► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn lợn

Ngày xuất bản: 19/05/2019 10:04:00 SA

 Trong những năm gần đây, người chăn nuôi lợn trên địa bàn thành phố Yên Bái gặp không ít khó khăn do tác động của giá cả thị trường cũng như  dịch bệnh. Để ổn định quy mô đầu đàn, thành phố đã chỉ đạo các phòng, đơn vị chuyên môn cùng các xã, phường tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn lợn. Nhờ đó đến nay số lượng đầu đàn lợn trên địa bàn thành phố tiếp tục được duy trì ổn định.

 

Gia đình chị Nguyễn Thị Lan, thôn Tuy Lộc xã Văn Phú thường xuyên rắc vôi bột xung quanh chuồng trại chăn nuôi

Gia đình bà Nguyễn Thị Lan ở thôn Tuy Lộc xã Văn Phú gắn bó với nghề nuôi lợn đã nhiều năm nay. Lúc thị trường ổn định, giá lợn hơi tăng cao gia đình bà Lan phát triển quy mô đàn lợn lên 130 con lợn thương phẩm.  Mặc dù gặp nhiều khó khăn do giá cả thị trường, do dịch bệnh song gia đình bà Lan luôn duy trì ổn định quy mô đầu đàn. Thời điểm hiện tại, gia đình duy trì số lượng 12 lợn nái và 80 con lợn thương phẩm. Để duy trì quy mô đầu đàn thì khâu chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh luôn được gia đình chú trọng hàng đầu. Theo đó, cứ vài ngày gia đình rắc vôi bột, phun tiêu độc khử trùng, tiêm vắc xin phòng bệnh theo định kỳ cho đàn lợn. Bà Lan, thôn Tuy Lộc, xã Văn Phú cho biết:Nếu giá thành cao, chúng tôi còn tiếp tục phát triển đàn lợn hơn nữa, vài năm trở lại đây giá xuống thấp nhưng gia đình tôi vẫn tiếp tục giữ quy mô đầu đàn. Từ đầu năm 2019, người chăn nuôi lợn như chúng tôi gặp không ít khó khăn trong chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm do bệnh lở mồm long móng, bệnh dịch tả lợn châu Phi, gia đình tôi thực hiện tốt công tác phòng bệnh nên đàn lợn phát triển tốt.”

Đối với gia đình ông Trần Như Xuyên, thôn Trực Bình xã Minh Bảo cũng phát triển kinh tế gia đình từ nghề chăn nuôi lợn được vài chục năm nay. Theo ông Xuyên, lúc nhiều nhất gia đình ông nuôi 60 con/lứa, thu nhập trung bình từ 50 đến 100 triệu đồng/năm. Đến thời điểm này, quy mô đầu đàn giảm  còn 40 con lợn thương phẩm và 2 con lợn nái. Tuy thời điểm hiện tại, người chăn nuôi lợn gặp khó khăn do giá cả và ảnh hưởng bởi dịch bệnh, song gia đình ông vẫn tiếp tục duy trì chăn nuôi. Trong đó khâu phòng chống dịch bệnh được gia đình quan tâm thường xuyên. Lợn giống được nhập đảm bảo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tiêm vắc xin phòng bệnh, phun tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột xung quanh chuồng nuôi bằng thuốc sát trùng, chăm sóc lợn theo đúng kỹ thuật là một trong những yếu tố quan trọng giúp phòng tránh dịch bệnh cho đàn lợn. Ông Trần Như Xuyên, thôn Trực Bình xã Minh Bảo cho hay: “Chúng tôi chăn nuôi lợn được lâu năm. Từ năm 2016, được thành phố hỗ trợ mô hình chăn nuôi, đến nay chúng tôi vẫn duy trì quy mô chăn nuôi từ lợn nái, lợn thịt. Để duy trì chăn nuôi hiệu quả, chúng tôi chủ động chăm sóc tốt, phòng chống bệnh dịch cho đàn lợn tốt và bảo vê đàn gia súc chính là bảo vệ tài sản của mình.”

Để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn lợn, xã Minh Bảo đã chủ động làm tốt công tác thông báo, tuyên truyền, hướng dẫn các hộ dân làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi. Phát các tờ rơi liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh; tổ chức ký cam kết cho 160 hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn. Đến nay toàn xã Minh Bảo có tổng đầu đàn lợn khoảng 4 nghìn con.  Cùng với thực hiện công tác tuyên truyền các hộ dân  phòng chống dịch bệnh trên đàn lợn, xã Minh Bảo còn vận động người chăn nuôi tiếp tục duy trì số lượng đầu đàn và tăng đàn ở mức vừa phải  đảm bảo chăn nuôi phát triển bền vững. Ông Nguyễn Hữu Lợi - Phó Chủ tịch UBND xã Minh Bảo trao đổi: Xã Minh Bảo đã tuyên truyền đến từng hộ chăn nuôi chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn lợn. Như tiêm phòng vắc xin, phun tiêu độc khử trùng, tăng cường vệ sinh chuồng trại...Đồng thời duy trì số lượng đầu đàn ở mức độ vừa phải, đặc biệt là số lượng lợn nái để chủ động nguồn con giống tốt hơn hạn chế  nhập giống từ vùng khác đến tránh lây lan dịch bệnh.  

 

Xã Minh Bảo phát tờ rơi tuyên truyền đến các hộ chăn nuôi chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh

 Cũng giống như nhiều địa phương khác trong tỉnh, một vài năm trở lại đây người chăn nuôi lợn trên địa bàn thành phố Yên Bái chịu ảnh hưởng bởi giá cả thị trường  không ổn định, giá lợn hơi thấp. Đặc biệt đầu năm 2019, bệnh lở mồm long móng đã ảnh hưởng tới 14 hộ chăn nuôi của 6 xã, phường trên địa bàn thành phố Yên Bái, số lợn bị tiêu hủy là 171 con.  Cùng với đó là bệnh dịch tả lợn châu Phi có chiều hướng diễn biến phức tạp khiến người chăn nuôi lợn gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ lợn và tái đàn. Theo số liệu thống kê hiện nay trên địa bàn thành phố Yên Bái có 26 nghìn con lợn, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. Đến nay đàn lợn phát triển ổn định và không có dịch bệnh xảy ra. Để phòng chống dịch bệnh cho đàn lợn, trong đó có bệnh dịch tả lợn châu Phi, thành phố Yên Bái đã chỉ đạo phòng, đơn vị chuyên môn cùng các xã, phường tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người chăn nuôi chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh. Triển khai tiêm vắc xin lở mồm long móng cho trên 7.500 con lợn; phun tiêu độc, khử  trùng cho 3.418 cơ sở chăn nuôi, giết mổ gia súc gia cầm, chợ, nhà hàng. Tuyên truyền cho người dân chú trọng chăn nuôi theo biện pháp an toàn sinh học, tăng cường tần suất vệ sinh chuồng trại, phun tiêu độc khử trùng, tiêm vắc xin phòng bệnh, kiểm soát nguồn giống chặt chẽ. Đồng thời ngành chức năng cũng tổ chức thực hiện nghiêm công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển, kiểm soát giết mổ gia súc, kiểm tra vệ sinh thú y và công tác giám sát dịch bệnh. Bà Phạm Minh Phương - Giám đốc Trung tâm dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố Yên Bái nói: Trung tâm đã tăng cường cán bộ nắm bắt cơ sở để nắm bắt tình hình chăn nuôi trên địa bàn. Hướng dẫn bà con nông dân áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Phối hợp với UBND các xã, phường cũng như tổ công tác liên ngành của tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, kiểm soát vận chuyển gia súc đặc biệt là lợn và các sản phẩm từ lợn; tăng cường kiểm tra các cơ sở giết mổ lợn trên địa bàn, đặc biệt là vấn đề nhập lợn từ các cơ sở, góp phần để dịch bệnh không phát sinh trên địa bàn.

Hiện nay Trung tâm dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố đang tăng cường phối hợp với các xã, phường tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi tăng cường thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn lợn; Góp phần ngăn chặn mầm bệnh xâm nhiễm vào địa bàn. Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp người chăn nuôi duy trì, ổn định và phát triển đàn lợn theo hướng bền vững.

 

Bài, ảnh: Việt Hà - Đức Minh