► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Tăng cường công tác đảm bảo ATTP tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2020

Ngày xuất bản: 22/01/2020 10:30:00 CH

 Tết nguyên đán đã cận kề, theo đó, các mặt hàng như bánh kẹo, mứt hay thực phẩm tươi sống sức mua tăng mạnh. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, các ngành chức năng thành phố đã tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kết hợp kiểm tra với thông tin, tuyên truyền giáo dục, nâng cao kiến thức pháp luật về ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân về sử dụng thực phẩm an toàn.

 

Đoàn công tác liên ngành của thành phố Yên Bái kiểm tra cơ sở kinh doanh hàng công nghệ phẩm tại phường Hồng Hà

Trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu của người dân về thực phẩm thiết yếu như rau, củ, quả, thịt, cá và các mặt hàng bánh kẹo, rượu, bia, nước giải khát... tăng cao. Vào thời điểm này, không thể tránh khỏi tình trạng một số tư thương lợi dụng việc khan hiếm hàng hóa, đưa vào tiêu thụ những thực phẩm không bảo đảm chất lượng, do đó, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là điều mà nhiều người dân lo lắng. Chị Đỗ Thị Ngân Hà, xã Âu Lâu cũng không ngoại lệ, nhưng để lựa chọn những thực phẩm thật sự an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chị Hà thường chọn mua ở cửa hàng uy tín và những sản phẩm có thương hiệu, chị Hà nói: “Năm nay thị trường hàng hóa ở thành phố Yên Bái rất phong phú, chất lượng, mẫu mã đảm bảo, giá cả phải chăng. Chúng tôi đi mua sắm thấy rất yên tâm và phấn khởi hơn khi Tết đến Xuân về”.

Để hạn chế các nguy cơ do ngộ độc thực phẩm gây ra trong dịp tết nguyên đán và mùa lễ hội năm 2020, phòng y tế thành phố đã phối hợp với Trung tâm y tế thành phố tham mưu cho thành phố, xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo An toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên Đán Canh tý và mùa lễ hội năm 2020, từ trung tuần tháng 12/2019. Đồng thời tham mưu thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm ngành y tế và các lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra từ trung tuần tháng 12/2019. Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố tiến hành kiểm tra tập trung vào các nội dung: thực hiện các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm; trong đó, tập trung kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng thực phẩm sử dụng nhiều vào dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân như thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, phụ gia thực phẩm. Song song với việc thanh, kiểm tra, đoàn cũng tập trung tuyên truyền, phổ biến Luật ATTP, các điều kiện trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh; phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP, góp phần làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ngoài tập trung kiểm tra tại một số trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn, Đoàn liên ngành còn kiểm tra vấn đề an toàn thực phẩm tại các các cơ sở sản xuất, cửa hàng bán lẻ trên địa bàn thành phố. Theo đánh giá bước đầu, các cơ sở sản xuất, kinh doanh đều chấp hành tốt các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, như có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm; hầu hết các cơ sở kinh doanh thực hiện đúng các quy định của nhà phân phối. Trong đó, nắm bắt được nhu cầu thị hiếu, các cửa hàng tự chọn trên địa bàn thành phố đã chuẩn bị nhiều nguồn hàng phong phú, đa dạng không chỉ là những thương hiệu trong nước mà cả một số sản phẩm từ nước ngoài. Tất cả sản phẩm đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ người tiêu dùng thành phố. Tiêu biểu như cửa hàng ROSE MART số 132 đường Trần Hưng Đạo, phường Hồng Hà cũng đã chuẩn bị nguồn hàng đảm bảo chất lượng phục vụ người tiêu dùng trong dịp tết này. Chị Phạm Khánh Linh, chủ cửa hàng ROSE MART cho biết: “ Ngay từ tháng 8 âm lịch 2019, cửa hàng chúng tôi đã chuẩn bị hàng hóa để phục vụ Tết nguyên đán 2020. Trong đó đặc biệt chú trọng nhập toàn bộ các mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sin han toàn thực phẩm và phù hợp thị hiếu người tiêu dùng”.

Tuy nhiên, bên cạnh các cơ sở, cửa hàng thực hiện đầy đủ quy định về an toàn thực phẩm theo quy định. Thì theo đánh giá của đoàn kiểm tra liên ngành, trong đợt kiểm tra gần 40 cơ sở, cửa hàng kinh doanh, sản xuất trên địa bàn thành phố, thì vẫn còn một số cơ sở vi phạm về quy định trong kinh doanh hàng hóa, như hàng hóa bao gói sẵn nhập khẩu chỉ có nhãn của tiếng nước ngoài mà không có nhãn phụ bằng Tiếng Việt; bảo quản hàng hóa. Vẫn còn có cửa hàng để hàng hóa hết hạn sử dụng để bầy bán. Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố đã kịp thời nhắc nhở và xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Sau khi kết thúc đợt kiểm tra trước tết Nguyên đán Canh tý, dịp lễ hội mùa xuân 2020, thành phố tiếp tục chỉ đạo các địa phương, đơn vị chức năng tiếp tục phối hợp kiểm tra, giám sát tốt về thị trường và việc sử dụng thực phẩm của người dân, đảm bảo không để các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về nhãn mác hoặc vi phạm khác lưu thông trên thị trường, góp phần đem đến một cái tết đầm ấm và chọn vẹn cho người dân thành phố.

 

Lê Hương - Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố)