học quý báu trên nhiều phương diện.Sự hy sinh bất khuất của 17 nghĩa sỹ trong cuộc khởi nghĩa Yên Bái đã trở thành biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tô thắm thêm trang sử oanh liệt đánh giặc ngoại xâm của dân tộc ta và là niềm tự hào của nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái. 

Để tưởng nhớ và tri ân những chí sỹ yêu nước trong cuộc khởi nghĩa Yên Bái, đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm Ngày khởi nghĩa Yên Bái, Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã cấp bằng công nhận Khu di tích mộ Nguyễn Thái Học và các chiến si hy sinh trong cuộc khởi nghĩa Yên Bái là Di tích lịch sử cấp Quốc gia. UBND tỉnh đã quyết định đầu tư tu bổ, tôn tạo mở rộng quần thể di tích. Đây là quần thể kiến trúc độc đáo trong không gian đô thị thành phố. Khu di tích như gạch nối giữa quá khứ và hiện tại là động lực để thành phố hướng tới tương lai. Đây còn là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Thể hiện tinh thần nhân văn sâu sắc.

 

Đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu tại buổi lễ

Trong bài diễn văn tại lễ kỷ niệm 90 năm khởi nghĩa Yên Bái, đồng chí Ngô Hạnh Phúc, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh Khởi nghĩa Yên Bái - Khúc tráng ca bất tử năm xưa đã hóa tên vào lịch sử.  Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thành phố Yên Bái luôn tự hào tiếp bước cha anh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong kháng chiến chống Pháp, Yên Bái là cửa ngõ đưa bộ đội và dân công vượt sông làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ, trong kháng chiến chống Mỹ, thị xã Yên Bái trở thành trọng điểm phá hoại của không quân Mỹ. Liên tiếp những chiến công của quân và dân Yên Bái đã làm nên thành phố anh hùng.

Ngày nay trong công cuộc đổi mới, thể hiện lòng tri ân với các bậc tiền nhân bằng những việc làm thiết thực, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân thành phố Yên Bái đã ra sức thi đua xây dựng thành phố quê hương ngày càng giàu đẹp, nhất là trong công cuộc hội nhập, phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức để đạt được kết quả khá toàn diện, ấn tượng trên tất cả các lĩnh vực. Đến nay đã hoàn thành 19/23 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố khóa XIX. Trong năm 2019 vừa qua, thu nhập bình quân đầu người đạt 66,77 triệu đồng. Kinh tế thành phố duy trì và phát triển ổn định, TMDV trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Nhiều công trình, dự án trọng điểm có quy mô lớn có tính liên kết vùng được triển khai trên địa bàn đã đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố trong giai đoạn mới. Thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, an sinh xã hội được quan tâm chăm lo, công tác giảm nghèo đạt được kết quả nổi bật.... Những thành tựu to lớn mà thành phố đạt được hôm nay là kết quả được phát huy từ  tinh thần yêu nước của dân tộc và ý chí quật cường của lớp lớp cha anh.

 

Đồng chí Nghiêm Thị Lan - Bí thư Thành đoàn, đại diện tuổi trẻ thành phố phát biểu tại lễ kỷ niệm

Kỷ niệm 90 năm cuộc Khởi nghĩa Yên Bái là dịp để cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái nói chung và thành phố Yên Bái nói riêng khắc sâu thêm giá trị lịch sử, tinh thần yêu nước bất khuất của Nguyễn Thái Học và các chiến sỹ hy sinh trong cuộc Khởi nghĩa Yên Bái, khơi dậy lòng tự hào, truyền thống cách mạng của quê hương Yên Bái anh hùng, phát huy tinh thần yêu nước mỗi người dân thành phố Yên Bái sẽ cùng nhau chung sức đồng lòng cùng Đảng bộ, chính quyền vượt qua mọi khó khăn, thách thức, huy động mọi nguồn lực để thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ đề ra, quyết tâm xây dựng thành phố Yên Bái ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Trước đó,  đoàn đại biểu tỉnh, thành phố đã tới dâng hương tại Công viên Yên Hòa - Khu di tích lịch sử mộ Nguyễn Thái học và các chiến sỹ yêu nước hy sinh trong cuộc khởi nghĩa Yên Bái.

Một số hình ảnh Đoàn đại biểu dâng hoa, dâng hương tại Khu di tích lịch sử Nguyễn Thái Học

 

 

 

 

 

Việt Hà - Đào Hạnh (Trung tâm TT&VH thành phố)