► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Nông dân xã Văn Phú tích cực chăm sóc lúa Đông xuân 2019-2020

Ngày xuất bản: 13/02/2020 4:07:00 CH

Sau khi sáp nhập xã Văn Tiến và xã Văn Phú thành xã Văn Phú thì diện tích lúa Đông xuân của xã Văn Phú mới là 72,5 ha, trong đó lúa lai: 50,8 ha, lúa thuần: 21,7 ha. Đến nay, nông dân xã Văn Phú đã hoàn thành việc gieo cấy lúa Đông xuân, tập trung  tỉa dặm, bón phân đợt 1 và chăm sóc cây lúa đang trong giai đoạn hồi xanh - đẻ nhánh.

 

Nông dân xã Văn Phú tỉa dặm, làm cỏ lúa Đông xuân 2019-2020

Do thời tiết mưa phùn kéo dài, nhiệt độ xuống thấp, trời rét làm cho nhiều loại sâu bệnh phát sinh gây hại trên cây lúa. Đi kiểm tra thăm đồng, ông Trần Thanh Nhàn - trưởng thôn Văn Liên cho biết: Năm nay mưa nhiều, ẩm độ không khí cao nên bệnh đạo ôn gây hại mạnh. Được sự hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp xã, thôn đã tuyên truyền cho bà con nông dân tích cực thăm đồng, bón phân cân đối hợp lý và phun thuốc phòng trừ bệnh đạo ôn.

Theo Dự báo về tình hình sâu bệnh hại trên cây trồng của Trung tâm Dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố Yên Bái thì thời điểm sau Tết Nguyên đán, có nhiều đợt không khí lạnh kết hợp mưa phùn làm cho sâu bệnh hại trên cây lúa phát sinh gây hại mạnh như: Bệnh đạo ôn, ốc bươu vàng, bọ trĩ, ruồi đục nõn… Để chủ động bảo vệ cây lúa cũng như đảm bảo thắng lợi sản xuất vụ Đông xuân, Trung tâm dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố Yên Bái khuyến cáo, đề nghị các hộ nông dân thường xuyên thăm đồng, giữ mực nước trong ruộng từ 3-5 cm, kết hợp bón phân cân đối, tăng cường bón thêm phân kali, phân lân để giữ ấm cho cây lúa. Khi phát hiện những diện tích lúa có dấu hiệu bị bệnh đạo ôn thì dừng ngay việc bón phân và dùng các loại thuốc đặc hiệu để phun trừ như: Fujione 40 EC, Difusan 40 EC, Bemsai 262 WP.

 

Diệu Hằng - Trung tâm DV, HTPTNN thành phố