► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ trên trận tuyến mới

Ngày xuất bản: 29/04/2020 1:22:00 CH

 Những ngày qua, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phát huy phẩm chất cao quý của anh “Bộ đội Cụ Hồ”, các cấp Hội Cựu chiến binh thành phố đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, cùng cộng đồng chung tay phòng, chống dịch COVID-19.

 

Cựu chiến binh xã Tân Thịnh tuyên truyền tại hộ kinh doanh hàng thực phẩm

Dù đã nghỉ hưu nhưng trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, cựu chiến binh Trần Văn Bái - Thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh thường xuyên tham gia công tác tuyên truyền, nhất là các kỹ năng phòng chống dịch tới hội viên và người dân tại cộng đồng. Ông Bái chia sẻ: “Sinh năm 1959, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, tôi đã hăng hái cùng đồng đội phục vụ quân ngũ, tham gia chiến đấu tại chiến trường, bảo vệ Tổ quốc. Trở về địa phương cũng muốn nghỉ ngơi nhưng tinh thần của người lính trong tôi lại trỗi dậy. Tôi tiếp tục tự nguyện tham gia công tác xã hội từ thành viên của Ban tuyên giáo xã đến Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Tân Thịnh”. Trong quá trình công tác tại địa phương, nhờ có thành tích trong công tác, ông đã được Đảng; Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân, huy chương và được tỉnh, thành phố tặng nhiều bằng khen, giấy khen các loại. Ngay trong khi dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp, ông Bái là người thường xuyên tuyên truyền, vận động hàng xóm, người dân trong thôn giữ gìn vệ sinh chung, thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay với xà phòng và hạn chế chỗ đông người. Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 xã Tân Thịnh phân công trong tổ công tác đối với Hội cựu chiến binh xã về việc khai báo y tế cho người dân, ông Bái cùng Ban chấp hành Hội với tinh thần "Đến từng ngõ, gõ từng nhà", gặp trực tiếp từng người dân trong thôn để hướng dẫn và thực hiện việc khai báo y tế, lưu trữ hồ sơ. Những trường hợp nghi ngờ hoặc mới đi từ vùng dịch về, ông giải thích và vận động mọi người tự giác thực hiện việc cách ly theo quy định để tránh nguy cơ lây nhiễm. Việc làm của ông được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Cựu chiến binh Phùng Xuân Thành - Thôn Tiền Phong, xã Giới Phiên cũng không giấu nổi niềm vui khi được góp sức cùng với địa phương tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ông phấn khởi nói: “Trong quá trình tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tôi thực hiện nhiệm vụ tại chiến trường Tây Nguyên sau đó tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Vào sinh ra tử, tôi cùng đồng đội thấm nhuần tư tưởng, đạo đức và phong cách của chủ tịch Hồ Chí Minh nên khi trở về địa phương, tôi không nề hà bất cứ việc gì. Hiện tại tôi được tín nhiệm giữ chức Bí thư chi bộ thôn Tiền Phong và tích cực tham gia hoạt động của Hội cựu chiến binh xã Giới Phiên. Nói về Hội cựu chiến binh, mặc dù đa số hội viên chúng tôi đều là những người cao tuổi, thuộc nhóm có nguy cơ cao mắc COVID-19, nhưng khi cả nước cùng chung tay chống dịch, thì những người lính năm xưa cũng không quản ngại khó khăn, góp sức cùng chính quyền trong nhiều nhiệm vụ quan trọng của địa phương. Khi Tổ quốc cần, mình sẵn sàng hỗ trợ hết sức không ngại khó khăn, nguy hiểm, góp phần tích cực, hiệu quả cho công tác phòng chống dịch bệnh của địa phương”.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, những ngày qua, cán bộ hội viên Hội CCB thành phố đã có nhiều hoạt động thiết thực phát huy tính gương mẫu trong hành động, chung tay góp sức phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng. Những tấm gương cựu chiến binh như ông Bái, ông Thành đã góp phần phát huy phẩm chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trên trận tuyến mới, đẩy mạnh phong trào thi đua “CCB gương mẫu” hoàn thành tốt nhiệm vụ của Hội. Hiện, thành phố còn trên 2.400 cựu chiến binh đã từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trong đó có gần 500 cựu chiến binh trực tiếp tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Phát huy phẩm chất cao quý “Bộ đội Cụ Hồ” năm xưa, mỗi hội viên là một chiến sĩ tích cực nêu cao tinh thần, ý chí “không ngại khó, hết lòng vì nhân dân, hỗ trợ nhanh nhất khi cần”. 100% hội viên đã tự nguyện ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 là 5.000 đồng/hội viên. Nhiều CCB còn tham gia ủng hộ với số tiền và hiện vật cao cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã, phường. Các cấp hội tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng và các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn tổ chức tuyên truyền vận động đến từng địa bàn khu dân cư, từng hộ hội viên và các tầng lớp Nhân dân. Phát huy tính gương mẫu, tích cực, tự giác phát hiện phòng ngừa lây nhiễm tại mỗi gia đình, cơ quan, trường học, khu vực công cộng để mọi người đều nhận thức rõ tính chất nguy hiểm, các tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh. Ngoài ra các chi hội phối hợp với tổ dân phố và các thôn vận động từng hộ gia đình ký cam kết tuân thủ các biện pháp tự phòng hộ cá nhân và gia đình trong phòng chống ứng phó dịch bệnh. Cùng với đó kiên quyết đấu tranh với với các tổ chức, cá nhân đưa các thông tin không chính xác, gây hoang mang, ảnh hưởng đến tâm lý tinh thần đời sống Nhân dân.

Kỷ niệm 45 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2020) đúng thời điểm công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở nước ta dù đang từng bước được kiểm soát nhưng vẫn còn gian nan, vất vả và diễn biến phức tạp ở nhiều nước trên thế giới. Song những người lính thành phố năm xưa đã từng chiến đấu, rèn luyện và trưởng thành trong lửa đạn với khoảnh khắc bồi hồi nhớ lại những năm tháng chiến đấu hào hùng lại một lần nữa khẳng định ý chí là lực lượng tiên phong, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động xã hội. Tiếp tục đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân thành phố quyết tâm kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

 

Kim Thúy - Đức Minh (Trung tâm TT&VH thành phố