► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Tập trung các biện cấp bách phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn

Ngày xuất bản: 14/03/2019 8:41:00 CH

  Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn Châu Phi, hiện thành phố Yên Bái đang tăng cường các giải pháp đồng bộ, cấp bách, nhằm ngăn chặn bệnh dịch xâm nhiễm vào địa bàn.

 

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố Yên Bái phun thuốc khử trùng tiêu độc tại khu vực lò giết mổ gia súc

Xác định chăn nuôi lợn là hướng phát triển kinh tế bền vững của gia đình, nhiều năm qua gia đình ông Nguyễn Ngọc Giao, thôn Bảo Yên xã Minh Bảo đã luôn chú trọng đầu tư chuồng trại và kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh cho đàn lợn, nhờ vậy đàn lợn gia đình ông đều sinh trưởng phát triển tốt. Hiện gia đình ông đang duy trì đàn lợn gần 100 con, hàng năm ông xuất bán từ 4 đến 5 tấn lợn, mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình. Ngay từ đầu năm 2019, ở một số xã, phường của thành phố Yên Bái đã xuất hiện bệnh lở mồm long móng ở đàn lợn, nay lại nắm bắt thông tin bệnh dịch tả lợn Châu Phi đang có nguy cơ xâm nhiễm rất cao, Vì vậy, để bảo vệ đàn lợn của gia đình hiện công tác chăm sóc, phòng bệnh, tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng nuôi luôn được gia đình ông Giao chú trọng. Ông Giao cho hay: Qua được xã tuyên truyền, vận động, cán bộ chuyên môn phổ biến hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh cho đàn lợn và đặc biệt là các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học phòng bệnh dịch tả lợn Châu phi, gia đình tôi thực hiện đúng theo hướng dẫn. Và cũng nắm bắt được nếu lợn bị mắc bệnh cần báo cho chính quyền địa phương biết không bán lợn chạy, lợn mắc bệnh ra thịt rường sẽ làm lây lan diện rộng ảnh hưởng đến nhiều người.           

Còn với gia đình chị Hồ Thị An thôn Trực Bình với kinh nghiệm chăn nuôi lợn lâu năm, việc chăm sóc, phòng bệnh cho đàn lợn nuôi được gia đình chị thực hiện tốt. Qua nghe thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng và qua loa truyền thanh của xã về tình hình dịch tả lợn Châu Phi có nguy cơ xâm nhiễm cao và lây lan nhanh nếu như kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh không tốt. Để bảo vệ đàn lợn trên 50 con của gia đình, gia đình chị đã thường xuyên tiến hành tiêu độc khử trùng bằng vôi bột nhiều lần và hạn chế người lạ ra vào khu vực chăn nuôi. Tăng cường khẩu phần ăn để lợn tăng sức đề kháng. Chị  Hồ Thị An, Thôn Trực Bình xã Minh Bảo nói: Chúng tôi được nhận đầy đủ các thuốc khử trùng tiêu độc của xã và thành phố phát, tôi thường xuyên phun khử trùng tiêu độc, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ đảm bảo cho lợn không bị dịch bệnh, cho lợn uống nước sạch và ăn cám của công ty, không mua hàng trôi nổi. Ngoài ra, gia đình tôi thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh như vắc xin lở mồm long móng, dịch tả phù đầu hiện đàn lợn gia đình phát triển rất tốt.                                                       

Theo thống kê xã Minh Bảo hiện có tổng đàn gia súc, gia cầm trên 30 nghìn con, trong đó đàn lợn có  trên 2.500 con. Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn Châu Phi, xã Minh Bảo đã thường xuyên tuyên truyền, cảnh bảo đến cộng đồng dân cư, chủ trang trại và hộ chăn nuôi trên địa bàn xã về tính nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Xã thường xuyên chỉ đạo kiểm soát tốt đàn lợn tại địa phương. Chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp gia súc mắc bệnh để tổ chức xử lý kịp thời không để lây lan. Ông Nguyễn Hữu Lợi, Phó chủ tịch UBND xã Minh Bảo cho biết: Ngay trước tết bệnh dịch tả lợn xuất hiện ở Trung Quốc, chúng tôi đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn soạn thảo văn bản để thông tin trên hệ thống loa truyền thanh của xã để nắm bắt thong tin chủ động phòng bệnh ngay từ đầu. Ngay sau khi có công điện của chủ tịch UBND thành phố và các kế hoạch phòng, chống bệnh dịch, chúng tôi đã trực tiếp xuống các hộ chăn nuôi phổ biến các biện pháp cấp bách phòng bệnh cho đàn lợn. Đồng thời xã tăng cường các biện pháp kiểm soát đàn lợn ra vào địa phương và tuyên truyền, phổ biến khuyến cáo cho bà con dưới nhiều hình thức để người dân nhận thức rõ sự nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn châu phi cùng với chính quyền thực hiện tốt các biện phòng, chống không để bệnh dịch xâm nhiễm vào địa bàn xã.

