► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Phường Đồng Tâm tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi

Ngày xuất bản: 24/03/2019 8:40:00 CH

 Sáng ngày 23/3/2019, UBND phường Đồng Tâm phối hợp cùng Hội Nông dân phường và Trung tâm Dịch vụ Hỗ trợ phát triển Nông nghiệp thành phố Yên Bái tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi trên đàn lợn cho 47 hộ chăn nuôi và cơ sở giết mổ gia súc trên địa bàn phường.

Hội nghị tuyên truyền phòng chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi tại phường Đồng Tâm

Tại hội nghị tuyên truyền các hộ dân và cơ sở đã được nghe thông tin về bệnh Dịch tả lợn châu Phi và cách phòng chống để không xảy ra tình trạng dịch bệnh trên địa bàn phường. Theo đó, bệnh dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra trên đàn lợn. Bệnh gây sốt cao, xuất huyết nặng và có thể gây chết 100% số lợn mắc bệnh. Bệnh này chỉ xuất hiện trên loài lợn, không gây bệnh cho các loài động vật khác và không lây sang người. Bệnh lây chủ yếu trực tiếp từ lợn mắc bệnh sang lợn khỏe mạnh và có thể lây lan gián tiếp qua thức ăn thừa dùng để chăn nuôi, phương tiện, dụng cụ, quần áo có chứa chất mang vi rút.

Hiện nay, chưa có vacxin tiêm và thuốc điều trị DTLCP, vì vậy giải pháp chính là phát hiện sớm và xử lý triệt để ổ dịch ngay từ khi phạm vi nhỏ và chưa lây lan ra diện rộng. Khi phát hiện lợn có triệu chứng của DTLCP, người dân, cơ sở chăn nuôi cần phải báo ngay cho cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý, kiểm soát không để dịch lây lan trên diện rộng.

Tới thời điểm hiện tại, trên địa bàn phường Đông Tâm vẫn chưa phát hiện DTLCP trên địa bàn phường.

Thông qua hội nghị, công tác tổ chức thông tin, tuyên truyền đã được phổ biến rộng rãi đến tất cả các cơ sở giết mổ, người chăn nuôi; góp phần cung cấp thông tin để người dân chủ động phối hợp phòng chống dịch bệnh và các chủ cơ sở chăn nuôi, giết mổ thực hiện nghiêm “5 không” theo quy định của Luật Thú y là: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn, lợn chết; không vứt lợn chết ra ngoài môi trường; không sử dụng thức ăn chăn nuôi dư thừa chưa qua xử lý trong chăn nuôi.

 

Tin, ảnh: Thanh Loan - Trung tâm DVHTPTNN thành phố