► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Nông dân thành phố chủ động chăm sóc cây trồng vụ Xuân

Ngày xuất bản: 18/03/2020 10:31:00 SA

 Hiện nay bà con nông dân thành phố Yên Bái đang tích cực ra đồng chăm sóc lúa và cây trồng vụ Xuân 2020 theo đúng hướng dẫn của ngành chuyên môn. Qua đó để cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt đảm bảo cho vụ sản xuất giành thắng lợi làm tiền đề cho những vụ sản xuất tiếp theo trong năm.

 

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ và phát triển nông nghiệp thành phố thăm mô hình lúa khảo nghiệm ở thôn Văn Liên xã Văn Phú

Từ nhiều năm nay vụ Xuân được coi là vụ sản xuất chính trong năm, vì vậy bà con nông dân xã Văn Phú đã chủ động quan tâm đầu tư sản xuất ngay từ đầu vụ. Tính đến nay toàn xã đã gieo cấy được 72,5 ha lúa nước. Trong đó có 1,5 ha nằm trong mô hình khảo nghiệm giống lúa thuận DT 18 doTrung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Trung tâm dịch vụ, hỗ trợ và phát triển nông nghiệp thành phố tiến hành triển khai thực hiện. Diện tích lúa khảo nghiệm hiện đang được người dân tích cực chăm sóc như làm cỏ, quải phân bón lót. Để đảm bảo cho cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, bà con nông dân tích cực thăm đồng, chủ động  dẫn nước vào ruộng và tiến hành tỉa dặm để đảm bảo mật độ cây, đáp ứng đủ yếu tố dinh dưỡng cho cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt. Hiện diện tích lúa của xã Văn Phú đang bước vào giai đoạn đẻ nhánh rộ. Trong giai đoạn này đã xuất hiện một số loại sâu bệnh hại như sâu cuốn lá lớn, ốc bươu vàng, bọ trĩ, chuột hại. Xã đã chỉ đạo các thôn cùng cán bộ Trung tâm dịch vụ, hỗ trợ nông nghiệp thành phố phụ trách địa bàn đi kiểm tra thăm đồng khuyến cáo người dân cách phòng trừ sâu bệnh hiệu quả. Ông Trần Thanh Nhàn- Trưởng thôn Văn Liên, xã Văn Phú nói: “Vụ xuân năm nay gia đình tôi tham gia mô hình khảo nghiệm giống lúa DT 18 với diện tích 2 sào để vận động bà con cùng tham gia thực hiện.Chúng tôi gieo cấy đúng khung lịch của thành phố. Được sự quan tâm của đội ngũ khuyến nông tỉnh, thành phố nhất là cán bộ phụ trách địa bàn đã hướng dẫn chúng tôi chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh đạt hiệu quả. Đến thời điểm này cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt.”

Cùng với chăm sóc diện tích lúa, bà con nông dân xã Văn Phú còn trồng được 23,8 ha rau màu, 27,5 ha ngô. Năm nay xã Văn Phú đề ra mục tiêu phấn đấu năng suất lúa đạt 50 tạ/ha, năng suất rau màu đạt 146 tạ/ha. Để đạt được mục tiêu này, xã đã chỉ đạo các thôn tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân chăm sóc các loại cây trồng theo hướng dẫn của ngành chuyên môn. Đặc biệt trong giai đoạn thời tiết chuyển mùa có sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm đã làm độ ẩm không khí cao, đây là điều kiện thuận lợi cho một số loại sâu bệnh xuất hiện và gây hại. Vì vậy chính quyền địa phương đã hướng dẫn bà con nông dân thường xuyên thăm đồng ruộng, tăng cường chăm sóc các loại cây trồng. Nhờ đó đến nay các loại cây trồng vụ Xuân trên địa bàn xã sinh trưởng và phát triển tốt. Ông Nguyễn Văn Thành- Phó chủ tịch UBND xã Văn Phú cho biết: “ Chúng tôi chỉ đạo cán bộ địa chính kinh tế cùng cán bộ khuyến nông phụ trách địa bàn thường xuyên xuống các thôn, kiểm tra tình hình sâu bệnh, tuyên truyền vận động nhân dân chăm sóc tốt các loại cây trồng. Đối với diện tích rau an toàn chỉ đạo hướng dẫn nhân dân sản xuất đúng quy trình. Đối với diện tích lúa thì hướng dẫn nhân dân theo dõi quá trình sinh trưởng, phát triển của cây lúa cũng như các loại sâu bệnh để phòng trừ, phấn đấu vụ Xuân đạt năng suất, chất lượng.”

 

Bà con nông dân xã Tuy Lộc tích cực chăm sóc rau vụ Xuân

Vụ Xuân năm nay, gia đình bà Đoàn Thị Chiến ở thôn Minh Long xã Tuy Lộc trồng 4 sào rau. Chủ yếu là cà giòn, rau dền, mùng tơi, bắp cải. Một phần diện tích rau của gia đình bà Chiến nằm trong vùng quy hoạch sản xuất rau an toàn của xã Tuy Lộc, bởi vậy gia đình đã áp dụng quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc rau sạch vào sản xuất để đáp ứng nhu cầu thị trường. Sau đợt mưa đá, đầu tháng 3 vừa qua, một phần diện tích rau của gia đình cũng bị ảnh hưởng như dập nát, chết khoảng song gia đình đã chủ động chăm sóc khắc phục đến nay diện tích rau đã dần hồi phục và bắt đầu cho thu hoạch. Bà Chiến cho hay: “ Trong đợt mưa đá vừa rồi, gia đình tôi có một số diện rau bị bị ảnh hưởng nhưng gia đình tôi chủ động chăm sóc, bón phân, ngắt lá bị hỏng đến giờ cây rau hồi phục tương đối tốt.”

Trong vụ này, xã Tuy Lộc gieo trồng được 44,5 ha lúa, 42 ha rau, 44,1 ha ngô đảm bảo đúng cơ cấu, khung lịch thời vụ theo sự chỉ đạo của thành phố. Tuy nhiên do ảnh hưởng của đợt mưa đá trong đầu tháng 3 vừa qua, xã Tuy Lộc đã có 28,6 ha rau màu bị ảnh hưởng, trong đó có 23,3 ha rau và trên 5,2 ha ngô. Diện tích bị thiệt hại chủ yếu là gãy đổ, sập giàn, dập nát. Để khắc phục hậu quả thiên tai, xã Tuy Lộc đã triển khai tới các thôn, vận động bà con nhân dân chủ động chăm sóc, tỉa lá, làm lại giàn với diện tích có thể khắc phục được, đồng thời gieo trồng lại 7,2 ha rau bị thiệt hại hoàn toàn khi thời tiết thuận lợi. Ông Nguyễn Anh Tuấn- Chủ tịch UBND xã Tuy Lộc trao đổi: “ Trên địa bàn xã Tuy Lộc có một số diện tích bị ảnh hưởng bởi mưa đá và gió mạnh. UBND xã đã ban hành hướng dẫn 04 ngày 4/3/2020 hướng dẫn biện pháp kỹ thuật cho bà con khắc phục. Đối với diện tích khắc phục được thì hướng dẫn nhân dân tỉa lá, tăng cường các chế phẩm sinh học để kích thích cây phát triển hồi phục nhanh. Đối với diện tích không khắc phục được sau khi thời tiết nắng ráo, chúng tôi hướng dẫn nhân dân chuyển đổi sang cây trồng khác nhằm đảm bảo kế hoạch sản xuất năm 2020.”

Vụ Xuân năm nay toàn thành phố gieo cấy được trên 370 ha lúa nước, gần 340 ha rau màu các loại, trong đó chủ yếu là diện tích ngô với 140,8 ha và rau, đậu đỗ với 170,6 ha. Để sản xuất vụ Xuân đạt được cả năng suất và sản lượng đề ra, góp phần đảm bảo lương thực tại chỗ, sau khi hoàn thành việc gieo cấy lúa xuân và trồng các loại rau màu, thành phố Yên Bái đã chỉ đạo đơn vị chuyên môn chỉ đạo cán bộ phụ trách cơ sở thường xuyên bán sát đồng ruộng, theo dõi sự sinh trưởng, phát triển của tất cả các loại cây trồng. Vận động nhân dân chủ động chăm sóc cây trồng; khôi phục một số diện tích bị ảnh hưởng của mưa đá, đồng thời tiến hành trồng bổ sung ngay diện tích bị thiệt hại đảm bảo cơ cấu, mùa vụ. Trung tâm Dịch vụ, hỗ trợ và phát triển nông nghiệp thành phố cử cán bộ chuyên môn hướng dẫn người dân theo dõi, kiểm tra đồng ruộng, dự báo tình hình sâu bệnh để có những giải pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả. Hướng dẫn bà con nông dân sử dụng các loại phân bón phù hợp nhằm tăng năng suất, sản lượng cây trồng. Với nhiều giải pháp trong chăm sóc, bảo vệ cây trồng vụ Xuân, tin tưởng rằng, các loại cây trồng trên địa bàn thành phố sẽ phát triển tốt đem lại một mùa vụ thắng lợi.

 

Việt Hà - Đào Hạnh (Trung tâm TT&VH thành phố)