Để chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi vào địa bàn thành phố. Thực hiện công điện của Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố đã tổ chức Hội nghị để kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật, triển khai kế hoạch và các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. Chỉ đạo các phòng, ban đơn vị chuyên môn và chính quyền cơ sở tăng cường kiểm tra, kiểm soát và hướng dẫn người dân theo dõi, giám sát thường xuyên đối với đàn lợn trong các hộ chăn nuôi, trang trại chăn nuôi tập trung. Thông tin, tuyên truyền để người chăn nuôi biết, chủ động hợp tác trong phòng, chống dịch bệnh. Phổ biến kiến thức pháp luật và các biện pháp trong phòng, chống dịch; nêu rõ trách nhiệm, quyền lợi của cá nhân có liên quan trong việc phòng, chống bệnh cho đàn gia súc, cung cấp thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng, giảm thiểu nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh. Theo thống kê thành phố hiện có trên 35 nghìn con lợn. Để ứng phó, bệnh dịch thành phố Yên Bái đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống nguy cơ xâm nhiễm dịch tả lợn châu Phi vào địa bàn. Ban hành các kế hoạch, công điện chỉ đạo Trung tâm dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố tiếp tục tăng cường tiêm vắc-xin phòng bệnh, nâng cao sức đề kháng trên đàn lợn; hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện tốt công tác tiêu độc, khử trùng khu vực chăn nuôi. Phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra, những điểm buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn, sản phẩm từ lợn nhằm ngăn chặn nhập lậu, sản phẩm không nguồn gốc, kiểm dịch vào địa àn...Huy động tối đa lực lượng phối hợp với các địa phương kiểm tra, giám sát tốt đàn lợn trên địa bàn. Thông tin kịp thời diễn biến tình hình bệnh dịch để người dân chủ động các biện pháp phòng bệnh.

 

Hộ chăn nuôi thực hiện rắc vôi bột khở trùng tiêu độc khu vực chuồng nuôi lợn

Bà Phạm Minh Phương, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố Yên Bái cho biết: Với vai trò là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo phòng dịch bệnh động vật thành phố, Trung tâm chúng tôi đã chủ động tham mưu để xây dựng kế hoạch hành động khẩn cấp để chủ động ứng phó, ngăn chặn không để bệnh dịch xâm nhiễm vào địa bàn. Trong kế hoạch đã phân công cụ thể nhiệm cho các thành viên trong Ban chỉ đạo. Bên cạnh đó, Trung tâm  đã ban hành hướng dẫn về cách nhận biết và phòng, chống  bệnh dịch tả lợn Châu phi để tuyên truyền đến nhân dân. Tăng cường tối đa lực lượng cán bộ của trung tâm xuống cơ sở nắm bắt kịp thời tình hình phát triển chăn nuôi của bà con. Chủ động thông tin kịp thời tình hình bệnh dịch Châu Phi ở các địa bàn đã bị dịch bệnh xâm nhập để bà con nắm bắt thông tin, chủ động các biện pháp khống để bệnh dịch xâm nhập địa bàn làm ảnh hưởng đến chăn nuôi và kinh tế của gia đình. Trung tâm phối hợp với các địa phương in các biểu mẫu để các hộ chăn nuôi ký cam kết thực hiện tốt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, không để bệnh dịch xâm nhiễm vào địa bàn thành phố.

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi hiện chưa có vắc xin phòng bệnh, giải pháp phòng bệnh chính hiện nay là chủ động áp dụng các biện pháp ngăn chặn bệnh xâm nhiễm vào địa bàn. Tăng cường các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, vận động người chăn nuôi ký cam kết và thực hiện 5 không, không giấu dịch, không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết, không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết, không vứt xác lợn chết ra môi trường, không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý nhiệt để chăn nuôi lợn. Nâng cao nhận thức, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh.  Với các biện pháp thiết thực, cấp bách thành phố Yên Bái quyết tâm không để bệnh dịch xâm nhiễm vào địa bàn.

 

Bài, ảnh: Lê Hương - Thanh Nghị