► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Tập huấn về ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Ngày xuất bản: 15/03/2020 3:52:00 CH

 Sáng 15/3/2020, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tới trên 700 điểm cầu tại trung ương và địa phương nhằm tập huấn về ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tại điểm cầu thành phố Yên Bái có sự tham gia của lãnh đạo, cán bộ, chuyên viên thực hiện công tác truyền thông, dự phòng của một số sở ban, ngành chức năng của tỉnh và thành phố.

 

Điểm cầu trực tuyến tại tỉnh Yên Bái

Hiện nay, các ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 được triển khai theo 2 hướng là khối ứng dụng cho người dân và khối ứng dụng  phục vụ cho chỉ đạo, điều hành của Ban Chỉ đạo về phòng, chống dịch các cấp. Các đại biểu dự Hội nghị được giới thiệu cách sử dụng “Ứng dụng khai báo y tế tự nguyện NCOVI”. Ứng dụng này cung cấp thông tin sức khỏe, những thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh; những khuyến cáo về dịch bệnh. Đơn vị quản lý nắm được tình trạng sức khỏe của toàn dân, quản lý được đối tượng cách ly, thông tin di chuyển… từ đó đưa ra những quyết định xử lý. Cũng tại Hội nghị, Công ty Công nghệ Thông tin thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đã giới thiệu Hệ thống giám sát dịch COVID-19. Đây là hệ thống thông tin thời gian thực để theo dõi, giám sát, quản lý, điều hành công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong phạm vi toàn quốc. Hệ thống kết nối thông tin thời gian thực từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đến các đơn vị y tế phụ trách chống dịch ở các Tỉnh/ Huyện/ Xã. Đối với cán bộ Y tế các cấp Trung ương/Khu vực/Tỉnh (Thành phố)/Huyện (Quận), hệ thống cung cấp bảng điều khiển thống kê y tế để theo dõi thông tin sức khỏe thời điểm thực tại toàn bộ người có dấu hiệu dịch tễ hoặc triệu chứng liên quan đến dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Đối với cán bộ Y tế cấp Xã/ Phường, hệ thống cung cấp công cụ để đánh giá tình trạng dịch tễ, thông tin triệu chứng; theo dõi, xử lý và cập nhật thông tin lên hệ thống. Hệ thống nhận dữ liệu đã được phân loại dựa theo thông tin thu thập được từ người dân đã cung cấp trên ứng dụng di động NCOVI. Hệ thống giúp phân loại tình trạng giám sát sức khỏe của người dân theo các nhóm: Người bệnh xác định (F0); Người nghi nhiễm, người tiếp xúc với bệnh nhân (F1); Người tiếp xúc với F1; Người tiếp xúc với F2; Người tiếp xúc với F3; Trở về từ vùng dịch. Qua đó, cán bộ y tế theo dõi được trạng thái xử lý của người dân, hệ thống có các trạng thái: chưa xử lý, đang theo dõi, không tìm thấy, ngoài phạm vi, hết theo dõi, đã cách ly…

Các đại biểu tại các điểm cầu cũng đã được hướng dẫn sử dụng “Hệ thống khai báo sức khỏe du lịch (VHD)” với mục đích hỗ trợ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID – 19 chủ động nắm được lịch trình của du khách trong nước và quốc tế khi đến du lịch tại Việt Nam. Du khách quốc tế/người Việt Nam thực hiện cập nhật khai báo thông tin y tế để cung cấp cho Ban Chỉ đạo. Hệ thống cũng giúp các cơ quan chức năng kiểm soát được tình trạng sức khỏe của du khách, cũng như các hoạt động du lịch trong thời điểm dịch COVID – 19 đang bùng phát. Hệ thống được áp dụng trong phạm vi toàn quốc bao gồm toàn bộ các địa điểm nhập cảnh; địa điểm ăn uống, địa điểm lưu trú; hãng vận tải hành khách đang hoạt động trên cả nước.

 

Thanh Nghị - Trung tâm TT-VH thành phố