► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Tăng cường công tác phòng chống bệnh dại

Ngày xuất bản: 21/04/2019 2:09:00 CH

 Hiện nay đang trong giai đoạn chuyển từ  mùa xuân sang mùa hè, thời tiết trong giai đoạn này tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh dại bùng phát. Để phòng chống bệnh dại, thành phố Yên Bái đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn triển khai tổ chức triển khai tiêm vắc xin phòng dại cho đàn chó, song song với đó là tuyên truyền, vận động người dân không nuôi chó thả rông, không rọ mõm nơi công cộng.

 

Người dân cần tiêm phòng dại cho đàn chó theo định kỳ

Minh Bảo là một xã vùng ven của thành phố Yên Bái, đa phần các hộ dân ở đây đều nuôi chó, mèo. Chính vì vậy, công tác tuyên truyền đến người dân về công tác phòng chống bệnh dại luôn được chính quyền xã chú trọng.  Xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại cơ sở thôn tập trung vào các nội dung, biện pháp phòng chống dịch bệnh, xử lý vết thương do chó mèo, cắn. Đồng thời, chính quyền xã còn phối hợp với ngành chuyên môn tuyên truyền về sự nguy hiểm của bệnh dại, việc cần thiết phải tiêm vắc xin phòng dại cho đàn chó. Bởi vậy những năm gần đây, người dân đã có ý thức tự giác trong việc tiêm phòng dại cho đàn chó. Bà Nguyễn Thị Huệ, thôn Yên Minh, xã Minh Bảo cho biết: Gia đình nhà tôi năm nào cũng nuôi chó,  để đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình cũng như mọi người xung quanh, gia đình  tôi luôn chấp hành việc tiêm phòng dại cho chó, tuân thủ nuôi nhốt trong khuôn viên gia đình, không thả rông chó ra đường cũng như tẩy uế chuồng trại đảm bảo vệ sinh thường ngày.

Theo số liệu thống kê, hiện xã Minh Bảo có tổng đàn chó khoảng hơn 2 nghìn con. Ngay sau khi có kế hoạch của thành phố, xã Minh Bảo đã xây dựng kế hoạch tiêm phòng dại cho đàn chó, tiến hành thông báo lịch tiêm đến các thôn nhân dân. Đến nay, 100% thôn đã tổ chức tiêm phòng dại cho đàn chó với số lượng tiêm khoảng 1 nghìn con. Sau đợt tiêm này, xã cũng thống kê số lượng chưa tiêm để tiến hành tiêm vét vào đợt sau, đảm bảo 100% số lượng chó trên địa bàn được tiêm phòng. Tuy nhiên,  trên địa bàn xã vẫn còn có những hộ dân thả rông chó ra đường mà không rọ mõm, tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn giao thông,  nguy hiểm cho người đi đường. Ông Nguyễn Hữu Lợi, Phó chủ tịch UBND xã Minh Bảo trao đổi: Sau khi có kế hoạch chi tiết của  Trung tâm dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố chúng tôi thông báo xuống thôn về lịch tiêm phòng dại trên đàn chó. Trong đó vừa tiêm phòng chúng tôi vận động nhân dân không được thả rông chó ra đường vì không đảm bảo an toàn giao thông cũng như không phòng chống bệnh dại.

Với mục đích chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, trong đó có đàn chó nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người dân trên địa bàn thành phố. UBND thành phố Yên Bái đã triển khai kế hoạch tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi năm 2019, trong đó phấn đấu tiêm phòng vắc xin dại cho cho chó đảm bảo tỷ lệ trên 70% tổng đàn chó trên địa bàn. Theo đó, các xã, phường đã lập sổ thống kê, quản lý theo quy định; tuyên truyền người dân không thả rông, khi dắt chó ra nơi công cộng phải đeo rọ mõm cho chó; Lập danh sách các hộ không thực hiện tiêm phòng vắc xin cho chó; xử lý vi phạm hành chính đối với chủ vật nuôi.Trung tâm dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố đã tăng cường phối hợp với các xã, phường tuyên truyền đến nhân dân về  tính chất nguy hiểm của một số bệnh truyền nhiễm như bệnh dại, những nguy cơ và việc chấp hành các các biện pháp phòng chống bệnh dại theo quy định. Theo số liệu thống kê tổng đàn chó trên địa bàn thành phố Yên Bái là 8 nghìn con. Tính đến thời điểm giữa tháng 4 đã tiêm được 4.500 con. Phấn đấu số lượng chó được tiêm phòng trong đợt này sẽ đạt 6.500 con.

Thực tế cho thấy, tình trạng nuôi chó thả rông trên địa bàn thành phố vẫn còn đặc biệt là ở những xã vùng ven. Mặc dù Nghị định 90/2017 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, thì hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra đường sẽ bị xử phạt từ 600.000 - 800.000 đồng. Chó thả rông bị bắt sau 72 giờ nếu không có người tới nhận sẽ được đem đi tiêu hủy song ý thức của người dân trong việc chấp hành chưa cao. Để công tác phòng chống bệnh dại ở thành phố đạt hiệu quả cao rất cần sự chung tay hành động của cả cộng đồng. Phạm Minh Phương- Giám đốc Trung tâm dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp khẳng định: Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính trên đàn chó mèo là bệnh nguy hiểm khi đàn chó mèo cắn sang người nếu không được tiêm phognf thì rất nguy hiểm. Chúng tôi đã triển khai kế hoạch tiêm phòng dại trên đàn chó tại 17 xã, phường. Trong quá trình tiêm cán bộ thú y tuyên truyền tác hại bệnh dại để người dân ủng hộ, tuyên truyền việc nuôi chó phải xích nhốt, khi dắt chó ra ngoài phải đeo rọ mõm. Tuy nhiên một số hộ gia đình vẫn chưa tuân thủ quy định đeo rọ mõm cho chó mà vẫn còn thả rông chó ra đường. trước mắt, chúng tôi vẫn tuyên truyền để người dân nắm được quy định chung của nhà nước về phòng chống bệnh dại. Quá trình lâu dài sẽ thực hiện một số biện pháp như cưỡng chế, phạt vi phạm hành chính nhằm nâng cao ý thức của người dân.

Có thể khẳng định, để hạn chế thấp nhất bệnh dại trên người và cả trên đàn chó cần sự chung tay hành động của cả cộng đồng. Trong đó người nuôi phải nêu cao ý thức quản lý đàn chó, cho chó tiêm phòng dại đúng định kỳ và không nuôi chó thả rông  đảm bảo không để bệnh dại xảy ra trên địa bàn.

 

Bài, ảnh: Việt Hà - Đào Hạnh