► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Nông dân xã Tuy Lộc tập trung tái đàn vật nuôi phát triển kinh tế hộ gia đình

Ngày xuất bản: 04/05/2020 9:04:00 CH

 Thời tiết đã bắt đầu nắng ấm, khô ráo thoáng mát là điều kiện tốt để các hộ chăn nuôi tái đàn hiệu quả và phát triển tốt. Hiện nay các hộ dân đang tập trung tái đàn sau hơn 7 tháng "phơi" chuồng do dịch tả lợn Châu Phi, tuy nhiên thời điểm này lợn giống rất khan hiếm, giá thành cao, gặp nhiều khó khăn trong công tác tái đàn.

 

Chính quyền địa phương tuyên truyền cơ chế chính sách hỗ trợ giúp người dân tái đàn lợn sau dịch tả lợn Châu Phi

Trước tình hình đó, UBND xã phối hợp với phòng Kinh tế thành phố và Trung tâm dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp triển khai, tuyên truyền các cơ chế chính sách hỗ trợ của tỉnh đến các hộ chăn nuôi nhằm thúc đẩy các hộ dân mạnh dạn đầu tư tái đàn phát triển kinh tế hộ gia đình. Nắm bắt được cơ chế hỗ trợ các hộ chăn nuôi nhiệt tình ủng hộ và tham gia tái đàn, tính đến thời điểm này đầu đàn lợn của xã là trên 4.000 con, tăng lên hơn 1.000 con so với thời điểm dịch tả lợn Châu Phi xảy ra.

Không chỉ chăn nuôi lợn, nhiều hộ chăn nuôi gà cũng đang dọn dẹp chuồng trại, tái đàn lứa mới. Điển hình như hộ Bà Đỗ Thị Tròn, thôn Minh Long vào 2.000 con gà lai chọi, hộ bà Nguyễn Thị Hà thôn Hợp Thành vào 1.000 gà… tổng đầu đàn gia cầm trên toàn xã trên 14.000 con.

 

Mô hình chăn nuôi gà nhà bà Đỗ Thị Tròn, thôn Minh Long, xã Tuy Lộc

Thời gian tới các hộ dân tiếp tục tái đàn, mở rộng quy mô chăn nuôi, để đảm bảo an toàn cho việc tái đàn vật nuôi, chính quyền địa phương khuyến cáo hộ dân cần thực hiện tái đàn có kiểm soát; nhất là trong điều kiện dịch bệnh trên gia súc và gia cầm có nguy cơ tái phát ở nhiều địa phương trên cả nước; không tái đàn ồ ạt mà giữ ở mức độ phù hợp, sản xuất theo nhu cầu của thị trường; cần mua con giống ở những địa chỉ có uy tín; tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm và áp dụng các quy trình chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học để hạn chế dịch bệnh.

 

Cán bộ Trung tâm DVHTPTNN hướng dẫn hộ dân chăm sóc gà

Thường xuyên vệ sinh, khử trùng, tiêu độc chuồng trại và môi trường chăn nuôi định kỳ. Trong quá trình nuôi, cần thường xuyên theo dõi, giám sát sức khỏe đàn lợn để chủ động các biện pháp phòng và trị bệnh.

 

Phương Yên - TTDVHTPTNN