► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Thành phố Yên Bái thực hiện đồng bộ các giải pháp ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp

Ngày xuất bản: 07/02/2020 5:59:00 CH

 Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona gây ra. Hiện thành phố Yên Bái đang tiếp tục tăng cường chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, sâu rộng trong cộng đồng, thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng ngừa phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các phương án để ứng phó với dịch bệnh.

 

Phường Minh Tân phát tờ rơi tuyên truyền về cách phòng chống dịch bệnh cho nhân dân

Phường Nguyễn Thái Học là địa bàn đông dân cư, có khá nhiều các cơ quan, đơn vị, cơ sở tập trung đông người như các trường học, nhóm trẻ, bến xe, trung tâm bảo trợ xã hội, chợ, cơ quan phường...Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, phường đã thực hiện nhiều giải pháp để triển khai ứng phó với dịch bệnh. Thành lập Ban Chỉ đạo, xây dựng kế hoạch phân công cụ thể cho các thành viên trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Chỉ đạo các cán bộ tại trạm y tế phường là lực lượng nòng cốt phối hợp với các tổ dân phố, lực lượng chức năng thực hiện rà soát, theo dõi những người tiếp xúc hay đã đi qua hoặc đi từ vùng dịch về để tuyên truyền, vận động các trường hợp này phối hợp thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh. Bác sỹ Nguyễn Việt Phương, Trạm trưởng trạm y tế, phường Nguyễn Thái Học cho biết:  Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, thực hiện sự chỉ đọa của cấp ủy, chính quyền các cấp và của ngành y tế, chúng tôi đã phân công cụ thể cho các cán bộ y tế tại trạm phối hợp thực hiện tốt việc giám sát dịch bệnh tại địa phương, tổ chức phun thanh khiết môi trường trên 25 nghìn m2 tại các khu tập trung đông người. Tiếp nhận và in ấn các tờ rơi, tờ gấp để cấp phát và tuyên truyền tới từng hộ gia đình về các biện pháp phòng bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Đối với các cơ sở lưu trú như nhà nghỉ, trạm y tế phường đã phối hợp với công an phường và các tổ trưởng tổ nhân dân tuyên truyền vận động các cơ sở thực hiện tốt công tác khử trùng môi trường, nắm bắt tình dịch bệnh khi phát hiện các trường hợp nghi bị bệnh phải thông tin kịp thời cho trạm y tế và thông qua đường dây nóng của Ban chỉ đạo, hoặc của trạm y tế để thông tin.

Trên cơ sở thực tế tại địa phương mỗi xã, phường, cơ quan, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch và thực hiện các biện pháp để ứng phó với tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut corona gây ra. Đối với Trung tâm y tế thành phố, trung tâm đã chủ động làm tốt công tác tham mưu cho thành phố thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh, xây dựng kế hoạch để ứng phó với dịch bệnh tại thành phố. Thành lập 13 đội phản ứng nhanh tại  trung tâm và trạm y tế các xã, phường. Tổ chức tập huấn cho đội ngũ y bác sỹ tại trung tâm và trạm y tế các xã, phường về kỹ thuật giám sát, dự phòng, xử lý ổ dịch, hướng dẫn chuẩn đoán và điều trị.  Bác sỹ Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Trung tâm y tế thành phố Yên Bái: Dưới sự chri đọa của Thành ủy, UBND thành phố, sở Y tế. căn cứ kế hoạch số 31, ngày 1/2/2020 của UBND thành phố và các văn bản chỉ đọa của ngành. Trung tâm y tế thành phố đã  chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Chuẩn bị khu vực các ly và sẵn sàng tiếp nhận các bệnh nhân nghi ngờ vào điều trị theo phân cấp. Tổ chức phun thanh khiết, khử trùng tiêu độc tất cả các trường học trên địa bàn. Đến nay, Trung tâm Y tế thành phố đã phối hợp phun phun  thanh khiết môi trường tại tất cả các trường học và một số cơ quan đơn vị, chợ và các khu vực tập trung đông người trên địa bàn thành phố được trên 20 nghìn m2.  Trung tâm chủ động phối hợp với các ngành, địa phương tổ chức tuyên truyền và khuyến cáo cho nhân dân cách phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng. Đồng thời giám sát chặt chẽ các diễn biến về dịch bệnh, nhất là các đối tượng có liên quan đến nguồn dịch.    

 

Cán bộ phường Nguyễn Thái Học phun thanh khiết môi trường tại trụ sở các cơ quan, đơn vị

Để chủ động ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hâp cấp do chủng mới virut corona gây ra. Ngay khi có Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và của UBND tỉnh về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút nCoV gây ra, Thành ủy Yên Bái đã Ban hành Chỉ thị số 22, ngày 01/02/2020 về Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch, đồng thời thành lập BCĐ phòng chống dịch của thành phố. Với mục tiêu, chủ động phát hiện sớm trường hợp viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona, khoanh vùng xử lý kịp thời không để lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong, thành phố đã xây dựng 4 tình huống cụ thể với các hoạt động và giải pháp sát thực, phù hợp với thực tế địa phương và độ nguy hiểm của dịch bệnh. Đẩy mạnh công tác thông tin về dịch bệnh, cơ chế lây lan và biện pháp phòng chống đến từng hộ gia đình, người dân dưới mọi hình thức theo hướng phòng ngừa là chính. Tạm dừng tất cả các lễ hội chưa tổ chức và có biện pháp quản lý, phòng ngừa đối với các khu vực có hoạt động văn hóa tâm linh. Chỉ đạo lực lượng chức năng thành phố và các xã, phường nắm bắt kịp thời các trường hợp người từ nước ngoài về thăm thân, đi du lịch để theo dõi, giám sát, quản lý, tuyên truyền vận động các trường hợp phối hợp thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Các xã, phường thành lập BCĐ và phối hợp triển khai công tác tuyên truyền để người dân nắm tình hình dịch bệnh. Chủ động công tác phòng chống dịch bệnh theo phương châm 4 tại chỗ.  Ông Nguyễn Trung Đức, Chủ tịch UBND phường Minh Tân trao đổi: Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, phường đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án chủ động ứng phó, phòng, chống dịch bệnh tại địa phương. Thành lập đội phản ứng nhanh về phòng, chống dịch. Tăng cường công tác tuyên truyền, trong nhân dân bằng nhiều hình thức phù hợp, in ấn tờ gấp khuyến cáco về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đến từng hộ gia đình, tăng cường các biện pháp giám sát dịch bệnh. Trong đó, ngay sau khi phát hiện ca nghi nhiễm bệnh, cấp ủy, chính quyền phường đã phối hợp với ngành chuyên môn thực hiện đồng bộ các biện pháp điều tra, khoang vùng, thực hiện nghiêm các biện pháp, quy trình của ngành y tế. Đến nay, nhân dân trên địa bàn phường đã ổn định tư tưởng, tích cực cùng cấp ủy, chính quyền địa phương và thành phố thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương.

Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc thực hiện đồng bộ các biện pháp ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virur corona gây ra. Cùng với đó, Thành phố Yên Bái tăng cường chỉ đạo cập nhật và thông tin kịp thời tình hình dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng và qua các ban ngành đoàn thể không để gây hoang mang trong nhân dân. Hiện các trường học, học sinh đã nghỉ học, thành phố chỉ đạo Phòng giáo dục và đạo tạo thành phố cần thông tin cụ thể đến phụ huynh học sinh quản lý, nhắc nhở tốt con, em mình thực hiện các biện pháp phòng bệnh. Các địa phương vẫn tiếp tục giám sát thực hiện tốt các biện pháp ứng phó với dịch bệnh, không lo lắng, hoang mang, nhưng không được chủ quan lơ là, đồng thời thực hiện tích cực các giải pháp bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân.

 

 

Lê Hương - Thanh Nghị (Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)