► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Thành phố Yên Bái chú trọng nâng cao chất lượng dân số

Ngày xuất bản: 13/07/2020 8:19:00 SA

 Xác định công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình là một nhiệm vụ quan trọng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển. Những năm qua, thành phố Yên Bái đã tập trung đưa ra các giải pháp nhằm cải thiện chất lượng dân số, duy trì tỷ lệ tăng dân số tự nhiên, giáo dục nâng cao nhận thức về bình đẳng giới trong cộng đồng.

 

Cán bộ dân số xã Văn Phú truyền thông chính sách dân số tại hộ gia đình

Sau khi sáp nhập hiện xã Văn Phú thành phố Yên Bái có 8 thôn với trên 5.000 nhân khẩu. Để triển khai thực hiện tốt công tác dân số KHHGĐ trên địa bàn sau khi sáp nhập, xã Văn Phú đã kiện toàn lại Ban Chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Chỉ đạo cán bộ Trạm Y tế xã và cán bộ y tế thôn bản, cán bộ chuyên trách dân số phối hợp chặt chẽ với các Ban ngành đoàn thể trong xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân về công tác DS- KHHGĐ trong tình hình mới. Với các biện pháp truyền thông hiệu quả, theo phương châm “mưa dầm thấm lâu và đi từng gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Nên mặc dù xã mới sáp nhập, địa bàn dân cư rộng, trình độ dân trí không đồng đều, cùng với do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, thực hiện giãn cách xã hội, nhưng công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn xã Văn Phú vẫn duy trì được các chỉ tiêu đặt ra. 100% chị em trong độ tuổi sinh đẻ đều được tư vấn và CSSKSS, tỷ lệ các cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt trên 70%. Nhận thức, hành vi của người dân về công tác DSKHHGĐ có chuyển biến tích cực, việc sinh đủ 2 con để nuôi dạy con tốt, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình được nhiều gia đình thực hiện tốt. Chị Nguyễn Thị Minh Trang, Thôn Bình Lục, xã Văn Phú chia sẻ: Qua công tác tuyên truyền, vận động của cán bộ trạm y tế và các ban ngành đoàn thể, chúng tôi tháy mỗi gia đình đều thực hiện tốt chính sách về KHHGĐ rất tốt. Mỗi cặp vợ chồng chỉ nên dừng lại ở 2 con sẽ được tốt hơn, việc nuôi dạy, chăm lo cho con được chu toàn hơn, điều kiện cuộc sống gia đình mình sẽ đày đủ, hạnh phúc hơn.

Phường Đồng Tâm hiện có gần 3.278 hộ với gần 12 nghìn nhân khẩu, xác định công tác truyền thông, giáo dục về công tác DS-KHHGĐ, nhằm thay đổi nhận thức, hành vi của mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng trong thực hiện các chính sách về DS- KHHGĐ. Thời gian qua, phường Đồng Tâm đã tăng cường đa dạng hóa các hình thức truyền thông về công tác Dân số và phát triển, tuyên truyền  pháp lệnh dân số, vấn đề giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, chương trình sàng lọc trước sinh và sau sinh đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Duy trì hiệu quả các mô hình về giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, CLB phụ nữ không có người sinh con thứ 3. Tuyên truyền, vận động, tuyên truyền các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện tốt các biện pháp tránh thai, nhằm thực hiện tốt chính sách về DS-KHHGĐ. Theo đó, trong 6 tháng năm 2020, trạm y tế phường đã tổ chức đặt vòng cho trên 300 trường hợp, duy trì triệt sản cho 33 trường hợp, khám và điều trị phụ khoa cho gần 300 trường hợp, tỷ lệ áp dụng biệp pháp tránh thai hiện đại trên địa bàn đạt gần 76%. Tuy nhiên cũng giống như các phường trên địa bàn thành phố, phường Đồng tâm gặp không ít khó khăn do thiếu cán bộ chuyên trách dân số.Bác sỹ Bùi Thị Bích Hợi, Trạm trưởng, trạm y tế phường Đồng Tâm cho hay: Công tác dân số hiện được giao cho trạm y tế đảm nhiệm, tuy nhiên do nguồn nhân lực mỏng, mạng lưới chuyên trách dân số không còn hoạt động như trước kia. Do đó việc quản lý giám sát về một số chỉ tiêu công tác dân số còn khó khăn, không đi sâu, đi sát được dưới cơ sở việc nắm bắt trường hợp có tư tưởng sinh con thứ 3 chưa kịp thời. Kinh phí chi cho công tác DS-KHHGĐ còn hạn chế đã phần nào ảnh hưởng đến hoạt động truyền thông tại cơ sở.

  

Cán bộ y tế phường Đồng Tâm khám sức khỏe cho trẻ em

Xác định công tác DS- KHHGĐ là một nhiệm vụ quan trọng, nhằm nâng cao chất lượng dân số, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển. Thành phố Yên Bái đã tập trung triển khai đồng bộ, thường xuyên các hoạt động truyền thông, giáo dục, tư vấn nhằm tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng chủ động, tự nguyện thực hiện chính sách về Dân số- KHHGĐ. Ban dân số - KHHGĐ xã, phường đã tổ chức tuyên truyền vận động bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền trực tiếp, tư vấn nhóm nhỏ, tư vấn tại hộ, viết bài tuyên truyền phát trên hệ thống loa truyền thanh xã, phường. Duy trì các Câu lạc bộ Tư vấn và kiểm tra sức khoẻ tiền hôn nhân tại 8 xã, phường, mô hình giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh tại 15/15 xã, phường. Câu lạc bộ phụ nữ không sinh con thứ 3 ở xã, phường. Tuy nhiên do nhận thức của một bộ phận nhỏ người dân về thực hiện chính sách Dân số - KHHGĐ vẫn còn hạn chế, tư tưởng muốn sinh thêm con dự phòng rủi do của một số gia đình vẫn còn tồn tại nhiều. Vì vậy, trong 6 tháng đầu năm có 22 trường hợp sinh con thứ 3 trái quy định tăng 3 trường hợp so với năm cùng kỳ 2019. Ông Nguyễn Trọng Long,Trưởng phòng DS- KHHGĐ Trung tâm y tế thành phố Yên Bái trao đổi: Để tiếp tục thực hiện hiệu quả các chương trình công tác Dân số, chúng tôi mong muốn các cấp, các ngành của tỉnh, thành phố tiếp tục quan tâm bố trí nguồn nhân lực sao cho hợp lý, vì đến nay tất cả các phường trên địa bàn không có cán bộ chuyên trách dân số, việc thống kê các biến động về dân số, trường hợp sinh, tử vong rất khó khăn. Vì vậy, nghiên cứu để tổ chức bộ máy có đủ cán bộ chuyên trách hoạt động tại cơ sở rất cần thiết. Thành phố cần quan tâm hỗ trợ về nguồn kinh phí để đảm bảo cho các hoạt động truyền thông DS- KHHGĐ tại cơ sở, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu về Dân số trong tình hình mới.

Để thực hiện thành công việc chuyển trọng tâm chính sách từ DS-KHHGĐ sang dân số và phát triển. Đồng thời thực hiện tốt thông điệp Ngày dân số thế giới 11/7  là Nam giới có trách nhiệm chia sẻ với nữ giới trong việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình và nuôi dạy con cái. Kế hoạch hóa gia đình - chìa khóa thành công của chương trình dân số. Trong thời gian tới, thành phố Yên Bái tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình hành động về thực hiện Nghị quyết số 21về công tác dân số trong tình hình mới. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành vi của cán bộ, đảng viên và nhân dân về thực hiện các chính sách Dân số-KHHGĐ. Chú trọng củng cố và phát triển các mô hình truyền thông ở cơ sở đặc biệt là ở những địa bàn có mức sinh cao, nhằm thực hiện tốt việc giảm sinh, mất cân bằng giới tính khi sinh, từng bước nâng cao chất lượng dân số, chất lượng cuộc sống của người dân.

 

Lê Hương - Thanh Nghị (Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)