► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Tết đến với người nghèo thành phố

Ngày xuất bản: 09/01/2020 3:02:00 CH

 Trong những năm qua, thành phố Yên Bái đã có nhiều giải pháp tích cực quan tâm giúp đỡ hỗ trợ các hộ nghèo vươn lên phát triển kinh tế và xóa nhà dột nát. Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội vào cuộc, chung tay góp sức, giúp đỡ, hỗ trợ các hộ gia đình nghèo vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

 

Trao quà tết cho hộ gia đình bà Trương Thị Định, thôn Yên Minh xã Minh Bảo

Mùa xuân này, hộ gia đình bà Trương Thị Định, ở thôn Yên Minh, xã Minh Bảo được đón tết trong căn nhà khang trang, sạch đẹp vừa được bàn giao và đưa vào sử dụng. Là một hộ nghèo, bao năm qua, gia đình bà Định phải sống trong căn nhà lụp xụp, tối tăm, do hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, chồng mất sớm, phải nuôi mẹ già và con nhỏ, bản thân bà lại không có việc làm và thu nhập ổn định, nên cái nghèo cứ đeo đẳng mãi. Được sự quan tâm giúp đỡ của Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể xã Minh Bảo, cùng sự giúp đỡ của anh em, họ hàng, bà đã xây dựng được căn nhà cấp 4, có diện tích trên 60 m vuông, với tổng trị giá 180 triệu đồng.

Còn đối với hộ gia đình bà Lê Thị Thịnh, một hộ nghèo ở thôn Đoàn Kết, xã Âu Lâu, thì mùa xuân này niềm vui như được nhân lên, bởi năm qua, với sự chung tay giúp đỡ của Mặt trân tổ quốc thành phố, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể xã Âu Lâu, ngân hàng Nông nghiệp thành phố , ( chi nhánh 2) và các nhà hảo tâm, đã hỗ trợ hộ gia đình bà Thịnh trên 60 triệu đồng, cùng với sự giúp đỡ của anh em con cháu, năm 2019, gia đình bà đã làm được căn nhà cấp 4 có tổng diện tích 58 m vuông, với tổng trị giá trên 160 triệu đồng. Bà Thịnh xúc động nói : “ Tôi phấn khởi lắm, nhờ sự quan tâm của Đảng, Chính Phủ, mặt trận tổ quốc , các ngành các cấp, các cơ quan, đơn vị, tết năm nay tôi có căn nhà khang trang,  kín trên bền dưới để ở. Tôi không biết nói gì hơn, tôi xin trân trọng cám ơn sự quan tâm của Đảng và nhà nước”.

Tết năm nay, bà Trần Thị Hường, ở tổ dân phố Phúc Thọ, phường Nguyễn Phúc, thành phố Yên Bái được đón tết trong căn nhà khang trang, sạch sẽ. Gia đình bà Hường có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do chồng bà mất sớm, một mình bà phải đi làm thuê để nuôi 3 con nhỏ. Bao năm qua, hộ gia đình bà phải sống trong căn nhà dột nát. Được sự quan tâm của Ban tuyên giáo Thành ủy Yên Bái, Đảng bộ, chính quyền,  mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội phường Nguyễn Phúc, đã hỗ trợ gia đình bà gần 50 triệu đồng, cùng sự giúp đỡ của anh em, dòng họ, bà đã xây dựng được căn nhà cấp 4 có diện tích 50 m vuông, với tổng trị giá trên 100 triệu đồng.

 

Ông Phùng Quang Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng khối Mặt trận tổ quốc thành phố trao quà cho hộ nghèo mới được xóa nhà tam tại phường Yên Ninh

Cũng giống như bao hộ gia đình nghèo khó trên địa bàn thành phố, hộ gia đình bà Nguyễn Thị Thu, ở tổ dân phố số 5, phường Hợp Minh, có hoàn cảnh éo le đặc biệt, do chồng bà lâm bệnh trọng, trong suốt bao năm qua một mình bà phải lăn lộn mưu sinh, làm thuê làm mướn để thuốc thang cho chồng và nuôi 2 con ăn học. Căn nhà tranh siêu vẹo là nơi trú ngụ của gia đình bà trong suốt những năm qua. Cảm thông sâu sắc trước hoàn cảnh của bà, cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc phường Hợp Minh, đã hỗ trợ, giúp đỡ hộ gia đình bà lợp lại căn nhà bằng mái tôn chắc chắn để ở trước mùa xuân này.

 Ông Phùng Quang Huy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng khối Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể thành phố cho biết: Đó chỉ là 4 trong tổng số hàng trăm hộ gia đình nghèo ở thành phố Yên Bái được hỗ trợ làm nhà, sửa mái nhà, hỗ trợ phát triển kinh tế trong năm 2019, với tổng kinh phí hỗ trợ trên 500 triệu đồng. Riêng  mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội thành phố trong năm qua đã tích cực tham gia thực hiện tốt công tác xóa nghèo có địa chỉ, bằng các hoạt động thiết thực như: Hỗ trợ ngày công, cây, con giống, xóa nhà tạm, sửa mái nhà cho 90 hộ gia đình nghèo, qua đó, đã giúp cho các hộ vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Để góp phần thực hiện tốt công  tác an sinh xã hội, đảm bảo cho mọi người mọi nhà đều có tết khi mùa xuân Canh Tý 2020 đã cận kề. Thành phố Yên Bái đã chỉ đạo mặt trận tổ quốc thành phố, phối hợp với phòng Lao động Thương binh và xã hội thành phố xây dựng kế hoạch, tổ chức tốt các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ các hộ gia đình nghèo trên địa bàn thành phố. Đồng thời, huy động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, cùng chung tay giúp đỡ, ủng hộ các hộ gia đình nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn theo địa chỉ. Từ đó, góp phần thực hiện tốt chính sách của Đảng, nhà nước ta về chăm lo cho các hộ nghèo, đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau khi Tết đến xuân về…

                       

Thu Hồng - Đào Hạnh (Trung tâm TT&VH thành phố)