► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Quan tâm đầu ra cho sản phẩm rau an toàn

Ngày xuất bản: 01/11/2019 5:48:00 CH

 Năm 2019, thành phố Yên Bái tiếp tục quan phát triển vùng sản xuất rau an toàn tại 3 xã Tuy Lộc, Văn Phú, Âu Lâu.  Trong đó tập trung chú trọng việc  sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi liên kết giá trị. Trên cơ sở đó, các hợp tác xã sản xuất rau an toàn đã chủ động tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Qua đó  góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như nâng cao thu nhập cho các thành viên trong hợp tác xã.

 

Lãnh đạo thành phố Yên Bái khảo sát thị trường định hướng đầu ra cho sản phẩm rau an toàn

Từ  4h đến 8h sáng mỗi ngày, ông Nguyễn Mạnh Huân - Giám đốc Hợp tác xã sản xuất rau an toàn xã Tuy Lộc có nhiệm vụ đi đến các trường học, bếp ăn tập thể ở trong và ngoài thành phố để tiêu thụ sản phẩm rau an toàn. Để có được thị trường tiêu thụ như hiện tại, với vai trò là Giám đốc HTX ông Huân đã tới từng bếp ăn của các nhà máy, khu công nghiệp, trường học trên địa bàn rồi mở rộng ra các địa phương lân cận để tiêu thụ sản phẩm. Sản phẩm cung cấp ra thị trường được sử dụng tem có in mã vạch truy xuất nguồn gốc với sản phẩm rau an toàn. Chính vì vậy đã tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Ông Huân cho biết: Mới đầu mỗi ngày chúng tôi chỉ xuất bán được một đến hai chục kg, nhưng nhờ sự kiên trì trong tìm kiếm đầu ra, sản phẩm cung cấp có uy tín chất lượng nên một số trường học đã tìm hiểu và sử dụng rau an toàn của HTX. Đến nay trung bình mỗi ngày, HTX cung cấp ra thị trường 2 tạ rau các loại.

Thực hiện dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm rau an toàn thành phố Yên Bái , Hợp tác xã sản xuất rau an toàn xã Tuy Lộc  đã tổ chức ký hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm rau an toàn với 46 hộ tham gia, diện tích 4,52ha. Ông Nguyễn Anh Tuấn- Chủ tịch UBND xã Tuy Lộc trao đổi: Thời gian qua, chúng tôi đã phối hợp với Trung tâm dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố hướng dẫn các thành viên HTX sản xuất rau đúng quy trình. Và đặc biệt là quan tâm đến đầu ra cho sản phẩm bằng việc chỉ đạo HTX liên hệ với bếp ăn trường học trên địa bàn thành phố, huyện Yên Bình, Trấn Yên. Hiện nay HTX cung cấp rau cho 16 bếp ăn trường học trong địa bàn thành phố và huyện Trấn Yên, bếp ăn tập thể của nhà máy đá của huyện Yên Bình. Để thực hiện sản xuất theo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, thời gian tới, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo HTX chủ động tìm các giải pháp mở rộng thị trường tiêu thụ cho sản phẩm rau an toàn.

Trong vụ Đông năm nay, 5 thành viên trong HTX sản xuất rau an toàn xã Âu Lâu đã đăng ký tham gia trồng với diện tích 1,58ha. Để đáp ứng được nhu cầu của thị trường, các thành viên HTX đã chủ động đa dạng hóa các loại cây trồng như cà chua, đậu đỗ, bí xanh, bí đỏ, bầu, rau cải các loại...Cùng với đó quy trình trồng rau đảm bảo đúng theo quy định từ khâu làm đất, lựa chọn giống, kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch, bán sản phẩm. Các sản phẩm rau an toàn của HTX đảm bảo năng suất, chất lượng. Nhờ đó, ngoài bán tại các chợ, sản phẩm rau an toàn của HTX cũng đã có mặt tại 5 bếp ăn tập thể. Ông Nguyễn Trịnh Huy- Giám đốc HTX sản xuất rau an toàn xã Âu Lâu cho biết: Được sự quan tâm của các cấp, các ngành và sự chủ động của HTX trong tìm kiếm đầu ra, đến nay sản phẩm rau an toàn đã được tiêu thụ ổn định tại một số trường học trên địa bàn. Qua tìm hiểu thị trường và thâm nhập được vào các bếp ăn tập thể, chúng tôi thấy mình phải đa dạng các loại cây trồng từ rau, củ, quả để đáp ứng nhu cầu đảm bảo đủ nguồn dinh dưỡng nhất là đối với các bếp ăn trường học. Đây cũng là cách để thị trường đầu ra cho sản phẩm được ổn định

Thực hiện chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm, vụ Đông năm nay, vùng sản xuất rau an toàn tại 3 xã Tuy Lộc, Âu Lâu, Văn Phú của thành phố có 79 hộ đăng ký trồng 8,22ha. Các loại rau được trồng chủ yếu là rau cải các loại, cà chua, đậu đỗ, dưa chuột, súp lơ, su hào... Một số hộ trồng các loại rau trái vụ để nâng cao thu nhập.Toàn bộ diện tích trồng rau an toàn được thực hiện đúng quy trình trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hái sơ chế theo quy chuẩn Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định. Các hộ  sử dụng thuốc theo nguyên tắc 4 đúng, đặc biệt cần tuân thủ thời gian cách ly đối với từng loại thuốc để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; lưu trữ, ghi chép các nội dung trong sổ nhật ký theo đúng quy định. Thực hiện chuỗi giá trị, hiện các thành viên của các HTX đã được hỗ trợ nguồn giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, màng phủ. Riêng bao bì, tem, nhãn được cấp cho các HTX...Đây là điều kiện thuận lợi để người dân trong vùng sản xuất rau an toàn phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Ông Trung Hải Sâm - Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố trao đổi: Thực hiện chuỗi sản xuất rau an toàn gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, Trung tâm đã phối hợp với các xã hướng dẫn cho các hộ trồng rau an toàn thực hiện sản xuất theo đúng kỹ thuật. Chúng tôi cũng tiến hành cung cấp vật tư, phân bón theo đúng quy định. Đối với vấn đề tiêu thụ sản phẩm, UBND các xã và các HTX chủ động tìm kiếm thị trường đầu ra cho các trường học, bếp ăn tập thể của các công ty trên địa bàn, các đầu mối thu mua sản phẩm rau. Đến nay từng bước người dân đã biết và tin tưởng khi sử dụng sản phẩm rau an toàn của 3 HTX.

Thực tế cho thấy mặc dù các HTX đã nỗ lực tìm kiếm thị trường tiêu thụ song phần lớn sản phẩm rau an toàn được bán tại các chợ. Do vậy việc gắn kết được  giữa sản xuất, phân phối, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm là một yếu tố then chốt thúc đẩy sản xuất phát triển, nâng cao thu nhập cho người trồng rau.

 

Việt Hà - Thanh Nghị (Trung tâm TT&VH thành phố)