► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Tạo sự đồng thuận của nhân dân trong công tác giải phóng mặt bằng

Ngày xuất bản: 11/04/2019 8:28:00 CH

 Xác định công tác giải phóng mặt bằng là công tác khó khăn, phức tạp, trong thời gian qua thành phố Yên Bái luôn tập trung chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về đất đai, xây dựng cơ bản, giải phóng mặt bằng. Phát huy dân chủ trong thực hiện chính sách và công tác lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng của từng công trình, dự án được triển khai đảm bảo đúng quy trình. Qua đó khơi dậy ý thức tự giác và sự đồng thuận của người dân trong thực hiện công tác giải phóng mặt bằng.

 

Đẩy nhanh tiến độ thi công công trình cầu Tuần Quán

* Những khó khăn, vướng mắc

Thời gian qua, xã Tân Thịnh có nhiều công trình của tỉnh và thành phố triển khai trên địa bàn cần phải thu hồi diện tích lớn, ảnh hưởng đến đời sống của nhiều hộ dân. Trong năm 2019, xã Tân Thịnh thực hiện 2 công trình chuyển tiếp của năm 2018 là công trình cầu Tuấn Quán giai đoạn 2; dự án đường dây 110KV cấp điện cho trạm biến áp 110 KV Yên Bái 2 và trạm biến áp 110 KV Cửu Long Vinashin tại xã Tân Thịnh. Trong đó đối với công trình cầu Tuần Quán, giai đoạn 2, đoạn qua địa bàn xã Tân Thịnh có 96 hộ gia đình, cá nhân nằm trong diện phải thu hồi đất với diện tích thu hồi 15,27 ha; 175 ngôi mộ thuộc nghĩa trang Đầm Thủm đã di chuyển xong. Tính đến hết tháng 2/2019 đã phê duyệt phương án 94/96 hộ; 85 hộ đã nhận tiền. Hiện nay còn vướng mắc 10 hộ gia đình. Đối với dự án đường dây 110 kv cấp điện cho  trạm biến áp 110 kv Yên Bái 2 và trạm biến áp 110 kv Cửu Long Vinashin tại xã Tân Thịnh. Quá trình triển khai dự án ảnh hưởng đến 63 hộ gia đình, trong đó có 15 hộ thu hồi chân cột và 48 hộ ảnh hưởng dưới hành lang lưới điện. Đối với phương án chân cột, phần thu hồi đất, tổng số tiền phê duyệt phương án chân cột là 122 triệu 654 nghìn đồng/15 hộ. Qua thông báo 3 lần đã chi trả tiền cho 15/15 hộ. Đối với phần hành lang an toàn lưới điện, 12 hộ đã kiểm kê xong đang xác minh nguồn gốc đất. Đối với 51 hộ chưa kiểm kê, hiện đang được phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành công tác kiểm đếm, đo đạc vật kiến trúc, cây cối hoa màu được 17/51 hộ. Ông Lê Minh Hoàng- Chủ tịch UBND xã Tân Thịnh trao đổi: Tân Thịnh đang là một địa phương thực hiện các công trình trọng điểm của tỉnh và thành phố cần phải tiến hành công tác giải phóng mặt bằng. Về cơ bản ngoài những thuận lợi thì còn gặp nhiều khó khăn, như công trình cầu Tuần Quán giai đoạn 2 còn vướng mắc 10 hộ gia đình, trong đó người dân cho rằng giá bồi thường hỗ trợ về đất, cây trồng, vật kiến trúc chưa phù hợp với giá cả thị trường... nên chưa phù hợp người dân chưa có sự đồng thuận cao. Để giải quyết khó khăn, vướng mắc chúng tôi đã thành lập các tổ công tác để tuyên truyền, vận động  để người dân hiểu và thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Không chỉ ở xã Tân Thịnh mà ở các xã, phường khác có các công trình, dự án cần phải tiến hành giải phóng mặt bằng cũng gặp không ít khó khăn, vướng mắc kiến nghị từ phía người bị thu hồi đất như giá bồi thường, hỗ trợ về đất nông nghiệp, không có sẵn mặt bằng tía định cư, tạo dựng công trình vật kiến trúc trên đất chưa phù hợp với loại đất ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không đồng ý thu hồi xây dựng quỹ đất dân cư. Có nhiều hạng mục vật kiến trúc không có trong bộ đơn giá bồi thường, hỗ trợ về vật kiến trúc, theo quy định phải thuê đơn vị tư vấn xây dựng đơn giá ngoài do đó làm kéo dài thời gian thực hiện phương án. Cùng với đó ý thức chấp hành của nhiều người dân trong công tác giải phóng mặt bằng còn chưa tốt, nhiều trường hợp còn chây ỳ, chống đối dẫn đến ảnh hưởng tiến độ thi công công trình...

