► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Những thương binh tàn nhưng không phế

Ngày xuất bản: 24/07/2019 3:23:00 CH

 Trở về đời thường sau chiến tranh, đối mặt với không ít khó khăn, nhưng những  thương, bệnh binh đang sinh hoạt trong Hội thương binh thành phố Yên Bái đã luôn phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ "thương binh tàn nhưng không phế" đóng góp công sức của mình cho xã hội.

 

Bệnh  binh 3/4 Vũ Xuân Trường (người mặc áo xanh) trao đổi cùng khách hàng

Ở tuổi ngoài 60 với 40 năm tuổi Đảng, bệnh  binh 3/4 Vũ Xuân Trường vẫn còn nhớ như in những ngày tháng chiến đấu tại chiến trường Campuchia, trong một trận đấu ác liệt, ông đã bị suy giảm mất  61%. Năm 1990, ông xuất ngũ về với gia đình ở huyện Trực Ninh - Nam Định. Về vùng quê chiêm trũng, cuộc sống gặp không ít khó khăn, năm 1995 ông đã tạm biệt vợ, con để lên Yên Bái làm thuê. Với bản chất Bộ đội Cụ Hồ không cam chịu đói nghèo, chàng thanh niên Vũ Xuân Trường đã tích cóp được ít vốn liếng để mua một Ki ốt ở chợ Yên Bái rồi đón vợ, con lên định cư tại Yên Bái từ năm 1998. Trên quê hương thứ hai, ông tích cực tham gia công tác Đảng, đoàn thể. Đồng thời, nuôi dạy 4 con và đều đã  tốt nghiệp đại học. Tuy nhiên, những năm gần đây, do việc kinh doanh buôn bán ở chợ Yên Bái không còn sôi động như trước, ông đã trăn trở tìm hướng phát triển kinh tế cho gia đình. Qua tìm hiểu, năm 2014 ông đã quyết định mở cơ sở sản xuất ống nhựa mang tên Trường Phương, chuyên sản xuất ống nhựa phục vụ sinh hoạt và sản xuất. Thiếu vốn ông đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng rồi thuê mặt bằng nhà xưởng trên 1.000 m2  ở tổ 6, phường Hợp Minh, đầu tư hơn 4 tỷ đồng dây chuyền sản xuất ống nhựa. Với nguyên liệu đầu vào ổn định, sản phẩm làm ra tiêu thụ khắp 7 tỉnh miền núi phía Bắc, mỗi năm cơ sở của ông sản xuất ra 500 tấn sản phẩm, doanh thu  trên 12 tỷ đồng. Bình quân mỗi năm trừ chi phí, gia đình ông thu nhập hơn 500 triệu đồng; đóng góp đầy đủ nghĩa vụ với ngân sách địa phương. Với ông, để có được kết quả như ngày hôm nay một phần là do thời gian trong quân ngũ đã rèn luyện cho ông ý chí, nghị lực vượt qua khó khăn, gian khổ. Xây dựng kinh tế cho bản thân nhưng trong ông vẫn một lòng hướng về những người đồng đội cùng vào sinh ra tử với mình nên ông đã tích cực cùng anh em chi hội Cựu chiến binh, Hội thương binh thành phố giúp đỡ các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn, các hoạt động từ thiện nhân đạo.

Còn đối với thương binh Hoàng Thắng nhập ngũ năm 1969 tham gia chiến trường miền Nam rồi nước bạn Lào, Campuchia. Trong một trận đánh ở Gia Lai - Kon Tum năm 1969, ông đã bị thương vào cổ và khi tham gia chiến đấu ở nước bạn Lào ông lại bị thương vào đầu. Năm 1976 chuyển ngành về phục vụ trong ngành giáo dục Yên Bái. Với sự nỗ lực, quyết tâm của người lính, khi trở về địa phương ông đã tham gia học tập nâng cao trình độ từ trung cấp lên đại học Tài chính - Kế toán rồi Đại học Luật. Năm 2008, sau khi về hưu ông lại tham gia làm kế toán rồi quản lý một công ty tư nhân và theo học công chứng viên. Năm 2013 ông đã tham gia làm việc tại văn phòng công chứng Xuân Quyền và năm 2016 ông đã tiếp quản toàn bộ văn phòng và đổi tên là văn phòng công chức Hoàng Thắng có trụ sở tại số 70, đường Nguyễn Thái Học, phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái. Ngay khi tiếp quản văn phòng, ông đã thành lập Chi hội luật gia văn phòng công chứng và ông làm chi hội trưởng. Ông cho hay: Mặc dù trên thân thể đầy thương tích, nhất là vết thương ở sọ não những lúc trái gió, trở trời lại gây đau nhức, nhưng phát huy bản chất bộ đội Cụ Hồ, thương binh tàn nhưng không phế, CCB, thương binh hạng 4/4 đã duy trì hoạt động văn phòng công chứng với suy nghĩ mang chuyên môn của mình phục vụ nhân dân, nhất là trong lĩnh vực pháp luật. Văn phòng của ông nhận công chứng các hợp đồng giao dịch mà pháp luật yêu cầu phải công chứng hoặc tổ chức cá nhân yêu cầu công chứng theo quy định của pháp luật; chứng thực bản sao đúng với bản chính các giấy tờ văn bản; chứng thực chữ ký, công chứng bản dịch. Đặc biệt, dịch vụ tư vấn pháp luật được các Luật gia trong Chi hội tư vấn miễn phí. Không chỉ có vậy, các trường hợp như thương binh, gia đình chính sách, hộ nghèo khi đến giao dịch đều được giảm 20% phí dịch vụ. Nhờ thực hiện nghiêm tôn chỉ pháp luật và sự phục vụ tận tình, chu đáo mà đứng đầu là thương binh, Luật gia Hoàng Thắng, văn phòng công chứng Hoàng Thắng cũng như Chi hội Luật gia nơi đây đã trở thành địa chỉ giao dịch, tư vấn pháp luật tin cậy của người dân. Giờ đây, đã ở vào tuổi gần 70, nhưng thương binh Hoàng Thắng vẫn tham gia cấp uỷ Chi bộ tổ dân phố, trưởng ban pháp chế HĐND phường Hồng Hà, thành viên Uỷ ban MTTQ thành phố.

 

Thương binh Hoàng Thắng (người mặc áo xanh) kiểm tra quy trình chứng thực hồ sơ của khách hàng tại văn phòng công chứng Hoàng Thắng

Bệnh binh Vũ Xuân Trường và thương binh Hoàng Thắng chỉ là hai trong số các thành viên của Hội thương binh thành phố đã vượt qua khó khăn, luôn phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ "thương binh tàn nhưng không phế" đóng góp công sức của mình cho xã hội. Được thành lập từ năm 2013 trên cơ sở CLB thương binh Hồng Hà, Hội thương binh thành phố đã thu hút được 58 hội viên tham gia sinh hoạt ở 5 chi hội cơ sở. Trong đó có 14 thương binh chống Pháp, 26 thương binh chống Mỹ, còn lại là thương binh tham gia bảo vệ biên giới. Thương binh cao tuổi nhất cũng trên 90 và ít tuổi nhất cũng ngoài 60 nhưng vẫn tham gia duy trì sinh hoạt Hội đều đặn vào ngày 01 đầu mỗi quý và mỗi dịp kỷ niệm ngày TBLS 27/7. Theo ông Trần Quang Lưu - chủ tịch Hội thương binh thành phố thì các buổi sinh hoạt tập trung là dịp để phổ biến chương trình hoạt động, tuyên truyền, vận động các hội viên phát huy bản chất anh bộ đội Cụ Hồ, học tập và làm theo Bác; giải thích chính sách và tuyên truyền phổ biến pháp luật. Đồng thời, Hội cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà và động viên các hội viên khi ốm đau hoạn nạn. Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2019,  các chi hội tổ chức thăm hỏi được 62 lượt cho các hội viên và thân nhân hội viên khi ốm đau nằm viện. Tổ chức mừng thọ cho 10 hội viên  tuổi từ 70 đến 90.

Có thể khẳng định các hội viên Hội thương binh thành phố đều là những người đã tham gia công tác và hoạt động cách mạng, đã được Đảng, Nhà nước, Quân đội giáo dục, đào tạo. Trải qua các cuộc chiến tranh chống đế quốc và bảo vệ biên giới, nếm trải nhiều khó khăn, gian khổ và ác liệt. Do đó các hội viên đều nhận thức được vai trò, vị trí và phát huy tính tiền phong gương mẫu của mình, vươn lên trong cuộc sống, vượt qua những nỗi đau bệnh tật của bản thân hoà nhập với cộng đồng, chung tay xây dựng mái ấm gia đình, xây đựng quê hương đất nước. Họ xứng đáng là những “thương binh tàn những không phế” của thành phố.

 

Bài, ảnh: Minh Chín - Thanh Nghị