► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Phát huy vai trò của các xã, phường trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Ngày xuất bản: 14/04/2020 11:48:00 SA

 Nhận thức rõ mệnh lệnh chính trị, cũng như sự nguy hiểm của đại dịch covid-19, cấp ủy, chính quyền phường Hợp Minh đã nghiêm túc, cấp bách triển khai nhiều biện pháp để chủ động ứng phó với từng diễn biến của dịch bệnh.

 

Cán bộ phường Hợp Minh kiểm tra thân nhiệt cho nhân dân

Ngay khi có văn bản chỉ đạo của thành ủy, UBND thành phố, phường Hợp Minh đã thành lập Ban Chỉ đạo, phân công cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ đạo, do đồng chí Bí thư Đảng ủy phường làm trưởng ban, các thành viên là cán bộ Trạm Y tế và tổ trưởng, bí thư các tổ dân phố trên địa bàn. Đồng thời, trên cơ sở thực tiễn tại địa phương, phường đã xây dựng kế hoạch, kịch bản để chủ động ứng phó với dịch bệnh COVID-19. Ông Lê Biên Giới, Phó Chủ tịch UBND phường Hợp Minh trao đổi: “Phường đã hướng dẫn nhân dân khai báo y tế trực tuyến đầy đủ. Chỉ đạo cán bộ trạm y tế phường phối hợp với các tổ dân phố trên địa bàn giám sát, nắm bắt tốt các trường hợp, cá nhân đã đi qua hoặc đến từ vùng có dịch để vận động thực hiện các biện pháp phòng bệnh. Nếu có các trường hợp cần cách ly báo cáo nhanh cho ban chỉ đạo thành phố và ngành y tế để có hướng xử lý kịp thời, nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vào cộng đồng.”

Bên cạnh đó, trước diễn biến mới, phức tạp, khó lường của dịch bệnh, thực hiện chỉ đạo của thành phố phường Hợp Minh đã thực hiện cấp phát và dán tờ rơi, tờ gấp khuyến cáo về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại nơi công cộng, tại trụ sở UBND phường, nhà văn hóa để nhân dân tự giác, ý thức thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh. Phường triển khai tổ chức ký cam kết đối với từng hộ gia đình trên địa bàn về công tác phòng, chống dịch bệnh và khai báo các thông tin về y tế. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch để nhằm cung cấp thông tin về dịch bệnh chính xác nhất đến người dân, tránh để người dân nắm bắt thông tin không chính thống hoang mang lo sợ trước dịch bệnh.

Bà Ninh Thị Vân, tổ trưởng, tổ dân phố số 5 phường Hợp Minh cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo phường, chúng tôi ở cơ sở đã tích cực phối hợp chủ động tuyên truyền, vận động cho bà con nhân dân và con cháu mình thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tuyên truyền các hộ gia đình nếu có con cháu đi làm ăn xa, công tác, làm việc ở các vùng trong và ngoài nước khi trở về lưu trú ở địa phương  cần kịp thời thông báo cho chính quyền biết. Chúng tôi vận động bà con không hoang mang lo sợ mà tập trung cho sản xuất, lao động chung tay đầy lùi dịch bệnh.”

Còn đối với phường Hồng Hà, là địa phương có nhiều khu vực thường tập trung đông người như chợ, ga tàu, cơ quan, đơn vị, các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vui chơi giải trí, thương mại, dịch vụ. Trong đó, đặc biệt dân cư đông thường xuyên có giao dịch trao đổi hàng hóa, kinh doanh với nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh, địa bàn dân cư tập trung đông. Xác định rõ những khó khăn và tính cấp bách nguy hiểm của dịch bệnh COVID-19, phường Hồng Hà đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để phòng, chống dịch bệnh ngay từ các tổ dân phố. Trong đó, phát huy tốt vai trò của các đoàn thể, chính trị tại tổ dân phố tiên phong đi đầu trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân, đoàn viên, hội viên, gia đình, người thân thực hiện tốt các khuyến cáo của ngành y tế và các giải pháp chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương. Dù có xảy ra các tình huống, nguy cơ dịch bệnh cũng tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền thành phố và phường thực hiện tốt các biện pháp ứng phó, không hoang mang lo sợ, không kỳ thị, không tích trữ lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm nếu không cần thiết.

 

Cán bộ phường Minh Tân kiểm tra thân nhiệt người dân ra vào chợ Minh Tân

Ông Nguyễn Văn Nguyên, chi hội trưởng, chi hội người cao tuổi phố Hồng Phong, phường Hồng Hà, chia sẻ: Lúc đầu chưa rõ thông tin về dịch bệnh, chúng tôi có chút lo lắng, nhưng được nghe thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua hướng dẫn chỉ đạo của phường chúng tôi vận động người dân và hội viên thực hiện đầy đủ nội dung theo khuyến cáo, thường xuyên thực hiện tốt việc vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang đầy đủ và đúng cách khi đi ra ngoài và nơi đông người, hạn chế di chuyển ra ngoài địa phương nếu không cần thiết, có các hoạt động vận động, rèn luyện thể dục thể theo phù hợp để phòng, tránh dịch bệnh.

Thực tế cho thấy, có thời điểm một bộ phận nhân dân còn có tâm lý lo sợ, hoang mang trước dịch bệnh, đổ xô đi mua, tích trữ lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm theo tâm lý đám đông, đi ngược lại với truyền thống đoàn kết, trách nhiệm và sẻ chia của ông cha ta. Hoặc cá biệt có trường hợp trốn tránh cách ly, khai báo y tế không trung thực đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phòng, chống dịch bệnh. Vì vậy, hơn bao giờ hết trước những diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh COVID-19, nếu như chỉ có sự quyết tâm người đứng đầu của cấp ủy, chính quyền thành phố và các xã, phường là chưa đủ. Để ứng phó và đẩy lùi đại dịch COVID-19, thì mỗi người dân ở các phường xã của thành phố hãy luôn biết nâng cao ý thức, trách nhiệm và sự hợp tác trong công tác phòng, chống dịch bệnh, mỗi người dân hãy là một tuyên truyền viên tích cực, chủ động tại cộng đồng và là một kênh thông tin trong việc giám sát, phát hiện dịch bệnh ngay từ cơ sở, tin tưởng tuyệt đối vào ngành y tế, cấp ủy, chính quyền các cấp để khống chế và vượt qua khó khăn, thách thức chiến thắng dịch bệnh, sớm ổn định cuộc sống, sinh hoạt như trước đây.

 

Lê Hương - Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)