*Tháo gỡ khó khăn, tạo sự đồng thuận trong nhân dân

Năm 2019, thành phố Yên Bái thực hiện giải phóng mặt bằng 15 công trình, để thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng các công trình, UBND thành phố, Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ tái định cư thành phố tiếp tục thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các công trình. Nhất là tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, giải quyết dứt điểm các tồn tại của các công trình trọng điểm như cầu Tuần Quán, Hạ tầng kỹ thuật công viên Đồng Tâm, Đường bối quốc lộ 32 C với cao tốc Nội Bài- Lào Cai, đường nối quốc lộ 37 với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, dự án đầu tư nâng cấp hạ tầng thành phố Yên Bái....Trong đó, Hội đồng bồi thường và hỗ trợ tái định cư, chủ đầu tư các công trình, dự án đã phối hợp chặt chẽ với các xã, phường có các công trình dự án đi qua đã phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư, thành phố tổ chức các buổi đối thoại trực tiếp với các hộ dân còn vướng mắc để tuyên truyền, vận động, tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Thành lập các tổ công tác trực tiếp xuống cơ sở nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân; tổ chức nhiều cuộc họp bàn thống nhất để ra thông báo kết luận về giải quyết những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, cho mỗi công trình đặc biệt là công trình vướng mắc kéo dài. Ông Đỗ Văn Tình, Trưởng thôn Trấn Ninh, xã Tân Thịnh cho biết: Thôn chúng tôi có nhiều hộ nằm trong diện bị ảnh hưởng thực hiện giải phóng mặt bằng công trình cầu Tuần Quán. Những hộ nào còn vướng mắc, chúng tôi đã phối hợp với các ban, ngành đoàn thể xã tuyên truyền, vận động, gặp gỡ, đối thoại để bà con nhân dân chấp hành tốt công tác giải phóng mặt bằng. Đến nay, bà con đồng thuận được 95%, còn một số hộ nữa chưa đồng thuận, hiện thôn đang tiếp tục phối hợp với các ban, ngành đoàn thể xã cùng với cơ quan chuyên môn tuyên truyền, vận động bà con nhân dân sớm  đồng thuận, bàn giao đất để thi công công trình.

Thành phố còn chỉ đạo cơ quan, đơn vị chuyên môn liên quan phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các công trình. Tổ chức thống kê lập phương án bồi thường và phương án tái định cư kịp thời, đầy đủ, chính xác, công khai minh bạch và đúng quy trình. Thực hiện bố trí tái định cư cho các hộ dân trong diện giải phóng mặt bằng theo đúng quy định của nhà nước. Tập trung giải quyết các đơn thư kiến nghị của nhân dân thuộc thẩm quyền liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng. Bà Nguyễn Thị Chung, tổ 12 phường Đồng Tâm, một trong những hộ gia đình phải thực hiện giải phóng mặt bằng thực hiện dự án Hạ tầng kỹ thuật công viên Đồng Tâm cho biết: Gia đình chúng tôi và các hộ gia đình khác trong xóm phải di chuyển cả nhà, đất ở để thực hiện công trình dự án Hạ tầng kỹ thuật công viên Đồng Tâm. Trước hết, chúng tôi hết sức và hoàn toàn  ủng hộ chủ trương chung của nhà nước, tuy nhiên chúng tôi cũng rất mong muốn nhà nước quan tâm làm khu tái định cư trước, sau khi có mặt bằng điện, nước, xây dựng nhà ở trước cho chúng tôi, đồng thời quan tâm đến giá đền bù nhất là giá đất nông nghiệp tính toán sao cho hợp lý để người dân bớt thiệt thòi…

Có thể thấy, để thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó sự đồng thuận của người dân có vai trò then chốt giúp đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án. Bởi vậy, thường xuyên làm tốt công tác tiếp dân, tổ chức đối thoại trực tiếp nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân, kịp thời xử lý, giải quyết những vướng mắc sẽ góp phần quan trọng  gỡ những nút thắt trong triển khai thực hiện dự án.

 

Bài, ảnh: Việt Hà - Đào Hạnh