► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Thành phố Yên Bái: Khẩn trương khắc phục hậu quả giông lốc

Ngày xuất bản: 23/04/2020 5:01:00 CH

 Ngay sau khi xảy ra mưa lốc, thành phố Yên Bái đã chỉ đạo các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp xuống từng địa bàn bị thiệt hại nặng nề để chỉ đạo, huy động lực lượng giúp người dân sơ tán người và tài sản, bố trí chỗ ở tạm thời an toàn cho các hộ bị thiệt hại nặng về nhà ở; chỉ đạo khắc phục thiệt hại kịp thời các cây xanh bị đổ, gãy trên các tuyến đường đảm bảo an toàn giao thông. Đồng thời, các xã, phường phối hợp với Điện lực thành phố khẩn trương khắc phục và đảm bảo an toàn về điện trên địa bàn. Với phương châm huy động mọi nguồn lực tại chỗ giúp các hộ bị thiệt hại nặng nề sớm ổn định cuộc sống.

 

Lực lượng công an, dân quân phường Hợp Minh giúp nhân dân thu dọn cây đổ ra đường giao thông

Do ảnh hưởng của trận giông lốc trong đêm ngày 22/4 và rạng sáng ngày 23/4/2020, ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Lan thôn Tiền Phong xã Giới Phiên thành phố Yên Bái đã bị tốc toàn bộ diện tích mái gần 100 m2 . Mưa lốc còn làm hư hại toàn bộ tài sản của gia đình Bà. Ngay khi bị thiệt hại do mưa lốc gây ra, địa diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể từ Xã, tới thôn đã tới hỗ trợ sơ tán giúp gia đình bà Lan sang tạm trú an toàn tại nhà hàng xóm. Và ngay từ sáng sớm ngày 23/4, Xã tổ chức lực lượng tới thống kê thiệt hại của gia đình bà Lan cũng như các hộ khác trên toàn địa bàn. Đối với gia đình bà Lan được sự hỗ trợ của lực lượng dân quân, hội viên các tổ chức đoàn thể và anh em trong dòng họ, hàng xóm hỗ trợ thu dọn đồ đạc, lợp lại mái tôn xong trong ngày 23/4/2020 để ổn định cuộc sống. Bà Lan xúc động nói: “Trong lúc gia đình gặp thiên tai bất ngờ tôi được các bác ở Đảng ủy, chính quyền từ xã, tới thôn, anh em dòng họ, hàng xóm động viên, giúp đỡ. Anh em đã khẩn trương giúp gia đình Tôi lợp lại mái nhà, Tôi không biết nói gì hơn chỉ biết nói lời cảm ơn các cấp, chính quyền, bà con, anh em đã giúp đỡ gia đình.”

Trên địa bàn xã Giới Phiên có tổng số 44 ngôi nhà bị thiệt hại, đa số các ngôi nhà bị tốc mái, thiệt hại rất nặng nề về tài sản, rất may không có thiệt hại về người. Ngoài ra còn có thiệt hại 32,1 ha cây lâm nghiệp, cây hoa mầu các loại. Ngay khi giông lốc xảy ra, xã Giới Phiên đã tổ chức các đoàn công tác tới kiểm tra thống kê thiệt hại, chỉ đạo huy động lực lượng khắc phục hậu quả thiệt hại cho nhân dân. Ông Nguyễn Đức Luận - Chủ tịch UBND xã Giới Phiên cung cấp thêm thông tin: “Xã đã biệt quan tâm hộ trợ các hộ gia đình bị thiệt hại nặng nề về nhà ở, diện tích sản xuất hoa mầu. Trong đó có 14 hộ bị tốc mái từ 70% trở lên, 5 hộ bị tốc mái từ 50-70 %, 10 hộ bị thiệt hại từ 30-50 % và 15 hộ bị tốc mái ở dưới 30%. Xã đã chủ động, tích cực phát huy phương châm 4 tại chỗ, tiến hành hỗ trợ các hộ từ nặng cho đến các hộ ít thiệt hại hơn. Và Xã quyết tâm phấn đấu hỗ trợ các hộ bị tốc mái nhà ở khắc phục lợp lại mái xong ngay trong ngày 23/4/2020 để sớm ổn định cuộc sống. Đồng thời thống kê thiệt hại đề nghị thành phố xem xét theo quy định”.

Phường Hợp Minh có 56 hộ bị thiệt hại về nhà ở, trong đó có 26 hộ bị tốc mái nhà ở với diện tích từ 30% trở lên. Diện tích cây lâm nghiệp, hoa mầu bị thiệt hại là trên 20 ha. Cây xanh đỗ gãy gây mất điện cục bộ, ảnh hưởng tới các tuyến đường giao thông. Một số hạng mục tường rào trường học, cột đèn chiếu sáng trên địa bàn bị gãy đổ. Ngay trong sáng ngày 23/4, phường Hợp Minh huy động toàn bộ cán bộ công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên các tổ chức đoàn thể, cán bộ chiến sỹ, lực lượng công an, dân quân địa phương khắc phục hậu quả thiên tai và đã có gần 10 hộ dân bị tốc mái đã được lợp lại bền chắc. Phường phấn đấu hỗ trợ 100% nhà bị tốc mái thiệt khắc phục, lợp lại mái nhà ở xong trong ngày 23/4. Đối với những vị trí cây xanh gãy đổ trên các tuyến đường giao thông được khắc phục đảm bảo giao thông an toàn, thông suốt. Ông Lê Đức Minh - Chủ tịch UBND phường Hợp Minh cho biết: “Trước những diễn biến bất thường của thiên tai, phường Hợp Minh tiếp tục cử cán bộ rà soát các vị trí, các hộ gia đình ở nguy cơ mất an toàn như: ngập úng, sạt lở ta luy, phổ biến, tuyên truyền nhân dân nâng cao cảnh giác. Khi có mưa to, giông lốc cần di chuyển đến nơi an toàn tránh trú. Phường sẽ tổ chức lực lượng, phương tiện ứng trực thường xuyên để sẵn sàng ứng phó với những tình huống bất lợi của thời tiết.”

 

Các lực lượng hỗ trợ gia đình Bà Lan thôn Tiền Phong xã Giới Phiên lợp lại mái nhà ở

Trên địa bàn thành phố Yên Bái do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên cao, khoảng từ 21h00 ngày 22/4/2020 đã xảy ra lốc xoáy kèm theo mưa to, gây thiệt hại về tài sản trên địa bàn, tập trung tại các xã, phường: Âu Lâu, Hợp Minh, Giới Phiên, Văn Phú. Rất may không có thiệt hại về người. Trên địa bàn có tổng số trên 200 hộ bị thiệt hại nhà ở. Đường Hoàng Văn Thụ, Đinh Tiên Hoàng, đường 7C bị ngập úng cục bộ, trường TH&THCS Hợp Minh bị đổ trên 20 m tường rào. Thiệt hại trên 140 ha về sản xuất nông nghiệp. Tổng số có 20 cột điện và 35 cây xanh ven đường bị đổ, gãy, 3 xưởng sản xuất bị thiệt hại. Ngay sau khi xảy ra mưa lốc, thành phố Yên Bái đã chỉ đạo các thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN thành phố xuống các địa bàn trọng điểm chỉ đạo huy động lực lượng giúp người dân sơ tán người và tài sản, bố trí chỗ ở tạm thời an toàn cho các hộ bị thiệt hại nặng về nhà ở ngay trong đêm ngày 22/4. Trong ngày 23/4 hỗ trợ các nhà tốc mái lợp lại được mái nhà an toàn, đề phòng các trận giông lốc tiếp theo. Chỉ đạo khắc phục thiệt hại kịp thời các cây xanh bị đổ, gãy trên các tuyến đường đảm bảo an toàn giao thông. Đồng thời chỉ đạo các xã, phường phối hợp với Điện lực thành phố khẩn trương khắc phục và đảm bảo an toàn về điện.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Yên Bái: Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với vùng hội tụ gió nên từ ngày 23/4 đến ngày 27/4, thời tiết các khu vực trong tỉnh Yên Bái tiếp tục có mưa, mưa vừa có nơi mưa to đến rất to và dông. Cần đề phòng có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh xảy ra trong cơn dông. Lượng mưa cả đợt phổ biến 50-100 mm (có nơi trên 200 mm). Mưa lớn sẽ tập chung nhiều ở khu vực huyện: Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn, Lục Yên, Văn Yên, Trấn Yên, Yên Bình và thành phố Yên Bái. Trước nhận định diễn biến thời tiết nêu trên, thành phố sẽ tập trung triển khai tiếp tục huy động lực lượng, phương tiện để khắc phục hậu quả. Triển khai thông báo, cảnh báo tại khu vực có nguy cơ sạt lở cao để nhân dân chủ động phòng tránh. Thành phố chỉ đạo các xã, phường tập trung thống kê chính xác thiệt hại của từng hộ dân để tổng hợp báo cáo tỉnh xem xét hỗ trợ theo quy định. Thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, xã, phường tiếp tục trực ban nghiêm túc 24/24h nắm bắt kịp thời diễn biến thời tiết để có chỉ đạo ứng phó đối với từng hình huống thiên tai cụ thể trên địa bàn, theo phương châm phát huy 4 tại chỗ, giảm nhẹ đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, ổn định đời sống nhân dân.

 

Thanh Nghị - Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái