► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Thành phố Yên Bái hoàn tất công tác chuẩn bị tham gia diễu diễn nghệ thuật tại Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Ngày xuất bản: 16/09/2019 9:38:00 SA

 Để góp vào thành công của đêm khai mạc sự kiện Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải, và màn đại xòe lớn nhất Việt Nam sẽ diễn ra tại thị xã Nghĩa Lộ vào ngày 20/9/2019 tới, những ngày qua nam, nữ diễn viên quần chúng của thành phố đang tích cực luyện tập để sẵn sàng tham gia chương trình.

 

 

Các diễn viên đang tích cực luyện tập

Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải, và màn đại xòe lớn nhất Việt Nam được tổ chức tại thị xã Nghĩa Lộ trong ngày 20/9/2019 tới. Là một trong số 50 diễn viên đại diện cho thành phố Yên Bái tham gia biểu diễn tại chương trình, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền, trường TH&THCS Giới Phiên luôn nỗ lực luyện tập hết mình để góp phần vào thành công của chương trình lễ hội. Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền, Giáo viên trường TH&THCS Giới Phiên, thành phố Yên Bái phấn khởi chia sẻ: “Tôi cùng với các đồng nghiệp rất vinh dự, tự hào được thành phố lựa chọn tham gia các hoạt động trong sự kiện Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải và màn đại xòe lớn nhất Việt Nam được tổ chức tại thị xã Nghĩa Lộ. Chúng tôi đã nỗ lực luyện tập với mong muốn góp một phần công sức nhỏ bé của bản thân vào sự thành công chung của sự kiện, đưa hình ảnh, nét văn hóa đạc sắc của tỉnh Yên Bái tới bạn bè và du khách trong và ngoài nước.”

Với chủ đề “Tinh hoa từ huyền thoại”, thể hiện những nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc tỉnh Yên Bái và màn múa xòe đại đoàn kết với 5 nghìn người tham gia. Điểm mới của lễ hội năm nay là chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề "Tinh hoa từ huyền thoại" quy tụ nhiều tiết mục ca múa nhạc độc đáo với sự thể hiện của các ca sĩ nổi tiếng của Trung ương xen lẫn các tiết mục đặc trưng của Yên Bái do các nghệ sĩ địa phương thể hiện. Lần đầu tiên lễ hội có chương trình biểu diễn đường phố với sự tham gia của các nghệ nhân, nhân dân các dân tộc đến từ 9 huyện, thị xã, thành phố nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể đặc trưng riêng của từng địa phương. Thành phố Yên Bái là trung tâm kinh tế, chính trị văn hóa của tỉnh. Vì vậy để đem đến giá trị văn hóa tiêu biểu về văn hóa tín ngưỡng dân gian của thành phố, góp phần tạo không gian đa sắc màu hội tụ trong chương trình lễ hội. Được sự nhất trí của Tỉnh ủy, Thành phố Yên Bái đã lựa chọn Lễ hội Đền mẫu Nam Cường tham gia sự kiện. Tuy nhiên do yếu tố về thời gian, tổng đạo diễn chương trình đã lựa chọn những giá trị tinh túy nhất để mô phỏng lại Lễ hội Đền Mẫu đã được tổ chức từ năm 1923 đến nay, nhằm tôn vinh những bậc tiền bối có công dựng làng mở đất, phường Nam Cường. Thành phố huy động 50 nam nữ, diễn viên quần chúng đến từ các cơ quan, đơn vị, các hạt nhân văn nghệ của các xã, phường các câu lạc bộ tham gia luyện tập màn diễu diễn nghệ thuật. Nghệ sỹ ưu tú Đinh Phú Bình, Trung văn hóa và nghệ thuật tỉnh Yên Bái nhận xét: “Về mặt công tác chuẩn bị thì, Trung tâm truyền thông và văn hóa thành phố đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị cơ sở tuyển chọn diễn viên, các hạt nhân văn nghệ tham gia chương trình. Đến đây, các anh chị, diễn viên quần chúng tích cực tham gia luyện tập. Để tham gia sự kiện Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải, và màn đại xòe lớn nhất Việt Nam được tổ chức tại thị xã Nghĩa Lộ, những người tham gia của thành phố có tinh thần luyện tập rất tuyệt vời với quyết tâm để giới thiệu những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của quê hương mình.”

 

Cán bộ Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái chuẩn bị băng zôn tuyên truyền sự kiện Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Cùng với chỉ đạo thực hiện tốt công tác lyện tập tham gia chương trình diễu tại đường phố. Chuẩn bị cho Lễ hội. Thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh, thành phố Yên Bái đã tập trung chỉ đạo Trung tâm truyền thông và Văn hóa thành phố, UBND các xã, phường đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, quảng bá tới đông đảo cán bộ, Đảng viên, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn về sự kiện Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải, và màn đại xòe lớn nhất Việt Nam sẽ diễn ra tại thị xã Nghĩa Lộ. Thông qua nhiều hình thức như tuyền truyền qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở, tuyên truyền bằng trực quan, qua các tin, bài phóng sự truyền thông và qua trang thông tin điện tử thành phố. Thành phố có công văn chỉ đạo các đơn vị, địa phương tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các cán bộ tham gia luyện tập màn diễu diễn đường phố. Chỉ đạo chuẩn bị tốt điều kiện về cơ sở vật chất và các điều kiện khác cho công tác luyện tập. Tổ chức tốt công tác chỉnh trang đô thị để tạo cảnh quan sáng xanh, sạch đẹp tạo ấn tượng với du khách trong hành trình khám phá di sản văn hóa của tỉnh Yên Bái. Có thể khẳng định, đến nay mọi công tác chuẩn bị đã được thành phố Yên Bái hoàn tất. Ông Nguyễn Ngọc Trúc, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban tổ chức ngày lễ lớn thành phố Yên Bái cho biết thêm: “Lực lượng thông tin truyền thông của thành phố cũng đã, đang tổ chức các hoạt động rất tích cực, như: Chuẩn bị băng zôn, khẩu hiệu, cờ, phướn để treo tại các tuyến đường của thành phố, cũng như dọc tuyến đường từ nút giao IC12 vào vị trí nối tuyến vào thị xã Nghĩa Lộ. Về phía các lực lượng tham gia diễu diễn, thành phố cũng đã huy động 50 diễn viên theo đúng chỉ đạo của tỉnh. Đội ngũ này đã tích cực luyện tập, sẵn sàng để tham gia hoạt động lễ hội lần này. Và chúng tôi hy vọng với sự nỗ lực tích cực của thành phố cũng như của các cơ quan, đơn vị chức năng, các diễn viên tham gia lần này thì thành phố sẽ góp phần vào thành công của lễ hội lớn nhất lần này được tổ chức tại tỉnh Yên Bái”.

Lễ hội Văn hoá, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải là hoạt động thường niên được tổ chức hàng năm của tỉnh Yên Bái để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Năm 2019, Lễ hội với chủ đề "Tinh hoa từ huyền thoại", du khách sẽ đắm mình trong những làn điệu dân ca, dân vũ thiết tha, mời gọi để đắm mình vào những điệu xoè chất ngất men say, xoè Thái đã được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia. Đến với lễ hội, du khách sẽ có những trải nghiệm, khám phá thú vị, ấn tượng sâu sắc với những sản phẩm du lịch độc đáo cùng nhiều hoạt động phong phú, đa dạng như màn đại xòe kỷ lục với sự tham gia của 2019 nghệ sĩ, diễn viên và quần chúng nhân dân. Cùng với các địa phương trong tỉnh, thời điểm hiện nay thành phố Yên Bái đã sẵn sàng tham gia các chương trình với mong muốn góp phần tổ chức thành công của lễ hội.

 

Lê Hương - Thanh Nghị (Trung tâm TT&VH thành phố)