► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Thành phố Yên Bái tăng cường vệ sinh môi trường sau giông lốc

Ngày xuất bản: 06/03/2020 5:01:00 CH

 Thành phố Yên Bái đang tiếp tục huy động mọi lực lượng, tập trung khắc phục hậu quả giông lốc, mưa đá vừa xảy ra trên địa bàn. Ngoài việc khôi phục sản xuất ổn định đời sống người dân, công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh đang được thành phố Yên Bái triển khai kịp thời.

 

Chỉnh trang hệ thống đèn trang trí trên tuyến đường Đinh Tiên Hoàng

Hiện thành phố Yên Bái diễn biến thiết tiết đã hửng nắng, nhiệt độ ấm dần. Tuy nhiên do khối lượng nhà ở, các công trình phụ trợ bị thiệt hại nhiều, cây xanh gãy đổ lớn, trải dài trên khắp các địa bàn, từ các tuyến phố chính đến hệ thống đường liên thôn, liên tổ nên gây nhiều khó khăn cho công tác vệ sinh môi trường, thu dọn nhà cửa của các hộ bị thiệt hại. Với sự nỗ lực của các cấp, các ngành và nhân dân, cuộc sống đã bắt đầu ổn định cuộc sống. Ngay khi giông lốc, mưa đá qua đi những vị trí bị thiệt hại nặng nề được ưu tiên bố trí các lực lượng bộ đội, công an, các đoàn thể và nhân dân các khu phố tập trung dọn dẹp. Tiếp đó là hỗ trợ các khu vực, nhà dân bị thiệt hại nhẹ hơn, bà con nhân dân cũng đang khẩn trương dọn dẹp, ổn định cuộc sống.

 

Cắt tỉa cây xanh có nguy cơ gãy đổ ở đường Kim Đồng

Theo thống kê ban đầu của Ban chỉ đạo phòng, chống thiên tai, tìm kiêm cứu nạn thành phố Yên Bái, trận mưa đá, dông và lốc tối ngày 02/3/2020 đã làm 3.021 hộ bị tốc mái, hư hỏng mái nhà ở, trong đó: có 291 hộ bị tốc mái trên 70%; 808 hộ bị tốc mái từ 50-70%; 1.176 bị tốc mái từ 30-50%; 746 hộ bị tốc mái < 30%.. Đặc biệt, mưa đá, dông và lốc làm đổ 23 cột điện tại thành phố; có 16 trường học bị hư hỏng mái, đổ cổng, hư hỏng đồ dùng dạy học; 08 cơ quan, công trình, nhà văn hóa bị thiệt hại, có 28 cột điện bị đổ; 05 cột đèn trang trí bị đổ, có 279 cây xanh đô thị bị đổ, gãy; 01 xưởng sản xuất gỗ, ván ép bị sập; 02 doanh nghiệp bị hư hỏng nhà xưởng, 08 xe ô tô của người dân bị hư hỏng do bị cột điện, cây xanh đè hư hỏng. Tổng diện tích lúa, ngô, rau màu bị thiệt hại: 134,8 ha, trong đó: Lúa: 17,6 ha; Ngô 48,7 ha; rau màu 68,5 ha. Đặc biệt là lượng rác thải, cây xanh gãy đổ rất lớn, tập trung ra các tuyến phố chính, ở hầu hết điểm giao cắt các đường giao thông. Có những vị trí tập kết rác thải lên tới hàng chục m3 . Có những vị trí tập kết rác thải chỉ cách nhau từ 30-50 m, thậm trí còn gần hơn. Trọng điểm là ở các tuyến đường Yên Ninh, Điện Biên thuộc phường Yên Ninh, tuyến đường Kim Đồng thuộc phường Minh Tân và các tuyến phố của phường Nguyễn Thái Học. Các loại rác này có rất nhiều chất thải rắn, như: Mảnh vỡ tấm lợp, bê tông, gạch, ngói bị gãy vỡ, tấm xốp, các vật liệu cách nhiệt gây khó khăn cho công tác thu gom, tiêu hủy.

 

Công nhân Công ty Cổ phần Môi trường và Năng lượng Nam Thành thu gom chất thải rắn tại đường Yên Ninh

Trước thực trạng đó, Công ty Cổ phần Môi trường và Năng lượng Nam Thành huy động tối đa nhân lực, phương tiện thực hiện thu gom, vận chuyển rác thải về bãi tập kết, xử lý theo quy định. Công nhân, người lao động thuộc Công ty Cổ phần Môi trường và Năng lượng Nam Thành làm việc xuyên đêm để khẩn trương giải phóng lượng rác thải tồn đọng trên các tuyến phố. Tính đến ngày 05/3/2020, Công ty đã cơ bản giải phóng được lượng rác tồn đọng trên các tuyến phố thuộc trung tâm Km 5, tuyến đường Điện Biên, Kim Đồng, các đường Nguyễn Thái Học, Yên Ninh. Công ty Cổ phần Môi trường và Năng lượng Nam Thành phấn đấu nỗ lực đến hết tuần này sẽ giải phóng toàn bộ lượng rác thải của trận giông lốc vừa qua, góp phần sớm ổn định cuộc sống cho nhân dân. Chị Đoàn Thị Hồng - Công nhân Công ty Cổ phần Môi trường và Năng lượng Nam Thành phụ trách công tác vệ sinh trên tuyến đường Kim Đồng chia sẻ: “Những ngày này chúng tôi phải làm việc gấp 2-3 lần của những ngày bình thường. Nhưng để giải phóng cho đường phố được sạch đẹp chúng tôi vần nỗ lực cố gắng, vui vẻ thực hiện. Công ty cũng hỗ trợ các đồng nghiệp, tăng cường xe thu gom, nên đến nay trên tuyến tôi phụ trách đã cơ bản sạch sẽ”. Đồng thời thành phố cũng đề nghị các cấp, các ngành, đoàn thể tăng cường hỗ trợ nhân dân sớm hoàn thành công tác khắc phục hậu quả thiên tai. Tổ chức, cá nhân tiến hành phân loại rác để có biện pháp xử lý phù hợp, tránh tình trạng mang tất cả các loại rác ra tập kết ở các tuyến phố chính, gây khó khăn trong công tác thu gom, xử lý. Trong dịp này, các đơn vị chức năng cũng tiến hành chặt bỏ, chặt tỉa các cây xanh có nguy cơ gãy đổ, trồng thay thế để đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị. Ông Trần Duy Bảng - Đội trưởng Đội Quản lý trật tự đô thị thành phố cho biết: “Trong suốt tuần đầu của tháng 3/2020 kể từ khi có giông lốc, Đội đã triển khai 100% quân số, phương tiện hỗ trợ các địa phương có khối lượng rác thải lớn tiến hành thu gom, giải phóng hành lang lòng lề đường đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị. Đội tiếp tục hỗ trợ các địa phương cho tới khi nào khắc phục xong hậu quả do thiên tai gây ra.”

 

Công nhân Công ty Cổ phần Môi trường và Năng lượng Nam Thành thu gom rác thải, cây xanh gãy đổ tại ngã ba đường Hòa Bình và đường Hòa Cường

Cùng với công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, ngành Y tế trên địa bàn thành phố Yên Bái đang tổ chức tiêu độc, khử trùng và triển khai các biện pháp để phòng chống dịch bệnh sau giông lốc. Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão thành phố tổ chức lực lượng ứng trực thường xuyên cùng với cơ số thuốc, bao gồm thuốc điều trị và thuốc để phun thanh lọc môi trường sau giông lốc. Hơn nữa luôn ứng cứu và hỗ trợ bất cứ các khu vực cần thiết theo phương châm “3 tại chỗ” cả về nhân lực, phương tiện và kinh phí để đáp ứng được cao nhất cả về vệ sinh môi trường và điều trị. Các công trình công cộng bị hư hỏng đến nay đã được ngành Giao thông, Thủy lợi và Điện lực khôi phục bước đầu, đảm bảo ổn định phục vụ nhu cầu của nhân dân. Bên cạnh sự chỉ đạo và hỗ trợ từ tỉnh thì thành phố Yên Bái cũng đang tích cực chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai trong điều kiện cho phép. Hiện thành phố Yên Bái đang tập trung cao nhất về nhân lực, vật lực cùng các cấp, ngành và các địa phương nỗ lực hết mình khắc phục hậu quả giông lốc, nhanh chóng ổn định đời sống, sản xuất cho nhân dân. Đồng thời chủ động vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh xảy ra.

 

Thanh Nghị - Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái