► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Phong trào sản xuất kinh doanh giỏi tạo động lực giúp nông dân làm giàu

Ngày xuất bản: 22/10/2019 1:45:00 CH

 Để nâng cao chất lượng cuộc sống của hội viên, trong năm 2019, Hội Nông dân thành phố Yên Bái tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả “phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Qua đó tạo động lực khích lệ nông dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình và địa phương.

 

Nhân dân xã Văn Phú chăm sóc diện tích trồng rau an toàn

Từ nhiều năm nay, chị Vũ Thị Hương Quế - Xã Văn Tiến được nhiều người biết đến là một hội viên nông dân gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế. Được Hội nông dân xã tuyên truyền, vận động và tạo điều kiện cho vay nguồn vốn ưu đãi, năm 2016, chị Quế đã mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi hơn 1ha diện tích đất lúa kém hiệu quả sang thực hiện dự án trồng chanh tứ thời có sự hỗ trợ của Nhà nước. Chị kết hợp tăng gia sản xuất nuôi gà thả vườn, trồng bí xanh. Hiện mô hình của gia đình chị cho thu nhập ổn định mỗi năm từ 100 triệu đồng trở lên. Chị Vũ Thị Hương Quế là một trong hai hội viên nông dân tiêu biểu của xã Văn Tiến được đề nghị thành phố tuyên dương, khen thưởng trong “Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” năm 2019.

Đối với Bùi Văn Trung - Thôn Tuy Lộc, xã Văn Phú tham gia dự án trồng rau an toàn để phát triển kinh tế, từ năm 2016 đến nay, gia đình hội viên nông dân luôn được các cấp hội nông dân vinh danh là người nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Gắn bó với nghề nông nghiệp đã lâu nên khi bắt tay vào thực hiện dự án này, ông Trung đã chủ động tìm tài liệu học hỏi thêm rồi đúc kết kinh nghiệm để áp dụng vào mô hình sản xuất rau của gia đình. Tận dụng đất bồi màu mỡ ven sông Hồng, ông duy trì luân canh 1.200m2 diện tích trồng rau an toàn các loại đem lại thu nhập cao. Bà Trần Thị Thu Hà - Chủ tịch Hội nông dân xã Văn Phú nói: Trong phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững", Hội nông dân xã Văn Phú, thành phố Yên Bái đã phối hợp với cán bộ chuyên môn và các thôn nhân dân tổ chức tập huấn, hướng dẫn nhóm hộ về kỹ thuật thâm canh các loại cây trồng và phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Để tạo điều kiện cho hội viên có vốn để phát triển sản xuất, Hội nông dân xã cũng đã tín chấp với Ngân hàng xã hội cho hội viên nông dân vay nguồn vốn ưu đãi. Đến nay, đã có 126 hội viên được vay vốn với tổng dư nợ trên 3,3 tỷ đồng. Hiện nay trong toàn Hội đang duy trì 70 mô hình tham gia dự án nuôi lợn, nuôi gà, trồng rau an toàn, trồng cây ăn quả và nuôi cá lồng có sự hỗ trợ đầu tư của Nhà nước.

Để thực hiện có hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, ngay khi bước vào năm 2109, Hội nông dân thành phố Yên Bái đã chỉ đạo các cấp Hội tổ chức hội viên đăng ký hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, có 3400/3400 hộ, bằng 100% kế hoạch tỉnh Hội giao. Tính đến nay, Hội nông dân thành phố đã thực hiện Chương trình Ủy thác với Ngân hàng CSXH thông qua 15 chương trình với 43 tổ tiết kiệm và vay vốn cho 1.233 hộ nông dân vay gần 34 tỷ đồng. Từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân thành phố đã hỗ trợ cho 66 hộ vay 1,7 tỷ đồng để đầu tư thực hiện 11 dự án. Riêng trong 9 tháng/2019, các cấp Hội đã vận động sự đóng góp của hội viên nông dân với số tiền gần 1,3 tỷ đồng và 1.620 ngày công lao động, đồng thời xây dựng kế hoạch giúp đỡ cho 8 hộ hội viên nông dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong sản xuất và đời sống. Phối hợp với phòng Kinh tế thành phố, các xã, phường tổ chức 12 lớp tập huấn, phổ biến chính các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế của tỉnh, Đề án phát triển nông nghiệp hàng hóa của thành phố cho các xã, phường và tuyên truyền, giới thiệu những cách làm hay, những mô hình kinh tế hiệu quả để hội viên nông dân học tập và làm theo.

 

Nông dân thành phố Yên Bái áp dụng phương tiện cơ giới phục vụ sản xuất nông nghiệp

Ông Nguyễn Quảng Bình - Chủ tịch Hội Nông dân thành phố nhấn mạnh: Thời gian tới, Hội nông dân thành phố tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các cấp Hội phù hợp điều kiện thực tế của cơ sở. Tiếp tục làm tốt công tác tập hợp thu hút hội viên phấn đấu các xã tỷ lệ thu hút hội viên đạt 80% trở lên so với số hộ nông nghiệp; duy trì tốt chế độ sinh hoạt của các cấp Hội theo đúng Điều lệ Hội quy định. Tích cực tuyên truyền, vận động nông dân  tham gia thực hiện Đề án: "Phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa tập trung chất lượng cao". Tăng cường kiểm tra, giám sát các hộ đã thực hiện dự án tập trung đầu tư đạt hiệu quả, trong chăn nuôi, trồng trọt. Vận động nông dân phát triển sản xuất gắn liền với giữ gìn, bảo vệ môi trường; Thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư".

Từ những nhiệm vụ trọng tâm này, trong những tháng tiếp theo của năm 2019, Hội nông dân thành phố Yên Bái tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân thực hiện có hiệu quả “Phong trào nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, giúp nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu bền vững”. Từ đó giúp hội viên nông dân mạnh dạn tham gia phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho gia đình. Tạo tiền đề góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của thành phố.

 

   Kim Thúy - Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố)