► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Thành phố Yên Bái hoàn thành xuất sắc diễn tập ứng phó lụt bão và tìm kiếm cứu nạn thành phố năm 2018

Ngày xuất bản: 08/06/2018 4:24:00 CH

 Sáng ngày 8/6/2018, Thành phố Yên Bái đã tổ chức diễn tập ứng phó lụt bão và tìm kiếm cứu nạn thành phố năm 2018. Dự buổi diễn tập có đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh. Tham dự diễn tập còn có các thành viên trong Ban Chỉ đạo PCTT-TKCN tỉnh, Quân khu II, Bộ CHQS tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các huyện, thị trong tỉnh. Về phía thành phố có đồng chí Ngô Hạnh Phúc - UVBCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, các đồng chí trong Thường trực Thành ủy, HĐND thành phố, lãnh đạo một số phòng, ban đơn vị thành phố, Chủ tịch UBND các xã, phường.

 

Quang cảnh phần luyện tập cơ chế

Cuộc diễn tập được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn  1 tổ chức chuẩn bị ứng phó lụt bão và tìm kiếm cứu nạn. Giai đoạn 2 thực hành ứng phó lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn. Theo tình huống giả định, trên địa bàn thành phố Yên Bái  từ đầu năm 2018  đã xảy ra đợt giông lốc và mưa đá khu vực xã Minh Bảo, xã Tân Thịnh làm 182 nhà bị tố mái, nhiều diện tích hoa màu bị hư hại, ước thiệt hai do mưa bão và giông lốc gây ra khoảng 800 triệu đồng. Tại xã Giới Phiên, từ đầu năm 2018 trên địa bàn xã đã xảy ra một đợt giông lốc làm 12 ngôi nhà bị tốc mái, 13 ha rau màu bị hư hại ước giá trị thiệt hại 250 triệu đồng. Do ảnh hưởng của mưa bão trên địa bàn xã đã xảy ra mưa to đến rất to, một số khu vực trọng yếu tại thôn 3, thôn 4 đã bị ngập úng, gây sạt lở đất làm 8 hộ dân phải di dời khẩn cấp. Chấp hành công điện khẩn của Chủ tịch UBND tỉnh và căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, Ban chỉ Huy PCTT-TKCN thành phố đã tiến hành triệu tập cuộc họp khẩn, nghe báo cáo tình hình diễn biến của cơn bão, điều chỉnh kế hoạch phòng chống lụt bão – tìm kiếm cứu nạn, bổ sung kế hoạch phân công nhiệm vụ cho các ngành, địa phương, đơn vị kịp thời ứng phó PCTT-TKCN. Hội nghị diễn ra đúng trình tự thời gian, thể hiện rõ cơ chế Cấp ủy lãnh đạo, chính quyền điều hành, các cơ quan ban ngành đoàn thể làm tham mưu đề xuất và tổ chức thực hiện. Phát huy trí tuệ của tập thể trong nhận định đánh giá tình hình bảo đảm sát, đúng phù hợp với tình hình địa phương.

Trong phần thực binh thực hành ứng phó thiên tai lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn, tại thôn 4 xã Giới Phiên lực lượng bộ đội địa phương, dân quân tự vệ, lực lượng hỗ trợ ứng cứu của thành phố đã tổ chức sơ tán di dời khẩn cấp nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm có nguy cơ ngập lụt và bố trí nơi ăn, ở tại khu sơ tán. Lực lượng y tế thành phố phối hợp với y tế cơ sở tổ chức chăm sóc ổn định đời sống cho nhân dân, vệ sinh môi trường khu vực ngập lụt. Theo các nội dung trong kịch bản, xã Giới Phiên đã huy động gần 200 người tham gia trong khung diễn tập, được sự hướng dẫn chỉ đạo luyện tập của Ban chỉ huy PCTT-TKCN thành phố và các lực lượng hỗ trợ, các lực lượng  tham gia trong khung diễn tập đã thực hành hiệu quả, an toàn theo đúng nội dung kế hoạch đề ra.  

 

Luyện tập cứu chữa người bị thương

Ở nội dung tổ chức cứu hộ, tìm kiếm người, tài sản bị lũ cuốn trôi trên sông Hồng tại tổ 3 phường Hợp Minh. Qua quan sát của người dân cho thấy có nhiều tài sản, hàng hóa, nhà cửa và người bị lũ cuốn trôi trên sông Hồng. Nhận được tin báo, lần lượt các lực lượng, phương tiện của phường, thành phố và các lực lượng hỗ trợ của tỉnh đã có mặt tại hiện trường triển khai các hoạt động tìm kiến cứu người bị nạn. Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố, phường Hợp Minh đã quán triệt và thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ và tư tưởng chỉ đạo trong PCTT&TKCN đúng theo phương châm chủ động phòng, tránh ứng phó kịp thời khắc phục khẩn trương và hiệu quả, kịp thời chỉ huy, điều hành nhanh chóng huy động nguồn lực tổng hợp về người và phương tiện tham gia tìm kiếm cứu nạn người và tài sản trên sông theo tình huống giả định. Phát huy tốt vai trò trách nhiệm, sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, các lực lượng, phương tiện trong tham gia ứng phó, khắc phục có hiệu quả tình huống thiên tai bão lũ và tìm kiếm cứu nạn cũng như việc bảo đảm an toàn về tính mạng và tài sản của nhân trước những đe dọa của thiên tai bão lụt xảy ra. Qua diễn tập xử lý các tình huống giúp nhân dân nêu cao nhận thức, hiểu biết về mức độ nguy hiểm, hậu quả thiên tai gây ra, tăng cường ý thức cảnh giác, tự giác, tích cực chủ động trong việc phòng tránh, ứng phó với mưa lũ.

Với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, đảng chính quyền thành phố, tinh thần luyện tập nghiêm túc, trách nhiệm cao của các lực lượng tham gia trong khung diễn tập, buổi diễn tập ứng phó lụt bão và tìm kiếm cứu nạn thành phố năm 2018 đã thành công tốt đẹp và được đánh giá đạt loại xuất sắc. Qua diễn tập,  góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, trình độ tổ chức chỉ huy của cấp ủy, chính quyền các cấp trong  phòng tránh, giảm nhẹ thảm hoạ thiên tai; chủ động làm tốt mọi công tác chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó có hiệu quả với thiên tai, bão lụt xảy ra trong mùa mưa bão.  

 

Các tập thể được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh

 

Các cá nhân nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 10 cá nhân, UBND thành phố đã tặng Giấy khen cho 7 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập ứng phó lụt bão và tìm kiếm cứu nạn thành phố năm 2018.

 

Tin, ảnh: Lê Hương, Thanh Nghị, Minh Chín, Đức Minh - Trung tâm TTVH thành phố