► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Sôi nổi các hoạt động lễ hội và văn hóa thể thao đầu xuân

Ngày xuất bản: 04/03/2018 8:47:00 CH

 Nhân dịp đầu xuân năm mới, các xã, phường trên địa bàn thành phố Yên Bái đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và các lễ hội truyền thống thu hút sự tham gia của đông đảo người dân. Đây là những hoạt động đem lại đời sống văn hóa tinh thần phong phú cho người dân.

 

Phần về đích trong nội dung thi đua thuyền tại Lễ hội Rằm tháng giêng phường Nam Cường

Đã trở thành nét đẹp truyền thống, hàng năm cứ độ xuân về phường Nam Cường lại tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao và các trò  chơi dân gian. Đây là những hoạt động nằm trong khuôn khổ lễ hội Đền Mẫu Nam Cường được tổ chức vào rằm tháng Giêng. Năm nay, các  hoạt động vui chơi thể thao được tổ chức từ mùng mười tháng giêng với các môn như bóng đá, bóng chuyền da, bóng chuyền hơi thu hút đông đảo người dân của 5 tổ dân phố tham gia. Các hoạt động văn hoá, tín ngưỡng cũng như những trò chơi dân gian giúp cho mọi người dân của toàn phường thêm gần gũi với nhau hơn. Đồng thời tạo bầu không khí vui tươi phấn khởi cho toàn dân ngay từ những ngày đầu năm.  Bà Ngô Thị Hiếu - Tổ dân phố Đồng Phú, phường Nam Cường cho hay: “Hàng năm vào đầu xuân Nam Cường lại tổ chức lễ hội đền Mẫu rằm tháng giêng diễn ra rất nhiều các hoạt động phong phú sôi nổi như thể dục thể thao, trò chơi dân gian, đua thuyền... Đây là những hoạt động tạo động lực để bà con nhân dân trong phường phấn khởi thi đua hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch nhà nước trong năm 2018.”

So với dịp khác thì việc tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, các trò chơi dân gian mang tính cộng đồng diễn ra vào đầu xuân có phần đặc biệt hơn với bầu không khí vui tươi rạo rực, màn tranh đấu hấp dẫn, sôi  nổi. Các đội chơi có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho mỗi trận đấu để giành phần thắng. Bởi vậy mỗi khi chuẩn bị vào mùa lễ hội Đền Mẫu Nam Cường là dịp không chỉ người dân địa phương mà nhiều du khách ở địa phương khác trong và ngoài tỉnh cũng háo hức đến tham quan. Chị Phùng Thị Mai Hương, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn cho biết: “ Tôi không sống ở trên địa bàn này nhưng bố mẹ và người thân tôi sống ở đây nên năm nào lễ hội đầu xuân tôi trở về xem lễ hội đầu xuân, cảm xúc của tôi rất là hào hứng trở về xem lễ hội được tổ chức. Không chỉ riêng phường Nam Cường mà ở các địa phương khác trên địa bàn thành phố các lễ hội đầu năm cũng được tổ chức hoành tráng, vui tươi và lành mạnh.”

 

Nghi thức tế lễ ở lễ hội Đền Bà Áo trắng phường Hợp Minh

Không chỉ ở Nam  Cường mà các xã, phường khác trên địa bàn thành phố đều tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao cho người dân nhân dịp đầu xuân năm mới. Trong đó phải kể đến các lễ hội văn hóa tâm linh luôn thu hút đông đảo người dân thành phố. Hiện trên địa bàn thành phố có 14  đình, đền, chùa. Trong đó nhiều nơi trở thành danh thắng, di tích và là nơi tập trung các lễ hội tâm linh tín ngưỡng như đền Nam Cường, đền Tuần Quán, chùa Tùng Lâm Ngọc Am, chùa Linh Long, đền  Rối- chùa Minh Pháp... Để các lễ hội được tổ chức đúng quy định của Nhà nước đảm bảo an ninh trật tự, Phòng Văn hóa thông tin thành phố đã tổ chức ký cam kết với các đình- đền- chùa nơi tổ chức lễ hội. Theo đó, các lễ hội tại các đình, đền, chùa và nơi có tổ chức lễ hội trên địa bàn thành phố Yên Bái luôn thực hiện tốt nếp sống văn minh, bảo đảm vệ sinh môi trường, an ninh trật tự.Tại các địa phương có lễ hội, các nghi thức được tổ chức phù hợp với truyền thống văn hóa của dân tộc, thuần phong mỹ tục, tập quán tốt đẹp của các địa phương.Với không khí trang trọng, tiết kiệm. Ngoài phần lễ truyền thống, còn tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống, các hoạt động văn hóa, thể thao lành mạnh, bổ ích, phù hợp với quy mô, tính chất, đặc điểm của hễ hội. Việc trẩy hội và đi lễ chùa đầu xuân trở thành nhu cầu đời sống tinh thần của người dân địa phương. Bà Ma Thị Thành, tổ 72 phường Nguyễn Thái Học chia sẻ: “ Nói chung là tâm nguyện của người Việt Nam đều mong muốn ngày đầu xuân đi lễ đền lễ chùa cầu cho quốc thái dân an, cho mọi người, mọi nhà hưởng no ấm và hạnh phúc. Cũng nhiều năm và nhiều tết, tôi đi lễ ở nhiều nơi với tâm nguyện mong muốn một năm mới, bình an đến với gia đình và cho cả đất nước ta.”

Có thể nói, các lễ hội và hoạt động văn hóa thể thao nhân dịp đầu xuân năm mới trên địa bàn thành phố Yên Bái đã diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo người dân tham gia. Những hoạt động này đã góp phần tạo không khí vui tươi phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân đồng thời gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

 

Bài, ảnh: Việt Hà - Thanh Nghị