► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Tăng cường công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Ngày xuất bản: 24/07/2019 7:21:00 CH

 Hiện nay, dịch tả lợn Châu Phi vẫn tiếp tục có những diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, điển hình như: phường Hợp Minh, xã Âu Lâu, Tuy Lộc, Tân Thịnh…, khả năng lây lan và gây thiệt hại cho các hộ chăn nuôi, ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Hiện chưa có vắc xin, thuốc điều trị được bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; giải pháp phòng bệnh là chính, tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn; thực hiện tốt việc chăn nuôi an toàn sinh học.

 

Trung tâm dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố Yên Bái hướng dẫn các hộ chăn nuôi cách nhận biết và các biện pháp phòng,chống dịch tả lợn Châu Phi như sau:

Triệu chứng: Lợn sốt nhẹ hoặc sốt cao (40,5-42°C), sốt lúc tăng lúc giảm, giảm ăn, sụt cân, ủ rũ, viêm toàn bộ phổi nên khó thở, ho có đờm, phổi có thể bội nhiễm vi khuẩn kế phát, viêm khớp, vận động khó khăn, lợn mang thai sẽ sẩy thai...

Các biện pháp phòng, chống dịch:

- Tăng cường vệ sinh và phun khử trùng tiêu độc, kiểm soát người ra, vào chuồng, việc bán, bắt lợn khi xuất chuồng và thực phẩm sử dụng trong chăn nuôi.

- Thường xuyên rắc vôi khu chuồng nuôi và xung quanh, lối ra vào…

- Không cho lợn ăn thức ăn thừa có chứa thịt lợn.

- Ngăn chặn các động vật, côn trùng (chim rừng, chó, mèo, gà, vịt, chuột, …) vào khu vực chăn nuôi...

- Sử dụng thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng.

- Thực phẩm làm thức ăn của gia đình có nguồn gốc từ thịt lợn phải đảm bảo có nguồn gốc rõ ràng, không mua thịt lợn và sản phẩm từ thịt lợn bán rong.

Khi phát hiện lợn có những triệu chứng như trên hoặc ốm, chết bất thường, ở mọi lứa tuổi phải báo ngay UBND các xã, phường để có biện pháp xử ký kịp thời.

 

Phương Yên  - Trung tâm DVHTPTNN thành phố